Quần áo phải công bố hàm lượng formaldyhyde và amin thơm


Kể từ 1-5, các sản phẩm may mặc khi đưa ra thị trường buộc phải công bố hàm lượng formaldehyde và các amin thơm, hai hợp chất được cho là gây ung thư cho người nếu vượt quá hàm lượng.


Kể từ ngày 1-5-2018, các hàng may mặc khi đưa ra thị trường đều phải tuân thủ hàm lượng formaldyhyde được phép có trên sản phẩm - Ảnh: TRẦN VŨ NGHI

Quy định này được đề cập trong Thông tư 21/2017TT-BCT do Bộ Công thương vừa ban hành, hiệu lực từ ngày 1-5-2018.

Theo đó, các sản phẩm may mặc khi lưu thông ra trường bắt buộc phải công bố hàm lượng formaldehyde theo quy chuẩn quốc gia, quy định về mức giới hạn hàm lượng formaldyhyde và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo. 

Cụ thể, các doanh nghiệp trước khi bán sản phẩm dệt may ra thị trường nội địa phải công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm. 

Trong bảng thông tin hợp quy này, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thực hiện mức giới hạn hàm lượng formaldyhyde dưới 30 mg/kg với sản phẩm dệt may cho trẻ em dưới 3 tuổi; 75mg/kg đối với sản phẩm tiếp xúc trực tiếp da và 300 mg/kg đối với sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp da. 

Riêng hàm lượng amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo được quy định không vượt quá 30 mg/kg.

Theo quy định của Thông tư 21 nói trên, doanh nghiệp tự công bố hợp quy hoặc dựa vào kết quả chứng nhận của tổ chức giám định cung cấp.

Theo các chuyên gia trong ngành dệt may, việc công bố quy chuẩn hàm lượng formaldyhyde là cần thiết khi formaldyhyde lẫn amin thơm đều được xác định có khả năng gây ung thư cho người dùng nếu hàm lượng vượt mức cho phép.

Theo TTO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546