Xót xa trước hai bé 14 tuổi không có giấy khai sinh, phải đi học muộn so với chúng bạn


Nguyễn Văn Long và Nguyễn Thúy Ngân là hai bé được Trung tâm phát huy Bình An chăm sóc, nuôi dưỡng, hai em không có giấy khai sinh nên giờ thay vì học lớp 8 như chúng bạn thì mới học lớp 5.


Nguyễn Văn Long và Nguyễn Thúy Ngân là hai khách mời đặc biệt của Điều con muốn nói tuần này. Hai bé không phải là anh em ruột, cũng không đến từ một gia đình mà được nuôi dưỡng và chăm sóc ở Trung tâm phát huy Bình An (TP HCM). Cả hai đều có hoàn cảnh khó khăn, không nhận được đầy đủ tình cảm của gia đình nhưng vẫn khát khao đến trường.


Đến với Điều con muốn nói, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Thúy Ngân mang đến hai lá thư trong đó chất chứa ước mơ được đến trường, được gặp lại cha mẹ và mong ông ngoại hết bệnh. Những dòng chữ nguệch ngoạc của hai em ghi trong chiếc hộp khiến không ít người rơi nước mắt.

Nguyễn Văn Long cho biết, năm nay em 14 tuổi nhưng 10 năm qua, em chưa một lần được gặp mặt ba mẹ. Ba mẹ em đi làm ăn xa, để em ở nhà cùng với ông bà ngoại. Có những khi nhớ ba mẹ, em hỏi ông bà nhưng ngay cả ông bà cũng không biết ba mẹ em hiện ở đâu, làm gì. Ông bà ngoại của em khá lớn tuổi phải nuôi cả cậu ba của em, vì thế, em rất thương ông bà.


Còn bé Nguyễn Thúy Ngân thì cho biết, em sống cùng ông ngoại từ nhỏ, tuy nhiên, ông bị tai biến nên mọi việc trong nhà em phải làm hết. Những khi rảnh rỗi, em còn ra chợ phụ ngoại kiếm tiền.

Nói về cuộc sống hiện tại, cả hai bé Nguyễn Văn Long và Thúy Ngân đều cho biết, do không có giấy khai sinh nên hiện giờ thay vì học lớp 8 như các bạn, cả hai em mới chỉ học lớp 5. Do đi học muộn, điều kiện gia đình khó khăn nên hai em chỉ mong muốn được đi học tiếp bởi sau khi kết thúc lớp 5, các em sẽ phải chuyển ra trường ngoài. Tuy nhiên, với cả hai em thì điều này dường như rất khó thành hiện thực bởi vì việc không có giấy khai sinh khiến các em khó xin học ở các trường cấp 2 trong thành phố.


Bên cạnh đó, hoàn cảnh của cả hai bé cũng rất vất vả. Bé Văn Long hàng ngày phải ở nhà bán nước giúp ngoại, nấu nướng và làm các việc nhà. Còn bé Thúy Ngân thì ông ngoại bị tai biến, nếu em đi học thì việc nhà sẽ không có ai làm: “Và nếu con đi học về thì cũng không có thời gian học bài. Ông ngoại con 75 tuổi rồi, không làm được gì nếu không có con. Mẹ con đi làm từ sáng đến chiều, mẹ còn có 2 em nữa, con cũng phải giúp mẹ trông em” – Thúy Ngân cho biết.


Là người phụ trách trung tâm, chị Nguyễn Thị Hạnh cho biết, hầu hết các bé đến với Trung tâm phát huy Bình An đều có hoàn cảnh vô cùng đáng thương, phải xa cha mẹ, không có người thân chăm sóc, nên các bé đều thiếu thốn tình cảm. Vào trung tâm, các bé được đi học, hỗ trợ sách vở, học phí, được các sơ yêu thương, chăm sóc như con ruột. Ở trung tâm, buổi sáng có hai lớp học lúc 7h30 đến 11h, còn buổi chiều thì có lớp học hát và các môn khác.

Hiện trung tâm đã hoạt động được 10 năm, nhân sự rất thiếu thốn, chỉ có 9 giáo viên, kể cả nhân viên là 13 người nhưng phải quản lý 200 em nên khó trong việc gần gũi, hiểu tâm tư các bé. Có những khi vào lớp 1, trung tâm có hơn 20 em, nhưng đến khi lên lớp 5 chỉ còn lại khoảng 8-9 em, Thêm nữa, đường sá đi lại từ nhà đến trung tâm cũng khiến việc học của các bé bị gián đoạn. Nhà các em thì thường ở những nơi rất nghèo, chỉ là các túp lều, cánh đồng, nhiều em đi đến trung tâm xong về nhà là lạc đường, thậm chí bị ngã vì trời quá tối, đường xá trắc trở nên góp phần hạn chế các bé đến trường.


Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân vô cùng xót xa và thương cảm cho hai bé, cô cho biết, thật khó tưởng tượng khi ở xã hội hiện tại, các bé đã 14 tuổi mà vẫn chưa có giấy khai sinh, phải sống trong những điều kiện thiếu thốn đến như vậy. Bên cạnh đó, cô cũng cảm phục nghị lực của các thành viên Trung tâm phát huy Bình An đã vượt lên tất cả để lo lắng, chăm sóc và nuôi dạy các bé. Nữ MC hy vọng, trong tương lai sẽ có nhiều Mạnh Thường Quân có điều kiện tới giúp đỡ, hỗ trợ trung tâm để có thể mang lại cho các em một cuộc sống tốt nhất.


Chia sẻ ước mơ trong tương lai, bé Nguyễn Văn Long cho biết, em chỉ có một ước mơ là được gặp lại ba mẹ. Nếu gặp lại ba mẹ thì em sẽ chạy lại ôm ba mẹ để ôm và khóc vì: “Đã rất nhiều đêm con nằm mơ được gặp ba mẹ nhưng rồi khi con tỉnh dậy biết đó chỉ là giấc mơ, con chỉ biết khóc”. Ngoài ra, Văn Long cũng ước em tiếp tục được đến trường như chúng bạn, bởi với em, đi học là để có thể thay đổi số phận, giúp em thoát nghèo và có được cuộc sống tốt hơn. Văn Long cũng nói thêm, nếu sau này có cuộc sống tốt, em sẽ quay trở lại trung tâm và giúp đỡ các bé trong trung tâm có điều kiện học hành.


Còn bé Thúy Ngân thì cho biết, có những lúc em rất mệt mỏi, chán nản muốn dừng việc học lại. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy, em lại được các sơ động viên an ủi, khuyên em nên gắng đến trường để sau này có thể có công việc ổn định. Qua chương trình, em cũng muốn nhắn gửi đến các bạn phải cố gắng học hành và tham gia nhiều hoạt động tốt để có thể có một tương lai tốt đẹp.

Điều Con Muốn Nói – bé Văn Long và Thúy Ngân sẽ phát sóng vào lúc 21:30 thứ bảy 18/7/2020 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

PV

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546