TPHCM: Chưa xác định thời gian cho học sinh trở lại trường học


Chiều 8-11, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình đã chủ trì buổi làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM) và Sở GD-ĐT TPHCM về nhiều nội dung đang được dư luận xã hội quan tâm gồm lộ trình tổ chức cho học sinh trở lại trường học, hiệu quả triển khai dạy học trực tuyến, mức thu học phí tại các trường công lập, chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường ngoài công lập...

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay chưa thể xác định mốc thời gian cụ thể cho phép học sinh TPHCM trở lại trường học.

Hiện nay, Sở GD-ĐT TPHCM đã xây dựng các phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường học dựa trên các quy định về cấp độ dịch của Bộ Y tế và UBND TPHCM. Tuy nhiên, thời điểm khi nào học sinh trở lại trường học sẽ do UBND TPHCM quyết định.
Trước ý kiến cho rằng ngành giáo dục cần thông báo sớm cho phụ huynh thời điểm học sinh trở lại trường học, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP khẳng định không thể có kế hoạch thông báo sớm cho phụ huynh vì diễn biến dịch bệnh vẫn khó lường.

Tính đến nay, toàn TPHCM có 917 cơ sở trường học được trưng dụng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời điểm hiện tại, đã có 670 cơ sở trường học được bàn giao, 247 cơ sở chưa được bàn giao. Trong đó, còn 1 trường học được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, tất cả cơ sở còn lại đều được mượn làm điểm tiêm vaccine cho học sinh.
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP, toàn TPHCM có 8.665 đối tượng (gồm bảo vệ, lái xe, tạp vụ, giữ xe, bảo trì điện - nước, máy móc, thiết bị) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Trong đó, trong giai đoạn dịch bệnh, có 1.440 người lao động không được nhận lương, 71 đối tượng nhận dưới 50% lương, 648 đối tượng nhận từ 50% đến dưới 99% lương và 6.506 đối tượng nhận 100% lương.
Riêng đối với công tác triển khai dạy học trực tuyến, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến là 98,23%. tỷ lệ này ở bậc trung học là 97,9% (đối với THCS) và 99,8% (đối với THPT).
TPHCM hiện đang triển khai thí điểm dạy học trực tiếp cho 238 học sinh ở 5 khối lớp gồm 1, 2, 6, 9 và 12 tại hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ).

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ thông tin, qua hai tuần triển khai, tổng số học sinh đến trường học trực tiếp tăng thêm 8 học sinh (có trường hợp học sinh từ địa phương khác trở về TPHCM, có trường hợp trước đây phụ huynh không đồng ý cho con đi học nhưng nay đồng ý).


Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tính đến ngày 8-11, có 110 học sinh tiểu học (trên tổng sĩ số 112 học sinh) và 128 học sinh THCS (trên tổng số 131 học sinh) đến trường học trực tiếp, đạt tỷ lệ 97,31%. Hàng tuần, UBND huyện Cần Giờ đều đánh giá lại tình hình tổ chức học tập, có phương án xử lý các tình huống phát sinh.

Thông tin từ UBND huyện Cần Giờ cho biết, tuần lễ đầu triển khai dạy học trực tiếp không phát hiện trường hợp học sinh dương tính. Tuy nhiên, vào tuần học thứ 2 đã phát hiện một trường hợp học sinh lớp 6 dương tính nên toàn bộ học sinh của lớp học này chuyển qua hình thức học trực tuyến.


Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ thông tin tại buổi làm việc

Ngoài ra, có 5 học sinh tiếp xúc gần với người nhiễm nên nhanh chóng chuyển qua dạy học trực tuyến, còn lại những học sinh khác trong lớp vẫn tiếp tục học trực tiếp.

Sáng thứ 2 hàng tuần, toàn bộ học sinh, giáo viên đều được test nhanh để kiểm soát nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546