Điều Con Muốn Nói: Bé 10 tuổi bị ung thư xương hỏi mẹ có hối hận khi sinh ra con không?


Tại chương trình "Điều con muốn nói 2024" quay trở lại với câu chuyện đầy cảm động của bé Minh Trang, chẳng may bị ung thư xương khi mới 10 tuổi.

Mẹ bé Minh Trang chia sẻ cùng MC. Ảnh: NSX.

Bé Minh Trang, năm nay 10 tuổi và là con gái út trong gia đình có ba chị em. Ở nhà, bé có biệt danh là Cà Chua. Hồi nhỏ bé sinh non, cả người đỏ hỏn như quả cà chua nên mẹ em lấy tên này đặt cho em.

Đến với chương trình, Minh Trang đặt vào chiếc hộp bí mật một quyển nhật ký do chính em đã viết. Quyển nhật ký như một chỗ dựa tinh thần để em có thể gửi vào đó những tâm tư, suy nghĩ và cảm xúc khi căn bệnh ung thư đã vô tình đến với em.

MC Hoàng Oanh và Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) mở chiếc hộp bí mật, bắt gặp một quyển nhật ký với những dòng chữ nguệch ngoạc của trẻ con, trong đó có những dòng như sau: “Hôm nay mình rất đau nhưng mình vẫn hiểu được mình rất yêu mẹ. Mỗi lần mình đau là mẹ lại khóc, mình cũng khóc theo”. “Hôm nay bác sĩ khám, báo với mẹ rằng phần trăm sống của con rất thấp, chỉ có 10% thôi. Con không sợ chết, con chỉ sợ không còn ở với mẹ”.

Thổ lộ với MC Hoàng Oanh, bé Minh Trang cho biết: “Con ghi quyển nhật ký lúc con phát bệnh nặng hồi tháng 6.2023. Cha con bỏ con lúc con 3 tuổi. Con bị ung thư xương phải cắt bỏ chân vì có khối u rất bự khiến con rất đau. Con muốn nói con rất thương mẹ. Những lúc vô thuốc con có đau, nhưng con không khóc vì con sợ mẹ lo. Con không sợ con phải ra đi, con chỉ sợ không còn được ở bên cạnh mẹ”.

Ngồi trong căn phòng bí mật, chị Ngọc Linh - mẹ của bé Minh Trang chia sẻ với tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao về thời điểm chị phát hiện con bị bệnh ung thư xương. Chị tâm sự: “Bé đi học về bảo bị mỏi gối, một tuần sau vẫn không giảm nên tôi dẫn bé đi khám bác sĩ và biết con bị viêm khớp với u xương. Mỗi tuần đều tái khám. Đến lần thứ 5, bác sĩ bảo nhập viện để mổ sinh thiết thì có kết quả bé bị ung thư xương”.

Chị Ngọc Linh cho biết, ở thời điểm mới phát hiện bệnh, chị chọn cách giấu con. Nhưng với trách nhiệm của một người mẹ và tình yêu đối với con, chị quyết định chia sẻ với con về căn bệnh và muốn con đón nhận. “Con luôn hỏi tôi là con bị bệnh gì vì con rất muốn về nhà để được đi học. Ban đầu tôi luôn giấu con, nhưng sau tôi quyết định nói sự thật. Tôi dành thời gian để giải thích cho con hiểu, con cũng đã lớn nên tôi muốn con học cách đón nhận. Nhiều người trách tại sao tôi lại nói cho con biết, nhưng tôi muốn con đón nhận một cách nhẹ nhàng nhất”, chị Ngọc Linh nghẹn ngào.

Tiết lộ với MC Hoàng Oanh, bé Minh Trang cho biết em thích học môn Toán và Mỹ thuật: “Con vẽ không đẹp lắm! Con có vẽ tặng mẹ một bức tranh. Mẹ bảo mẹ rất thích món quà của con, mẹ cảm ơn và ôm hôn con”.

Khi được MC Hoàng Oanh hỏi về mong muốn của con đối với mẹ, Minh Trang xúc động chia sẻ: “Ngày xưa gia đình con ở nhà trọ, lúc chủ nhà trọ biết con bị bệnh thì họ đuổi đi vì sợ con mất trong nhà của họ. Con mong sau này mẹ được hạnh phúc, sống dễ dàng và không còn khổ như trước nữa”.

Minh Trang chia sẻ bé rất thương mẹ mình, kể từ ngày bé phát bệnh, ngày nào mẹ cũng khóc: “Mỗi tối mẹ thấy con ngủ rồi mẹ mới khóc lén, mẹ sợ con buồn nên không dám khóc trước mặt con”. Ước mơ của bé là muốn được đi học, được chạy nhảy như các bạn.

Căn bệnh ung thư quái ác khiến cô bé 10 tuổi luôn tự đặt câu hỏi, cho rằng bản thân chính là gánh nặng của mẹ. Chị Ngọc Linh nghẹn ngào kể: “Có lần bé hỏi tôi: Mẹ có hối hận khi sinh con ra không? Tại vì gia đình mình khó khăn mà con còn bị bệnh”.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546