Lần đầu tiên, kỳ họp Quốc hội được tiến hành bán trực tuyến ​


Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội dự kiến được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung tại Nhà Quốc hội.


Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV


Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông báo tới các đại biểu Quốc hội về hình thức tổ chức kỳ họp thứ 9.

Theo thông báo của Tổng Thư ký Quốc hội, căn cứ các quy định của pháp luật, tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến tổ chức kỳ họp thứ 9 theo hình thức họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Thời điểm khai mạc kỳ họp dự kiến trong khoảng từ ngày 20 đến 25-5-2020.

Cụ thể, Kỳ họp chia thành 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến (dự kiến trong khoảng 5 đến 7 ngày).

Họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu Quốc hội ở địa phương nào sẽ tham dự ở điểm cầu tại địa phương đó. Đại biểu công tác tại Hà Nội (dự kiến khoảng 165 người) tham gia tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội (tầng 1 có 575 ghế) và sẽ bố trí khoảng cách ngồi phù hợp để bảo đảm yêu cầu của phòng, chống dịch.

Lý giải thêm về căn cứ pháp lý, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc thực hiện họp trực tuyến vẫn tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành về kỳ họp Quốc hội. Về thực tiễn, cũng đã có nhiều hội nghị trực tuyến được tổ chức từ trụ sở Nhà Quốc hội đến 63 tỉnh, thành phố (trong đó có hội nghị trực tuyến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phòng họp Tân Trào, Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị Trung ương tại phòng Diên Hồng). Thực tế cho thấy chất lượng truyền hình ảnh, âm thanh khá tốt, có thể đáp ứng được yêu cầu phục vụ họp Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan rà soát, tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng hệ thống trực tuyến, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và nâng cấp phần mềm biểu quyết được cài đặt trên thiết bị di động của đại biểu Quốc hội.

Nội dung của đợt 1 bao gồm các phiên trù bị, khai mạc kỳ họp; những nội dung không mật đã được chuẩn bị kỹ lưỡng (như các dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8...); xem xét, quyết định một số vấn đề cấp thiết, như Hiệp định EVFTA hoặc một số chính sách, giải pháp liên quan đến phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch bệnh… Thời gian phát biểu, tranh luận của đại biểu thực hiện theo quy định hiện hành. Đại biểu tại 63 điểm cầu ở địa phương đăng ký phát biểu qua đường dây nóng, bảo đảm các cuộc gọi đăng ký được thông suốt, không bị nghẽn mạng, kịp thời chuyển đến Chủ tọa điều hành.

Việc biểu quyết sẽ tiến hành thông qua chương trình kỳ họp tại phiên trù bị bằng hệ thống điện tử. Trường hợp có những nội dung cấp thiết cần Quốc hội sớm quyết định có thể áp dụng một trong hai hình thức biểu quyết theo quy định: bằng hệ thống điện tử hoặc bỏ phiếu kín (ghi phiếu và gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Đợt 2, Quốc hội sẽ tiến hành họp tập trung tại Nhà Quốc hội sau khi công bố kết thúc dịch. Thời gian họp dự kiến cũng trong khoảng 7 đến 10 ngày. Đợt này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định những nội dung mật; các nội dung còn lại của kỳ họp; biểu quyết thông qua Luật, Nghị quyết; bế mạc kỳ họp.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546