“Thế nhưng cái ngày mà nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan đến nhà tìm tôi, thì mẹ tôi đã chấp nhận ngay. Bà hỏi tôi có muốn đi theo các chú bây giờ không? Chẳng cần suy nghĩ, tôi trả lời mẹ là tôi sẽ đi ngay”. Quỳnh Lan thậm chí còn khẳng định, nếu lúc đó ba mẹ không cho phép, chắc chắn chị cũng sẽ đi, sẽ quyết một lần không nghe lời ba mẹ để làm điều mình yêu thích.
Có thể nói, đó là bước ngoặc to lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của Quỳnh Lan. Nữ ca sĩ may mắn khi được nhạc sĩ Trần Tiến phát hiện và trở thành nhân tố mới của nhóm Du ca đồng nội.
Sống như con cháu trong nhà nhạc sĩ Trần Tiến
Thời đó, Quỳnh Lan còn rất trẻ khi gia nhập nhóm. Nhiều người tò mò về việc một cô gái trẻ đi hát cùng những bậc tiền bối hẳn rất khó khăn, chưa kể nhóm chỉ có Quỳnh Lan là nữ. Thế nhưng theo Quỳnh Lan, chị không gặp nhiều khó khăn như mọi người nghĩ. Nữ ca sĩ sống cùng gia đình của nhạc sĩ Trần Tiến như con cháu trong nhà và được vợ của ông chăm sóc rất chu đáo.
Khi có show diễn thì NSND Y Moan sẽ bay xuống Sài Gòn rồi tập trung nhóm lại và cùng đi diễn. Cứ như vậy suốt thời gian ở trong nhóm, Quỳnh Lan sống cùng gia đình nhạc sĩ Trần Tiến và thậm chí còn được dạy dỗ rất kỹ.
Nói thêm về những kỷ niệm trong khoảng thời gian đi hát cùng nhạc sĩ Trần Tiến, Quỳnh Lan cho biết, có những đêm cô chứng kiến ông bước lên sân khấu với cây đàn ghita cũ kỹ, dây đàn không được lên chuẩn xác, giọng nhạc sĩ thì phô. Nhưng khi ông cất tiếng hát thì mọi thứ dường như không còn ý nghĩa gì so với cảm xúc mà ông mang đến. “Chú hát một cách rất tự nhiên như kể chuyện, nhưng chinh phục hàng ngàn khán giả, khiến họ rơi nước mắt. Tôi đứng trong cánh gà cũng rơi nước mắt, dù vẫn những bài hát đó nhưng mỗi lần lại mang đến một cảm xúc khác chạm vào trái tim của người nghe”.
Âm nhạc của ông cũng như con người của ông, phong trần, có một chút hoang dã nhưng lại đầy mộc mạc và gần gũi. Đó cũng là điều quý giá nhất mà Quỳnh Lan học được trong suốt thời gian ở trong nhóm hát của nhạc sĩ Trần Tiến: “Hãy bước lên sân khấu như nói cho mọi người biết câu chuyện thật, cảm xúc thật của bạn. Không cần màu mè”.
Chuyện tình sét đánh như phim, gặp nhau trên máy bay, cầu hôn sau 1 tháng quen nhau
Chia sẻ thêm về cuộc sống hiện tại, Quỳnh Lan cho biết đây là khoảng thời gian mà chị được nghỉ ngơi nhiều nhất và rất hạnh phúc khi được sống với mẹ và được nhìn ngắm những người thân yêu của mỗi ngày.
Nói về tình yêu mới hiện tại, Quỳnh Lan lộ rõ vẻ hạnh phúc. Chị không ngần ngại tiết lộ cuộc gặp gỡ định mệnh của bản thân và tình mới là trên một chuyến bay: “Tôi tình cờ vấp ngã và được anh ấy đỡ dậy. Anh ấy khen tôi rất đẹp và tôi cảm ơn anh. Nhưng khi lên máy bay, không hiểu sao số ghế anh ấy không gần tôi nhưng cuối cùng lại ngồi sát bên cạnh tôi”.
Cũng chính vì vậy mà suốt chuyến bay cả hai đã trò chuyện và trao đổi thông tin liên lạc cùng nhau. Một tháng sau, người đàn ông mang quốc tịch Pháp ấy đã bay sang Việt Nam để cầu hôn Quỳnh Lan.
“Dù chỉ một tháng quen nhau nhưng tôi thấy anh ấy rất giống mình và phù hợp với mình, nên tôi không hề chần chừ bất cứ điều gì cả. Tôi nhận lời cầu hôn của anh, nhưng để chính thức kết hôn và sang Pháp sống cùng anh thì chưa thể, nên tôi nói anh ấy hãy đợi tôi thêm một thời gian”, nữ ca sĩ bộc bạch. Thậm chí chị còn bất ngờ về bản thân mình hơn cả vì cũng có nhiều chàng trai theo đuổi nhưng không hiểu sao khi gặp người yêu hiện tại, Quỳnh Lan lại cảm nhận được sự đồng điệu và rất hiểu nhau dù khác ngôn ngữ.
Ca sĩ Quỳnh Lan và chồng cũ
Chị kể thêm, lúc người yêu bay từ Pháp sang Việt Nam cầu hôn chị, anh không hề biết chị là một ca sĩ. Nhưng tình cờ lúc đó chị có một liveshow nhỏ và mời anh tham gia thì anh hoàn toàn bất ngờ: “Anh ấy ngạc nhiên và bắt đầu lo sợ vì không nghĩ tôi là một ca sĩ nổi tiếng. Anh ấy thậm chí còn lo sợ bản thân không xứng đáng với tôi”.
Đến thời điểm hiện tại, Quỳnh Lan và người yêu đã quen nhau hơn 1 năm, chị đã lên kế hoạch tái hôn và sang Pháp định cư trong tương lai. Chị khẳng định: “Ca hát với tôi giống như hơi thở theo tôi suốt đời, còn tình yêu lại giống như một mạch máu chính. Hai cái tôi đều không thể thiếu nhưng tôi đặt tình yêu lên hàng đầu”.
Thế nhưng hơn 10 năm xa mẹ, 2 năm trở lại Việt Nam sống trong tình yêu thương của gia đình khiến Quỳnh Lan lưu luyến không muốn rời xa. Chị dự định tháng 2 vừa rồi sẽ qua Pháp định cư cùng người yêu, nhưng nghĩ đến giây phút không được nhìn thấy mẹ mỗi ngày lại làm nữ ca sĩ chùn bước. “Không phải vì tình yêu kia không đủ mãnh liệt nhưng mẹ tôi cũng rất lớn tuổi rồi, nên tôi muốn ở bên mẹ thêm một thời gian”.
PV