Tập đoàn AquaOne khánh thành nhà máy Nước mặt sông Đuống – giai đoạn 01 với công suất 300.000m3 ngày/đêm
Ngày 05/9/2019, Tập đoàn AquaOne đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy Nước mặt sông Đuống – giai đoạn 01, tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội. Đây là dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc, với công suất 300.000m3 ngày/đêm.

Nhà máy Nước mặt sông Đuống (NMNM Sông Đuống) là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp Vùng với tổng diện tích 65ha, mức đầu tư giai đoạn 01 gần 5.000 tỷ đồng, với 02 phân kỳ: phân kỳ 01 khánh thành tháng 10/2018, với công suất 150.000m3/ngày đêm. Phân kỳ 02 có công suất 300.000m3/ngày/đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 03 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như: Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao. NMNM Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ - UBND của UBND TP.Hà Nội ngày 03/06/2016.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Cty Cổ phần nước mặt sông Đuống đã huy động phương tiện, máy móc cũng như đội ngũ cán bộ, nhân công hoàn thành thi công sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Việc đưa Nhà máy nước mặt sông Đuống vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nâng cao đời sống, sức khỏe của người dân các quận huyện phía Bắc, phía Nam Thủ đô và một phần của tỉnh thành lân cận. 


Chủ tịch Hội đồng quản trị Aquaone - Bà Đỗ Thị Kim Liên cho biết: Đây là dự án có thời gian đầu tư xây dựng ngắn kỷ lục. Với yêu cầu thực hiện theo các tiêu chuẩn hiện hành cao nhất Việt Nam và Quốc tế, các giải pháp kỹ thuật khắt khe nhất từ áp dụng công nghệ châu Âu, cho tới thi công trong các điều kiện khó khăn rất phức tạp. Đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất, đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200 m và qua lòng sông Hồng dài trên 500 m. Toàn bộ quá trình thi công được tiến hành hết sức cẩn trọng, chính xác, bảo đảm trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể bị vỡ hoặc rò rỉ.

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 01 vào tháng 10/2018, với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngày/đêm - 130.000m3/ngày/đêm, NMNM sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam TP.Hà Nội bao gồm: quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

Đặc biệt là các khu vực khó khăn cuối nguồn nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã thuộc huyện Thanh Trì trên dọc đường QL 70, thông qua các công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội như: Cty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Cty CP Nước sạch số 02 Hà Nội, Cty CP Viwaco, Cty TNHH MTV nước sạch Hà Đông… trong đó có nh ững điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như: hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân, cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch, phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu - Văn Đức huyện Gia Lâm và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phố i cho các xã Dục Tú - Mai Lâm huyện Đông Anh, phạm vi này đang tiếp tục được mở rộng thêm. Đặc biệt đã đáp ứng được sự thiếu hụt nguồn cung nước sạch cho cư dân Hà Nội trong đợt nắng nóng cao điểm hè 2019.NMNM Sông Đuống được vận hành tự động hóa hoàn toàn; Áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế); Toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu; Cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu. Các đặc điểm ưu việt về kỹ thuật và công nghệ của Nhà máy sau khánh thành giai đoạn 1 gồm: Chất lượng nước sạch; Áp lực nước đủ lớn, không cần sử dụng các bồn chứa và máy bơm trung gian; Kiểm soát tốt và giảm thiểu việc thất thoát nước; Cấu hình công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam để đảm bảo tính hiệu quả tiết kiệ m nước thô và tiết kiệm năng lượng. Toàn bộ công nghệ hiện đại này đều được vận hành và làm chủ bởi lực lượng Kỹ sư và Công nhân Kỹ thuật người Việt.NMNM Sông Đuống còn ứng dụng công nghệ và vận hành quy trình thân thiện với môi trường: Đảm bảo chỉ số thất thoát nước thô <1%; Quá trình xây dựng nhà máy đã dự liệu các giải pháp kỹ thuật để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặ t trời trên bề mặt các bồn bể và mái nhà; Sử dụng hệ thống đèn LED, lắp đặ t cấu hình tự động để tiết kiệm nă ng lượng; Tận dụng tối đa hệ thống thông gió tự nhiên; Hiện đang hoàn tất các th ủ tục đăng ký, kiểm định cuối cùng để tiếp nhận chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE của Tổ chức Tài Chính Quốc tế IFC – thành viên Ngân hàng Thế giới; Trong tương lai gần, dự kiến sẽ kết hợp với các đối tác châu Âu để thực hiện việc xử lý chế biến bùn thành các sản phẩm phụ hữu ích cho các ngành nghề khác.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546