"Maika" của đạo diễn Hàm Trần tham dự LHP Sundance 2022Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác của đạo diễn Hàm Trần do công ty BHD sản xuất là một trong hai phim duy nhất về trẻ em, gia đình được Sundance lựa chọn chính thức tham gia LHP, diễn ra từ ngày 20 đến 30.01.2022 tại Mỹ. Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác là phim hiếm hoi hợp tác giữa nhà nước và tư nhân, do Cục điện ảnh kết hợp cùng BHD và các đối tác sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ VVHTTDL.

Đạo diễn Hàm Trần 

Được biết Sundance là một trong những LHP lớn nhất thế giới ra đời vào năm 1978. Xuất phát điểm là một “sân chơi” dành cho những nhà làm phim độc lập, hiện nay Sundance là LHP lớn nhất khu vực bắc Mỹ và là một trong những LHP được mong đợi nhất mỗi năm trên thế giới. Điểm khác biệt của Sundance với các liên hoan phim lớn khác trên thế giới như Cannes, Venice hay Berline là ở đây tập hợp những bộ phim đậm chất nghệ thuật nhưng thường cũng rất thành công về mặt thương mại. Đây từng là sân chơi của những đạo diễn nổi tiếng như Quentin Tarantino, Paul Thomas Anderson, James Wan… và cũng là nơi làm bệ phóng giúp các bộ phim thành công lớn và được đánh giá cao như Blair witch project, 500 Days of summer…

Năm nay, LHP Sundance nhận được 14.849 dự án gửi tham dự với gần 4.000 phim điện ảnh, trong đó có 2.110 phim từ những quốc gia khác ngoài Mỹ. Sau nhiều vòng tuyển lựa gắt gao chỉ có 82 phim thuộc 28 quốc gia được lựa chọn tham dự LHP Sundance trong đó có 75 phim là lần đầu tiên công chiếu. Việt Nam năm nay vinh dự có đại diện trong 28 quốc gia với bộ phim Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác. Tại LHP Sundance năm nay, khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam chỉ có đại diện của Philippines được lựa chọn. Và nếu theo đúng tinh thần của LHP Sundance, hy vọng bộ phim Maika sẽ vừa là một là một bộ phim có giá trị tốt về mặt nghệ thuật và cũng sẽ đạt được thành công rực rỡ về mặt thương mại. Đặc biệt, Maika còn là một trong rất ít những bộ phim được nhà nước chọn đặt hàng đầu tư một phần thông qua các hãng phim tư nhân. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều dự án có sự kết hợp giữa nhà nước và các công ty tư nhân với những kết quả thành công hơn nữa.

Trong những năm đầy biến động vì dịch Covid hoành hành khắp thế giới, nhiều trẻ em mất cha mẹ người thân và cảm thấy quá nhiều mất mát… Bộ phim Maika, Cô bé đến từ hành tinh khác là một bộ phim mang đến những cảm xúc chân thật về gia đình, mất mát nhưng cũng mang đến những niềm vui nho nhỏ, sự lạc quan, yêu đời và cho thấy cuộc sống này vẫn đáng sống biết bao nhiêu… Dù chưa có nhiều thông tin phim được tiết lộ, nhưng Maika, Cô bé đến từ hành tinh khác hứa hẹn sẽ mang nhiều bất ngờ đối với khán giả.

Poster của bộ phim khiến công chúng phải tò mò

Đạo diễn Hàm Trần đã rất xúc động khi nhận được thông tin phim mình được lựa chọn và chia sẻ về lý do nhận lời làm bộ phim này: “Hơn ba năm trước ngay sau khi mẹ tôi mới qua đời, Hãng phim BHD có hỏi nếu tôi muốn đạo diễn một bộ phim kể về một cậu bé đang đấu tranh với nỗi buồn mất mẹ vì ngã bệnh cho tới khi cậu gặp được Maika, Cô bé đến từ hành tinh khác. Du thuyền của Maika do tại nạn bất ngờ bị đâm xuống trái đất trên đường cô bé đang đi tìm bạn của mình. Trong khi Hùng giúp Maika đi tìm bạn và giúp cô bé tìm đường về nhà cũng là lúc chính Maika ngược lại đã giúp Hùng vượt qua nỗi mất mát lớn lao và bắt đầu có thể tìm được những người bạn và trở lại với cuộc sống … Tôi lập tức cảm thấy mình có mối dây liên hệ với Hùng và tôi biết tôi phải làm bằng được bộ phim này. Vì vậy khi nhận được tin Maika sẽ được mời công chiếu lần đầu tiên tại Sundance, tôi đã rất vui. Mẹ ơi, bộ phim này con muốn dành tặng mẹ”.

Đạo diễn Hàm Trần là một cái tên không hề xa lạ đối với khán giả Việt Nam, anh đã từng thực hiện nhiều phim điện ảnh nghệ thuật và thương mại và gặt hái được thành công cũng như được đánh giá cao về tài năng qua sự chỉn chu trong từng bộ phim như Siêu trộm, Bạn gái tôi là sếp, Đoạt hồn, Âm mưu giày gót nhọn. Sau vài năm vắng trong trên thị trường điện ảnh, đạo diễn Hàm Trần mới tái xuất bằng một tác phẩm điện ảnh có cái tên gợi nhắc rất nhiều đến kỉ niệm của những thế hệ 6x, 7x và 8x là Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác.

Với tựa phim gây thương nhớ với cái tên Maika, chắc hẳn nhiều người Việt Nam sẽ hồi tưởng lại một thời của mình, cũng như nhiều bạn trẻ sẽ nhớ đến lý do tại sao mình được bố mẹ gọi là Maika chăng?

Phim sẽ ra mắt khán giả Việt Nam vào năm 2022.

Tú Trần
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546