Thủ tướng: Chống tình trạng sân trước sân sau tại doanh nghiệp Nhà nước


Phunustyle - “Chúng tôi mong doanh nghiệp Nhà nước nói không với tham nhũng, chống tình trạng sân trước, sân sau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị như vậy tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trung ương - Ảnh: N.An

Với sự đóng góp từ 26-30% GDP, Thủ tướng nhìn nhận doanh nghiệp Nhà nước có vai trò quan trọng cho nguồn thu, phát triển hạ tầng vùng sâu, vùng xa, bảo đảm an sinh xã hội.

Đặc biệt, doanh nghiệp Nhà nước là công cụ quan trọng của Nhà nước để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và giữ nhịp độ tăng trưởng.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, bất cập trong hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh bài học đầu tiên cần rút ra là công tác cán bộ.

Theo Thủ tướng, công tác cán bộ quyết định tất cả, nếu người lãnh đạo doanh nghiệp không rèn luyện, tu dưỡng, không đặt lợi ích chung lên trên thì doanh nghiệp thất bại.


Nhìn nhận năng suất lao động còn thấp, Thủ tướng cho rằng cần phải nâng cao hơn nữa công tác quản trị và vốn, gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu. Đồng thời, cần tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, đi tiên phong trong hội nhập quốc tế…

“Một phong trào khởi nghiệp quốc gia đang đặt ra trên cả nước. Các đồng chí là những người kinh doanh có truyền thống ở mặt này, mặt khác thì cũng phải xem lại khởi nghiệp của mình trong một số vấn đề. Chứ không phải bổn cũ chép lại”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cần nâng cao vai trò và năng lực cấp ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong đó, nòng cốt là Ban thường vụ Đảng ủy khối, những lãnh đạo trực tiếp làm công tác Đảng phải đổi mới công tác Đảng, chủ động xây dựng Đảng, phòng chống 27 biểu hiện suy thoái, ‘tự diễn biến, tự chuyển hóa’.

Cho rằng vẫn còn tình trạng tổ chức lễ khởi công hình thức, lãng phí, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải tiết kiệm mọi khâu để giảm giá thành sản phẩm. Tiếp tục nâng cao năng lực quản trị và tầm nhìn chiến lược trong phát triển. Phải chọn người tài trong quản lý điều hành, không chọn người nhà, thân quen trong bộ máy doanh nghiệp Nhà nước.

“Chúng tôi cũng mong muốn doanh nghiệp Nhà nước nói không với tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt chúng ta chống tình trạng sân trước, sân sau”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đề nghị các lãnh đạo cần giữ vững đoàn kết, thống nhất nội bộ; năng động, sáng tạo, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm.

Tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, huy động thêm vốn xã hội, có thêm cổ đông giám sát hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và thay đổi tư duy quản trị. Quá trình cổ phần hóa cần làm theo lộ trình, chống thất thoát tài sản nhà nước.

“Từ vai trò quan trọng của doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta không thể không coi trọng vai trò lãnh đạo của Đảng, từ Đảng bộ khối đến Đảng bộ các tập đoàn, tổng công ty, các ngân hàng trong khối”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo TTO.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546