Trong sự nghiệp của mình, Hoàng Trang để lại khoảng 100 ca khúc, được viết từ năm 1963 đến sau năm 1975, trong đó một số bài được công chúng đặc biệt yêu thích như: Không bao giờ quên anh, Kể chuyện trong đêm, Ước nguyện đầu xuân, Nếu đời không có anh, Tâm sự với anh…
Năm 1965, nhạc sĩ Hoàng Trang lập gia đình với con gái thứ hai của một gia đình giàu có, là chủ hãng nhạc nổi tiếng thời ấy của Sài Gòn.
Mới đây, trong hậu trường một chương trình, cô Nguyễn Thị Hồng – vợ nhạc sĩ Hoàng Trang lần đầu tiên tiết lộ về quãng thời gian yêu nhau đầy ngọt ngào nhưng cũng không kém phần sóng gió của hai người:
“Ngày ấy tôi 16 tuổi, còn ông nhà 27 tuổi. Tôi hay đứng bán đĩa nhạc giúp ba mẹ. Một lần, ông đến cửa hàng, chúng tôi gặp và quen nhau rồi nảy sinh tình cảm. Vì khoảng cách tuổi tác chênh nhau khá nhiều: 11 tuổi nên ban đầu gia đình tôi phản đối. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo đuổi. Tôi còn nhỏ phải đi học nên không có nhiều thời gian gặp gỡ, mỗi tuần chúng tôi chỉ có một buổi thứ 7 đi ăn, đi xem phim, dạo phố… Có lần, xe bị hỏng, ông không đến được, tôi lần ấy giận quá nên trách móc khá nhiều. Sau đó, ông lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng tôi ca khúc Nếu đời không có anh”.
Tuy nhiều lần mâu thuẫn, giận dỗi trước khi kết hôn, song khi quyết định đến với nhau, nhạc sĩ Hoàng Trang và vợ sống rất hạnh phúc, yên ấm. Vì thế, vợ nhạc sĩ hết lòng tin tưởng chồng và khẳng định, ông một lòng một dạ chung thủy với vợ con, không có “người tình âm nhạc” nào ở ngoài: “Từ khi kết hôn, chúng tôi không bao giờ cãi nhau nên ông không phải viết ca khúc nào để làm lành. Thường thì ông hay nghe câu chuyện của mọi người, hoặc tự hư cấu rồi thêm 1-2 câu từ chuyện vợ chồng để bài hát thêm phần cảm xúc. Ngoài ra, ông không có ai ở ngoài”.
Vợ nhạc sĩ Hoàng Trang cũng chia sẻ thêm, ngoài đời, cố nhạc sĩ là một người hiền lành, ít nói. Đặc biệt, ông luôn tôn trọng quyền tự do của các con, cho các con tự lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích. Vì thế, trong số 4 người con của ông, các con đều theo nghề kinh doanh và không ai nối nghiệp ba.
Chia sẻ về giây phút cuối đời của nhạc sĩ Hoàng Trang, cô Nguyễn Thị Hồng cho biết, ông bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 2011. Do phát hiện muộn nên chỉ sau một tuần, cơ thể gầy sọp đi thì ông đã vĩnh viễn ra đi. Trước đó, là người cẩn thận, tỷ mỉ nên ông luôn căn dặn bà những công việc hàng ngày, vì thế, tuy ông đi bất ngờ song về công việc gia đình, bà đều lo liệu chu toàn. Sau này, thi thoảng, bà vẫn nằm mơ về ông: “Thấy ông về, nhìn tôi cười, dặn dò tôi chăm lo gia đình, rồi ông đi” – vợ cố nhạc sĩ chia sẻ.
Theo MotThegioi.vn