10 lợi ích không thể bỏ qua của cải xoăn


Trong tất cả các loại rau xanh siêu tốt cho sức khỏe, cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất. Cải xoăn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thần dược đối với sức khỏe con người. Tất cả chúng ta đều nên bổ sung cải xoăn vào thực đơn hàng ngày! 



Không phải tự nhiên mà cải xoăn lại trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Tất cả đều nằm ở giá trị thực mà loại rau xanh này mang lại cho sức khỏe chúng ta. Các nhà khoa học đã chứng minh được 10 lợi ích tuyệt vời của cải xoăn đối với sức khỏe. 

1. Cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh 

Cải xoăn là một loại rau họ cải, giống như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ và cải xanh. Có nhiều loại cải xoăn khác nhau với hình thức và màu sắc khá bắt mắt. Loại cải xoăn phổ biến nhất được gọi là cải Kale, có lá màu xanh lá cây và ở hình dạng xoăn, cứng. 

Trong 67g cải xoăn chỉ chứa 33 calo, 6 gram carbs và 3g protein. Cải xoăn chứa rất ít chất béo, nhưng đa phần chất béo trong đó là một loại Omega 3 quan trọng. 

Cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chứa rất ít calo. Nếu bạn muốn giữ vóc dáng thanh mảnh và quyến rũ, đừng quên bổ sung cải xoăn vào thực đơn hàng ngày.

2. Cải xoăn có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ 

Nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong cải xoăn, bao gồm beta-carotene, flavonoid và polyphenol có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Các chất này có khả năng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách “làm sạch” hoặc loại bỏ các chất có hại trong các tế bào của chúng ta (được gọi là các gốc tự do) trước khi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 

Một nghiên cứu của Đại học Allahabad (Ấn Độ) đã chỉ ra rằng flavonoid có trong cải xoăn còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, giúp hạ huyết áp, chống viêm và chống trầm cảm. 

Không những thế, cải xoăn cũng chứa lutein và zeaxanthin hỗ trợ tăng cường lượng sắc tố trên da, làm giảm nguy cơ lão hóa và thậm chí còn giúp trẻ hóa làn da. 

Bởi vậy, ăn cải xoăn đều đặn giúp chúng ta bảo vệ tốt hơn hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh tật.

3. Cải xoăn giàu vitamin C 

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể con người. Chúng bảo vệ cơ thể bằng rất nhiều cách, chủ yếu qua các chức năng như: chống oxy hóa, tổng hợp collagen, hệ tim mạch, hệ miễn dịch… Thừa hay thiếu vitamin C đều có thể dẫn tới các tác hại không mong muốn. 

Cải xoăn có lượng vitamin C cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rau khác, gấp khoảng 4,5 lần so với rau chân vịt (bina). 

Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen, một protein quan trọng cho các mô liên kết, cấu trúc cơ thể với nhau đặc biệt trong sụn khớp và các dây chằng. Vì thế, vitamin C giúp vết thương mau lành, bảo vệ hệ thống nướu răng cũng như ngăn ngừa các mảng bầm ở trên da. 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu vitamin hơn cả cam hay quýt. Chính vì thế, các chuyên gia y tế luôn khuyên bạn nên ăn rau cải xoăn trong bữa ăn hàng ngày. 

4. Cải xoăn giúp giảm cholesteroi 

Để cơ thể chúng ta hoạt động bình thường khỏe mạnh chắc chắn phải có sự giúp sức của cholesterol. Bởi đây là chất thiết yếu mà các tế bào trong cơ thể đều cần, từ quá trình sinh hóa đến quá trình hoạt động của tim mạch. 

Cholesterol được sử dụng để tạo mật, một chất lỏng màu xanh lục được sản sinh bởi gan và trữ trong túi mật. Mật hoạt động như một chất nhũ hóa, giúp phân giải các hạt mỡ lớn thành những mảnh nhỏ hơn để chúng có thể hòa trộn tốt hơn với các men tiêu hóa tiêu hóa chất béo. Khi chất béo được tiêu hóa, mật giúp hấp thu các vitamin A, D, E, K và các vitamin tan trong dầu được lấy từ thức ăn hoặc các thực phẩm bổ sung. 

Trong cải xoăn có chứa chất được gọi là axit bile sequestrants có thể liên kết với axit mật trong hệ thống tiêu hóa giúp ngăn chúng bị tái hấp thu. Điều này làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Cùng với đó, cải xoăn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và bảo vệ tim mạch. 


Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn mỗi ngày trong vòng 12 tuần làm tăng cholesterol HDL (cholesterol có lợi) lên 27% và giảm mức LDL (cholesterol có hại) xuống 10%, đồng thời tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể. 

Ngoài ra, theo một nghiên cứu tại Western Regional Research Center (Mỹ) cho thấy cải xoăn giúp tăng đáng kể hiệu ứng liên kết giữa axit bile sequestrants với axit mật. Thực tế, cải xoăn có chứa 43% dược tính của cholestyramine - một loại thuốc có khả năng hạ cholesterol. 

Cholesterol cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như đau tim, đột quỵ và một số bệnh nguy hiểm khác. Cải xoăn không những chứa ít calo và chất béo mà còn hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của chúng ta. Để phòng ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe, cải xoăn là một loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. 

5. Cải xoăn là nguồn vitaminh K dồi dào 

Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh sự đông đặc của máu. Không những thế, vitamin K còn hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu sẽ không thể đông được, đưa đến xuất huyết và điều này có thể dẫn đến tử vong. 

Cải xoăn là một món ăn tuyệt vời, loại rau này vừa giàu chất xơ vừa giàu vitamin K. Cơ thể chúng ta có thể hấp thụ dễ dàng vitamin K từ cải xoăn hơn các loại vitamin tổng hợp.

 


Đặc biệt trong cải xoăn có vitamin K1, khác với vitamin K2 được tìm thấy trong đậu nành lên men và một số thực phẩm khác. Vitamin K1 có vai trò quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

6. Cải xoăn có nhiều chất chống ung thư 

Hiện nay, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng, trong đó phần lớn người bệnh đều được phát hiện muộn và khiến tỷ lệ tử vong cao. Bệnh ung thư thực sự trở thành một nỗi ám ảnh đối với tất cả mọi người. 
Tin vui cho chúng ta là cải xoăn lại có đặc tính chống ung thư cao, nhờ chứa chất sulforaphane. Hợp chất này có thể giúp hạn chế phát triển các khối u cũng như ngăn chặn các chất có liên quan đến ung thư. Ngoài ra, cải xoăn còn có indole-3-carbinol giúp loại bỏ các gốc tự do - là nhân tố chính gây ung thư cho cơ thể con người. 
Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên ăn rau củ màu xanh và đặc biệt là cải xoăn để đẩy lùi ung thư. 

7. Cải xoăn dồi dào Bate - Carotene 

Beta carotene là tiền chất của vitamin A, có màu vàng, cam hoặc hơi pha đỏ. Chất này có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác và tăng sức đề kháng. 
Cải xoăn có nhiều beta-carotene, giúp bổ sung, tăng cường vitamin A cho cơ thể, cùng một loạt các lợi ích sức khỏe và sắc đẹp khác. Chúng ta nên bổ sung vitamin A một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn nhiều rau xanh để cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng hơn. 

8. Cải xoăn cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người 

Trong cải xoăn có nhiều khoáng chất quan trọng mà chế độ ăn của chúng ta không cung cấp đủ cho cơ thể. 

Khi muốn bổ sung canxi, chúng ta thường nghĩ tới uống sữa. Tuy nhiên, trên thực tế cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Đó là nguồn canxi thực vật tốt, một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với tất cả các chức năng của tế bào. 

Thêm vào đó, cải xoăn còn là một nguồn magie phong phú, một khoáng chất cực kỳ quan trọng để cơ thể hoạt động tốt. Magie có thể tác động đến enzyme chuyển hóa đường trong cơ thể, vì vậy một số người béo phì thường xuyên bổ sung magie để giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường. 



Không những thế, cải xoăn còn giàu các khoáng chất cơ thể không tự sản xuất được như vitamin K, natri, kali, folate, mangan, photpho… Kali là một khoáng chất có vai trò điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp giảm huyết áp cũng như duy trì hoạt động của hệ tim mạch. 

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng cải xoăn tốt hơn các loại rau xanh khác như rau bina vì chúng có ít oxalate - chất có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các khoáng chất của cơ thể. 

Do đó, chế biến cải xoăn thành những món ngon chính là cách giúp cơ thể chúng ta hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu để tăng cường và bảo vệ sức khoẻ.

9. Cải xoăn giúp cải thiện thị lực 

Tuổi tác và sự lão hóa sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực – đó là điều mà chúng ta không hề mong muốn. May mắn là có một số chất dinh dưỡng trong cải xoăn có thể giúp chúng ta ngăn chặn điều này. 

Hai trong số những chất chính là lutein và zeaxanthin. Đây là chất chống oxy hóa carotene có rất nhiều trong cải xoăn và một số thực phẩm khác. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung đủ lutein và zeaxanthin sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. 


10. Cải xoăn giúp cải thiện vóc dáng 

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của cải xoăn trong giữ gìn sức khỏe nói chung và và làm đẹp cho phụ nữ nói riêng. 

Cải xoăn là một trong những loại cải có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong họ cải. Loại rau xanh này giàu chất xơ và các loại vitamin thiết yếu, trong khi lượng calo lại thấp tạo cho bạn cảm giác no lâu và bớt thèm ăn. Vì thế, bạn có thể ăn thỏa thích cải xoăn trong bữa ăn mà không lo nạp quá nhiều calo. 

Việc lựa chọn thực phẩm cho một chế độ ăn giảm cân rất quan trọng. Là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít calo, cải xoăn thực sự là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em muốn sở hữu vóc dáng cân đối cũng như làn da đẹp tràn đầy sức sống.

Cách chế biến cải xoăn 

Không những mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà cải xoăn còn rất dễ chế biến. Chính vì vậy cải xoăn đã trở thành một loại rau quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Dưới đây là một số cách chế biến cải xoăn mà bạn có thể tham khảo và thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức. 

Salad cải xoăn 



Bạn có thể băm nhỏ thân, lá và kết hợp với các loại rau củ quả yêu thích. Làm nước sốt với một chút nước cốt chanh, dầu ô liu, tiêu, tỏi, muối…Trộn đều hỗn hợp này với đĩa rau củ đã chuẩn bị, chờ ngấm rồi thưởng thức. 

Snack cải xoăn 


Bạn trộn một ít dầu ô liu nguyên chất hoặc bơ vào cải xoăn, thêm một chút muối và nướng trong lò đến khi khô. Món snack này có vị giòn, thơm ngon và siêu tốt cho sức khỏe. 

Sinh tố cải xoăn 



Bạn có thể cho cải xoăn vào xay chung với các loại trái cây khác để tạo thành một món sinh tố thơm ngon cũng như dễ thưởng thức hơn. 

Ngoài ra, nước ép cải xoăn cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể thử, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp bạn có một làn da đẹp

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến cải xoăn, bạn có thể tham khảo các loại bột cải xoăn organic. Bột cải xoăn 100% nguyên chất vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tiện lợi, dễ dàng sử dụng ở bất cứ đâu.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546