Đức casting - Người đồng hành âm thầm cùng Lý Hải mang đến thành công từng phần của Lật mặt


Tham gia nhiều dự án phim đình đám như: Vừa đi vừa khóc, Mẹ Chồng, Lật mặt 1, lật mặt 2: Phim trường, Lặt mặt 3: Ba chàng khuyết,... và gần đây nhất là Lật mặt 4: Nhà có khách, VƯơng Quang Đức (hay còn gọi là Đức casting) được nhiều người trong giới nghệ sĩ, showbiz Việt biết đến với vị trí Người điều hành sản xuất.

 Anh chính là người điều phối cơ sở vật chất đầu vào và nhân sự cho cả đoàn làm phim, và chịu trách nhiệm đặc biệt trong công việc vô cùng quan trọng: Tuyển chọn diễn viên. Anh là người chịu trách nhiệm tổ chức casting - tuyển chọn diễn viên cho những vai diễn của dự án phim, cũng chính vì vậy, cái tên Đức Casting cũng là nickname được bạn bè đồng nghiệp thân thiết đặt cho anh.Chẳng có sự bắt đầu nào êm ái, nhưng vượt qua chông gai là cách để khẳng định mình

Khi bắt đầu vào con đường nghệ thuật, anh là học trò của Nghệ Sĩ Đức Hải tại trường Sân khấu điện ảnh, cùng thời với những tên tuổi như diễn viên Quách Ngọc Tuyên,Lê Phương, Lương Thế Thành, Khương Ngọc,... Tuy nhiên, có lẽ cơ duyên của anh với sân khấu để trở thành một diễn viên lại chưa thực sự sâu đậm, nên trong giai đoạn ở trường học, anh chỉ tham gia các vai quần chúng có thoại.

Chàng sinh viên Vương Quang Đức khi đó hầu như cái gì cũng không có: chưa có kinh nghiệm, không có mối quan hệ, lại không sở hữu ưu thế về ngoại hình, chỉ có một trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, quyết tâm khẳng định mình trên con đường nghệ thuật.Để có tiền học và trang trải cuộc sống hàng ngày, nên chàng diễn viên trẻ đã đi làm thêm, đóng quảng cáo, rồi phụ giúp các công việc trên phim trường. Hầu hết các công việc tham gia vào quá trình sản xuất phim là Vương Quang Đức từng thử. Anh đã theo dõi và học hỏi ngay từ thực tế. Ban đầu chỉ là những công việc phụ giúp đơn giản, dần dần, từ năm 2005 đến 2010, anh đã đảm nhiệm nhiều vị trí, từ Trợ lý đạo diễn và Phó đạo diễn, Kế hoạch rồi Thư ký trường quay,...

Khoảng 2004, có một lần anh được diễn viên Huỳnh Đông giới thiệu đến cty Quảng Cáo Toàn Phương và tham gia một số quảng cáo cho các thương hiệu nổi tiếng như Phú Mỹ Hưng, Vinacafe, Honda… Cũng nhờ sự học hỏi không mệt mỏi của anh mà đạo diễn quảng cáo Đức Phương đã quan tâm và chỉ cho anh nhiều điều, đặc biệt là công việc Casting là như thế nào và việc chăm sóc diễn viên ra sao.

Sau đó một năm, con đường trở thành một “người chiến sĩ” thầm lặng phía sau hào quang của những dự án phim lớn đã bắt đầu với Đức Casting.

Con đường diễn xuất luôn cần những người canh gác giấc mơ

Đến với sân khấu điện ảnh là duyên, nhưng công việc casting đã trở thành nghề, năm 2005, chàng trai sinh năm 1982 bắt đầu nhận được những lời mời hợp tác từ các công ty quảng cáo lớn trong nước như công ty Đông Nam, Starflim, 2Z,... Anh cũng tham gia tổ chức tìm diễn viên phụ cho phim Vòng xoáy tình yêu của đạo diễn Trọng Hải. Tiếp sau đó, anh tham gia nhiều dự án phim truyền hình với các vai trò khác nhau trong quá trình sản xuất. Cũng nhờ vậy, anh đã được làm việc chung với nhiều đạo diễn trong và ngoài nước.Song song với công việc casting, anh cũng từng đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm đoàn phim trong một thời gian khá dài, từ 2010 đến 2014. Sau đó, anh chuyển sang làm việc tại kênh Truyền hình cho giới trẻ YAN TV một thời gian. Và đây cũng là cơ duyên đã đưa anh đến với series phim điện ảnh “Lật Mặt” của Lý Hải.

Từ đó đến nay, anh luôn đồng hành từng bước cùng loạt phim ăn khách này trong vai trò Người điều hành sản xuất. Chính anh là người đã tổ chức những buổi casting tuyển chọn diễn viên phù hợp cho dự án phim, đồng thời là người cân nhắc những tên tuổi trong showbiz Việt đến tham gia cuộc tuyển chọn. Để có siêu phẩm ăn khách như Lật mắt 4 là một ví dụ, thì ngay từ khâu tuyển chọn gương mặt diễn viên phù hợp đã phải thật trọn vẹn và công việc của Người điều hành sản xuất Đức casting là làm sao để mọi thứ hoàn hảo nhất có thể.

Khi tâm sự về nghề Casting cũng như những hoạt động trong việc sản xuất phim mà anh đã tham gia trải nghiệm và nỗ lực theo đuổi suốt gần 15 năm qua, người nghệ sĩ đa tài Đức casting cũng có đôi phút trải lòng:
“Casting là một nghề rất… đau lòng! Bởi bạn chỉ có 1 một vài cơ hội và chỉ có thể trao nó cho một số người phù hợp nhất, còn nhiều người khác sẽ phải thất vọng.
Tôi cũng là một người đã không ít sự thất bại khi còn là một ứng viên đi casting vai diễn. Đã từng có những vai rất khao khát, rất mơ ước chưa thể với tới. Vậy nên tôi hiểu rất rõ việc nhiều diễn viên trẻ hy vọng rất nhiều ở một vai diễn như thế nào, nên làm cho họ thất vọng là một việc rất đau lòng.
Tuy nhiên, công việc casting diễn viên cho một dự án phim nào đó, cũng giống như người canh gác những giấc mơ vậy, tôi sẽ để những người phù hợp đi qua và chạm đến giấc mơ đó, còn những người chưa thành công ở lần này, tôi sẽ đợi họ ở giấc mơ tiếp theo”.


Tốt nghiệp Sân khấu điện ảnh, tuy chưa có một vai diễn “để đời” nào nhưng lại âm thầm đóng góp rất nhiều cho điện ảnh và truyền hình Việt, có lẽ thực sự vũ trụ đã định sẵn để anh là người canh gác những giấc mơ cho thế hệ diễn viên trẻ.

Tố Như
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546