Anh Sáu - Thành công trong việc 8 năm xuất khẩu khoai lang tím sang thị trường Trung Quốc


Nông dân xin chào tuần này đưa khán giả đến với huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long - "vương quốc" khoai lang của miền Tây - để ghé thăm mô hình trồng xen canh khoai lang tím và gặp gỡ nông dân Lê Văn SáuSinh ra và lớn lên tại vùng đất mạnh về trồng lúa trồng khoai, nông dân Lê Văn Sáu nối nghiệp gia đình đi theo con đường làm nông. Sau khoảng thời gian tìm tòi lối đi để nâng cao giá trị sản phẩm, nông dân Lê Văn Sáu đã chọn canh tác xen canh giữa khoai lang tím và lúa.

Xuất phát từ 2.000m2, hiện nay diện tích của nông dân Sáu đã mở rộng lên 8.000m2 và thu về lợi nhuận gần 100 triệu đồng mỗi năm, xây dựng được nguồn kinh tế tiềm năng. Đặc biệt, thành công trong việc 8 năm xuất khẩu khoai lang tím sang thị trường Trung Quốc.


Khi được hỏi về lý do lựa chọn con đường này, anh Sáu chia sẻ: “Huyện Bình Tân của tôi là chuyên khoai chuyên lúa hết, từ nhỏ khi cha mẹ còn sống, còn đi học thì tụi tôi đã đi tưới khoai rồi. Đúc kết kinh nghiệm, tôi thấy bà con trồng nhiều khoai thì tôi qua lúa, trồng lúa nhiều thì qua khoai, cũng như né bớt, để nó nhiều bội thực thì thị trường sẽ không có”.

Anh cũng cho biết thêm, huyện Bình Tân nổi tiếng với thương hiệu khoai lang, áp thêm khoa học kỹ thuật nên sản lượng lớn, có thể xuất đi thị trường nước ngoài.Để có được thành công như hôm nay, cũng đã từng có thất bại tìm đến ở những bước đầu canh tác như mất thu nhập, khoai bị hư, xuất khẩu không được, thua lỗ nhiều và gần như mất trắng. Tuy nhiên, với sự cần cù chăm chỉ, anh đã vươn dậy sau những khó khăn để có được những thành công sau này. Để được như ngày hôm nay, chỉ có mình anh chăm sóc nhưng cũng nhờ có máy móc và kỹ thuật công nghệ hiện đại nên việc canh tác thuận lợi hơn rất nhiều.

Trải qua bao năm tháng, nhiều thăng trầm trong cuộc sống, anh Sáu tâm sự: “Điều tự hào nhất của tôi là bà xã đảm đang, 3 đứa con đứa nào cũng ngoan. Tôi cũng rất tự hào về nghề nông dân của mình. Bởi từ cực khổ, từ mảnh ruộng, mình tạo ra đồng tiền nuôi con mình đi học và để sau này con lớn lên, chúng thấy được giá trị của nghề nghiệp mà bố mẹ mình làm”.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546