Chân dung 4 doanh nhân lọt top 20 phụ nữ Việt truyền cảm hứng năm 2021


Bà Trần Thị Lệ, bà Tô Thụy Diễm Quyên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Văn Đinh Hồng Vũ là 4 doanh nhân lọt top 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021.

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách "20 Phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021", nhằm tôn vinh những phụ nữ dù khác biệt về lĩnh vực, tuổi tác, cương vị, mức độ ảnh hưởng, nhưng có điểm chung là "sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ".

Trong đó, lĩnh vực kinh doanh có 4 nữ doanh nhân được vinh danh gồm bà Trần Thị Lệ, bà Tô Thụy Diễm Quyên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Văn Đinh Hồng Vũ.

Bà Trần Thị Lệ, 48 tuổi, Tổng giám đốc, Phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood

Bà Trần Thị Lệ được biết đến như một "nữ tướng" đã thành công trong việc “đánh thức” Nutifood, đưa công ty trở thành doanh nghiệp sữa đặc trị của Việt Nam có tiếng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp ngành y, bà Trần Thị Lệ làm trợ lý Giám đốc điều hành của cơ sở thực phẩm Đồng Tâm. Đến năm 2000, cơ sở này phát triển thành Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (tiền thân của NutiFood) và bà được cất nhắc lên làm Giám đốc.


Bà Trần Thị Lệ - Nguồn: NutriFood

Năm 2007, nôn nóng thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, NutiFood thay đổi loạt lãnh đạo cấp cao, kể cả vị trí CEO của bà Trần Thị Lệ. Doanh nghiệp này sau đó đã lỗ kỉ lục gần 150 tỷ đồng, chấm dứt thời kì tăng trưởng huy hoàng.

Chỉ sau 1 năm, theo yêu cầu của HĐQT, bà Trần Thị Lệ quay trở lại với vai trò Tổng giám đốc điều hành và NutiFood bắt đầu có lãi năm 2009.

Hiện, NutiFood là một trong những công ty sữa lớn nhất Việt Nam với danh mục hoàn chỉnh các sản phẩm cho mọi đối tượng, từ trẻ sơ sinh cho đến các lứa tuổi, sữa đặc trị cho các bệnh lý khác nhau và thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày cho mọi gia đình.

Bà Lệ từng nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp dân số, gia đình và trẻ em" và năm 2019 được tạp chí Forbes bầu chọn là Top 25 phụ nữ quyền lực ở châu Á. Năm 2017, Forbes Việt Nam cũng bầu chọn bà Lệ là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

Bà Tô Thụy Diễm Quyên, 54 tuổi, chuyên gia giáo dục, Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành InnEdu

Theo Forbes Việt Nam, bà Tô Thụy Diễm Quyên từng là trẻ tự kỷ và mắc chứng khó đọc, nhưng hiện trở thành "người truyền lửa sáng tạo" hướng dẫn các phương pháp giáo dục tích cực để học sinh hạnh phúc khi học tập.

Năm 2014, bà Quyên đã đại diện cho Việt Nam tham dự Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha). Cùng năm, bà được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu.


Bà Tô Thuỵ Diễm Quyên - Nguồn: InnEdu

Bà Quyên cũng thường xuyên được chọn làm giám khảo cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin cấp quốc gia. Năm 2015, bà là một trong 20 giáo viên toàn cầu được công nhận là MIE - Fellows (người dẫn dắt hỗ trợ đội ngũ chuyên gia sáng tạo giáo dục của Microsoft toàn cầu).

Khi quyết định chuyển hướng từ chuyên gia giáo dục và đào tạo sang khởi nghiệp giáo dục, bà Quyên đã sáng lập Công ty Tư vấn và Phát triển Giáo dục InnEdu.

Giai đoạn đầu, công ty chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo giáo viên. Từ năm 2017 – 2020, InnEdu chuyển sang nghiên cứu về giáo dục STEAM, đồng thời bắt đầu xây dựng, vận hành trung tâm STEAM lớn và hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 51 tuổi, CEO Hãng hàng không Vietjet

Forbes Việt Nam đánh giá, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của châu Á góp phần phát triển ngành hàng không của Việt Nam thông qua cạnh tranh lành mạnh.

Nữ CEO Vietjet là Tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moskva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Moskva, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Nguồn: Vietjet

Là một trong những nhà sáng lập, bà Thảo được bầu là phó chủ tịch của Vietjet từ 2007 và hiện là tổng giám đốc công ty. Trước khi tham gia HDBank, bà cũng là nhà quản lý ngành tài chính ngân hàng, sáng lập viên và thành viên hội đồng quản trị một số ngân hàng thương mại.

Mới đây, bà Thảo là một trong 6 người giàu nhất Việt Nam được lọt vào danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 do Tạp chí Forbes bầu chọn. Theo đó, bà đứng vị trí 1.111 trên bảng xếp hạng với khối tài sản 2,8 tỷ USD.

Bà Thảo cũng là nữ doanh nhân Việt đầu tiên nhận Bắc đẩu bội tinh - Huân chương cao quý nhất của Pháp. Trước đó, nữ tỷ phú từng được vinh danh là nhân vật có ảnh hưởng nhất châu Á trong công tác thiện nguyện do tạp chí danh tiếng Tatler trao.

Ngoài ra, bà Thảo còn có mặt trong top 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á do tạp chí Business Insider Australia đánh giá; Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Top các nhà lãnh đạo nữ quyền lực nhất châu Á, giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc nhất tại khu vực ASEAN, CEO của năm 2019 khu vực châu Á – Thái Bình Dương do cộng đồng doanh nhân thế giới bình chọn... Bà cũng được đưa vào đề tài nghiên cứu, giảng dạy của Đại học Harvard - Mỹ.

Bà Văn Đinh Hồng Vũ, 38 tuổi, đồng sáng lập, CEO ELSA

Bà Văn Đinh Hồng Vũ tốt nghiệp xuất sắc Trường đại học Ngoại thương TP. HCM vào năm 21 tuổi. Bà từng là người châu Á đầu tiên làm trợ lý Tổng giám đốc Maersk tại Đan Mạch - tập đoàn vận tải có chi nhánh khắp 136 quốc gia, trước khi chuyển đến Mỹ để tiếp tục hành trình học thuật với hai tấm bằng Thạc sĩ giáo dục và MBA tại Đại học Stanford.

Năm 2015, bà Vũ khởi nghiệp thành công ở thung lũng Silicon (Mỹ) với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói để tạo ra phần mềm học phát âm tiếng Anh ELSA. Ứng dụng hiện có hơn 13 triệu người dùng trên toàn cầu.

Năm 2019, startup này đã huy động thành công 7 triệu USD từ vòng Series A. Đầu năm 2021, ELSA gọi vốn thành công thêm 15 triệu USD.


Bà Đinh Văn Hồng Vũ 

Ứng dụng học phát âm ELSA cũng là sản phẩm của người Việt đầu tiên giành giải nhất tại Triển lãm công nghệ giáo dục SXSWedu tại Mỹ (2016); Top 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Google; đứng đầu top 13 công ty công nghệ đáng kỳ vọng nhất ở Đông Nam Á…

Bà Vũ cũng là đại diện thanh niên Việt Nam đi qua 10 nước, tham dự Hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề giáo dục và hướng nghiệp toàn cầu. Bà còn sáng lập Quỹ VietSeeds, cung cấp học bổng cho học sinh nghèo Việt Nam vào đại học.

Hồi năm 2018, bà Vũ được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546