Tập 8 - Top 6 Én Vàng 2017: Nhiều quan điểm mới, hiện đại trong vấn đề bình đẳng giới


Tập 8, Én Vàng 2017 tiếp tục gây ấn tượng với khán giả bằng đêm thi chủ đề “Quá khứ - Hiện tại – Tương lai”, xoay quanh đề tài tình yêu, gia đình, cán cân giữa quyền lợi, tự do, hôn nhân, đàn ông và phụ nữ. 

Điều mới mẻ, thú vị là những đề tài này được thể hiện thông qua 3 tiết mục kịch ngắn, được dàn dựng và đạo diễn bởi Vũ Trần – Á quân của chương trình Kịch cùng Bolero, và do 2 diễn viên chính là Nguyễn Anh Tú - Quán quân Cười xuyên Việt 2016 và “kiều nữ làng hài” Nam Thư diễn xuất, cùng sự góp mặt của diễn viên Huỳnh Thanh Trực và bé Thuận Phát. Mỗi vở kịch lấy một bối cảnh thời đại khác nhau và được dẫn dắt bởi một cặp thí sinh của Én Vàng. Không chỉ đảm nhận vai trò giới thiệu tiết mục kịch, mỗi cặp thí sinh còn đưa ra những quan niệm rất hiện đại, mới mẻ và thú vị về vấn đề bình đẳng giới.


Mở đầu là cặp thí sinh Quang Quý và Phương Uyên với vở kịch Quá khứ. Nội dung vở kịch nói về câu chuyện của ông Tú (Anh Tú), một thương nhân buôn lụa thời phong kiến, tính tình gia trưởng, hà khắc. Vì quá tin lời người em kết nghĩa là Trực (Huỳnh Thanh Trực), ông Tú đã giao cho Trực đứng ra lo thương vụ bán số lượng lụa lớn cho người nước ngoài. Nhận thấy Trực là người không đàng hoàng và vụ làm ăn có nhiều khuất tất, vợ ông Tú là bà Thư (Nam Thư) đã nhiều lần can gián chồng nhưng đổi lại, bà chỉ nhận được cái tát của chồng kèm những lời lẽ cay nghiệt rằng nơi của bà chỉ là xó bếp, không được xen vào chuyện làm ăn của đàn ông. Đến khi biết được toàn bộ số vàng ông Trực giao chỉ là vàng giả và biết mình đã bị lừa thì ông Tú vô cùng tức tối, trút giận lên vợ và bóp cổ vợ đến chết vì cho rằng bà Thư chỉ mang đến xui xẻo cho cuộc đời của ông. 

Qua vở kịch, Quang Quý và Phương Uyên muốn gửi gắm thông điệp: “Bình đẳng giới không phải đấu tranh cho giới nào mà khi cả 2 giới được thoát khỏi định kiến xã hội được sống hạnh phúc, mang lại hạnh phúc cho nhau và gìn giữ được gia đình”.

Cặp thí sinh thứ 2 là Hoa hậu Việt Nam toàn cầu tại Mỹ 2015 Kiều Ngân và thầy giáo dạy Hóa Quang Huy gây ấn tượng mạnh với phần dẫn dắt tiết mục kịch Hiện tại. 


Nội dung vở kịch nói về cặp vợ chồng trẻ là Nam Thư và Anh Tú. Vì đồng lương quá thấp, Tú đã chấp nhận ở nhà nội trợ, chăm lo con để vợ yên tâm đi làm kiếm tiền. Vì quá đam mê công việc, chạy theo đồng tiền mà Thư quên mất gia đình của mình, quên sinh nhật con trai (bé Thuận Phát) và không có thời gian ăn cơm với chồng con. Khi bi kịch xảy ra, Tú đã nói chuyện với Thư những mong cứu vãn hạnh phúc gia đình nhưng hai vợ chồng đã không tìm được điểm chung, bi kịch càng lên cao và cuối cùng Tú đề nghị li dị. Thư đồng ý ly dị và giành quyền nuôi con vì cô có nhiều tiền hơn chồng, dù con trai cô tha thiết muốn sống cùng cả cha lẫn mẹ. 

Vở kịch mang đến thông điệp: “Bình đẳng giới không ở đâu xa mà ở trong hiện tại, đó chính là vợ chồng trong mỗi gia đình yêu thương vừa đủ để tỉnh táo”.


Phần thi thuyết phục Ban Giám Khảo nhất đến từ 2 thí sinh cuối cùng là Minh Trí và Misoa Kim Anh với đề tài nói về thì tương lai. 
Minh Trí và Misoa đã cùng lên sân khấu đứng xoay lưng lại với nhau để đưa ra những viễn cảnh tưởng tượng về tương lai với những phản biện rất thú vị như: Nếu hiện tại nhiều phụ nữ thích mặc quần hơn mặc váy, thì trong tương lai biết đâu đàn ông mặc váy cũng như mặc quần; Nếu hiện tại phụ nữ đang là những người mẹ đơn thân thì tương lai y học phát triển đàn ông tự sinh con không cần phụ nữ; Về giáo dục có thể từ tiểu học cho đến đại học sẽ có môn học “giáo dục thuộc tính của giới tính” bởi tương lại đạt đến cán cân bình đẳng giới tính thì phụ nữ mạnh mẽ thì đàn ông ga-lăng làm gì nữa… 
Vở kịch mang đến thông điệp: “Bình đẳng giới là sự thỏa hiệp, hòa hợp giữa mạnh mẽ và yếu đuối, âm và dương, nam và nữ".
Kết thúc đêm thi thứ 8, không có thí sinh nào bị loại, số điểm của các thí sinh sẽ được cộng dồn với tập 9 Én Vàng 2017 chủ đề Hoa lệ, sẽ được phát sóng vào lúc 20h45 ngày 20/1/2018 trên kênh HTV9.

Hà Ngân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546