Nhiều cải tiến sẽ được áp dụng tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội ​


Quốc hội dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đến nay, đã nhận được văn bản của 54 đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn, trong đó có 10 đoàn không có ý kiến đề xuất và chưa nhận được ý kiến đề xuất của 9 đoàn đại biểu Quốc hội.


Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày

Báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng nay 13-10, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày.

Đợt 1 là 11 ngày, từ 20-10 đến 1-11; đợt 2 là 6 ngày, từ ngày 8 đến 13-11-2021 (giảm 2 ngày so với dự kiến gửi đại biểu Quốc hội). Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, Quốc hội họp trực tuyến liền mạch để kỳ họp kết thúc sớm.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, do tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát tốt, đề nghị bố trí Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự họp tại Nhà Quốc hội. Các ĐBQH sẽ thảo luận ở 72 tổ, trong đó có 10 tổ làm việc tại Nhà Quốc hội và 62 tổ/62 địa phương.

Về dự kiến nội dung, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật và 5 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 5 dự án luật.

Quốc hội cũng dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đến nay đã nhận được văn bản của 54 đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn, trong đó có 10 đoàn không có ý kiến đề xuất và chưa nhận được ý kiến đề xuất của 9 đoàn đại biểu Quốc hội.

Ở phương án họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung, việc biểu quyết thông qua các dự thảo luật, nghị quyết (tại đợt 2) vẫn áp dụng hình thức biểu quyết điện tử như thông lệ, riêng việc thông qua chương trình kỳ họp (tại phiên trù bị) đề nghị áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad.

Theo ông Bùi Văn Cường, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan hoàn thiện phần mềm biểu quyết cài đặt trên iPad; tổ chức thử nghiệm, kiểm tra phần mềm 3 lần trước khi khai mạc kỳ họp. Đến nay, đã tiến hành thử nghiệm được 1 lần và về cơ bản, phần mềm biểu quyết này vận hành tốt, có thể áp dụng tại kỳ họp này”.

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Tổng Thư ký đề nghị UBTVQH báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết (dự phòng phương án biểu quyết bằng giơ tay và bỏ phiếu kín).

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546