Cơ Hội Đến Tập 2: Nữ sinh đại học kêu gọi vốn mở xe bánh mì sinh viên


Sau khi tập 1 lên sóng, chương trình Cơ hội đến nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi từ khán giả, đặc biệt là những người có đam mê, mô hình kinh doanh độc đáo nhưng chưa đủ tiềm lực tài chính thực hiện.

Mới đây, tập 2 của Cơ hội đến đã được lên sóng với nhiều tình tiết và diễn biến gay cấn thông qua 3 mô hình kinh doanh độc đáo liên quan đến lĩnh vực ăn uống. Mang theo kế hoạch kinh doanh cụ thể nhằm thuyết phục được nhà đầu tư để có cơ hội nhận được vốn hỗ trợ, ba người chơi còn thể hiện sự nhạy bén khi vượt qua được nhưng câu hỏi hóc búa từ đối thủ. Để nhận được số tiền hỗ trợ của chương trình, các startup phải trải qua 3 cấp độ thi gồm: Thuyết phục, Thu phục và Chinh phục.


Tại vòng thi đầu tiên mang tên Thuyết phục, 3 người chơi sẽ trình bày một cách chi tiết về kế hoạch kinh doanh, từ đó mang đến cho nhà đầu tư có một cách nhìn tổng quát về từng dự án.

Dự án đầu tiên đến từ cô sinh viên năm 2 của khoa Du lịch Trường Đại học Văn Hiến - Thu Hằng. Dự án kinh doanh bánh mì với nguyên liệu và công thức riêng, Thu Hằng đã có phần trình bày khá tự tin và tương đối thuyết phục. Đặc biệt, việc đề cao yếu tố bảo vệ môi trường giúp dự án của nữ sinh này ghi điểm với người xem và nhà tư vấn.Tiếp đến là dự án của chàng trai 9x Huỳnh Hữu Quán đến từ Bạc Liêu. Đến với Cơ hội đến, anh thuyết phục nhà đầu tư thông qua dự án mở bếp Keto online. Được du nhập vào Việt Nam vào năm 2017, chế độ ăn Keto là một phương pháp giảm cân khá hiệu quả thông qua những thực đơn được nghiên cứu kỹ càng về mặt dinh dưỡng đảm bảo giúp người sử dụng đốt cháy chất béo thừa trong cơ thể nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Anh mong muốn nhận được vốn đầu tư để phát triển mô hình kinh doanh này.

Cuối cùng là phần trình bày đến từ kế hoạch kinh doanh ẩm thực của người chơi Tạ Hiểu Phong. Anh mong muốn nhận được sự hỗ trợ để khôi phục lại thương hiệu nước ép trái cây mang tên “Trái mát”. Với việc chú trọng đến chất lượng của sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng, anh Phong hy vọng nhận được số vốn để viết tiếp niềm đam mê kinh doanh của mình.

Sau phần trình bày mô hình kinh doanh và hướng phát triển dự án, ba người chơi đã có màn tranh luận nảy lửa để bảo vệ dự án kinh doanh của mình, đồng thời đưa ra những thắc mắc xoay quanh dự án của đối thủ.Kết thúc phần 2 của vòng thi “Thuyết phục” nhà tư vấn và như người chơi sẽ bỏ phiếu cho kế hoạch kinh doanh mà họ nghĩ rằng có khả năng thành công cao. Mỗi người chơi có 1 phiếu ủng hộ, riêng nhà tư vấn được 2 phiếu. Hai người chơi nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất sẽ bước tiếp vào cấp độ 2. Với số phiếu áp đảo, 2 phiếu đến từ người chơi và 1 phiếu đến từ nhà tư vấn, nữ sinh Thu Hằng đã giành được quyền bước tiếp vào vòng 2. Tấm vé còn lại thuộc về người chơi Huỳnh Hữu Quán (1 phiếu ủng hộ từ Thu Hằng và 1 phiếu từ nhà tư vấn). Chia tay chương trình, anh Tạ Hiểu Phong phải nói lời chào tạm biệt. Anh nhận được món quà nhỏ đến từ chương trình.

Tiếp đến là phần thi cấp độ 2 mang tên “Thu phục”. Nhà tư vấn bắt đầu “lộ diện” từ vòng thi này. Sau khi lắng nghe phần trình bày về kế hoạch kinh doanh của cả 2 người chơi, nhà tư vấn sẽ chất vấn từng mô hình để giúp người chơi hoàn thiện kế hoạch kinh doanh nhằm tối ưu hóa cách sử dụng nguồn vốn ở mỗi dự án. Người chơi phải giải đáp những câu hỏi của nhà tư vấn, đồng thời nêu lên kế hoạch cụ thể cho từng khoản tiền nếu nhận được hỗ trợ. Từ đó, nhà tư vấn quyết định người chơi giành được chiến thắng và bước vào cấp độ 3.


Giữ vai trò nhà tư vấn trong tập 2 chính là doanh nhân - NSƯT Vũ Thành Vinh, “ông trùm” của những chương trình truyền hình mang format thuần Việt. Sau khi lắng nghe phần trình bày của 2 người chơi ở vòng 1, doanh nhân - NSƯT Vũ Thành Vinh cảm thấy được sức mạnh của tuổi trẻ đến từ 2 người chơi. "Ông trùm Bolero" đã đưa những lời khuyên hữu ích cho những người đang và sẽ bắt đầu thực hiện dự án khởi nghiệp.

Để đảm bảo được công bằng, nhà tư vấn - NSƯT Vũ Thành Vinh để 2 người chơi lựa chọn về cách thức đặt hỏi. Ngoài ra, nhà tư vấn còn đưa ra được những tiêu chí rất thiết thực đối với một người bắt đầu khởi nghiệp, đó là tính chịu trách nhiệm. Ông nói: “Ngoài đam mê, kiến thức thì trách nhiệm cũng là một phần rất lớn với chính sản phẩm của mình”. Hơn hết, nhà tư vấn NSƯT Vũ Thành Vinh mong muốn người chơi hiểu rõ về sự khác biệt giữa sản phẩm của mình với những sản phẩm khác trên thị trường. Theo ông, có như thế mới tạo được thành công và giá trị riêng.


Sau phần câu hỏi chung, nhà tư vấn NSƯT Vũ Thành Vinh đã đưa ra những câu hỏi riêng để giúp người chơi hoàn thiện mô hình kinh doanh. Đầu tiên là câu hỏi dành cho Thu Hằng, nhà đầu tư đưa ra một giả thuyết rằng nếu như không nhận được hỗ trợ từ phía nhà trường, Thu Hằng sẽ giải quyết bài toán này như thế nào? Vì theo ông “những dự án lớn thì cần phải vượt qua được sự hỗ trợ đó”. Thu Hằng sẽ tìm kiếm mặt bằng mới và cắt giảm đi những chi phí không cần thiết. Giải pháp của Thu Hằng chưa thuyết phục được nhà tư vấn vì chưa tính toán đến việc phát triển dự án lâu dài.Về phần người chơi Huỳnh Hữu Quán, anh nhận được câu hỏi về lợi nhuận trong kinh doanh. Anh chú trọng đến chất lượng sản phẩm và sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư. Nhà tư vấn cho rằng người kinh doanh mục đích sau cùng là hướng đến lợi nhuận, còn việc tái đầu tư hay không là do “cái tâm” của mỗi người. Sau cùng, 2 người chơi đã nói lên ý nghĩa và cách chọn tên thương hiệu của mình.

Kết thúc cấp độ 2, doanh nhân - NSƯT Vũ Thành Vinh đã lựa chọn dự án của người chơi Hữu Quán bước vào cấp độ 3 mang tên Chinh phục. Tại cấp độ 3, anh Hữu Quán đã lựa chọn ngẫu nhiên 1 trong 3 cánh cửa tương ứng với số vốn là 20 triệu, 25 triệu và 30 triệu đồng. Cuối cùng, anh đã nhận được số vốn 20 triệu đồng từ chương trình. Với số vốn nhận được và lời khuyên từ nhà tư vấn, anh chàng sẽ thực hiện kế hoạch kinh doanh, xa hơn là tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.

Cơ hội đến được phát sóng vào khung giờ giải trí 20h30 thứ ba hàng tuần trên kênh HTV7. Tập tiếp theo sẽ được lên sóng vào ngày 7/7/2020.

PV

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546