Danh ca Phương Dung vỡ mộng về thi sĩ Nguyên Sa khi bà gặp gỡ nhà thơ ngoài đời.


Người kể chuyện tình 2020 với những ca khúc được phổ thơ Nguyên Sa vừa lên sóng THVL1. Đêm thi là câu chuyện về một phần cuộc đời, hành trình sáng tác người thi sĩ bên cạnh những tình nổi tiếng như: Paris có gì lạ không em, Tháng sáu trời mưa, Kỳ diệu qua sự thể hiện của ba ca sĩ Nguyễn Kiều Oanh, Đỗ Tùng Lâm và Bảo Đăng.


Thi sĩ Nguyên Sa (1932 – 1998) tên thật là Trần Bích Lan, sinh tại Hà Nội. Ông bắt đầu làm thơ từ thập niên 50 trong những ngày sống trên đất Pháp.

Những bài thơ của ông mang nhiều sự cách tân mới mẻ nhưng luôn chứa đựng những nỗi niềm hoài thương vời vợi.

Từ thập niên 70 trở đi, tên tuổi Nguyên Sa bừng sáng trong giới âm nhạc khi những bài thơ của ông được các nhạc sĩ phổ nhạc. Nổi bật nhất là các tình khúc của Ngô Thụy Miên với thơ Nguyên Sa.


Nhà thơ Nguyên Sa sống một cuộc đời lặng lẽ gắn bó cuộc đời với triết học, thi ca nhưng những khúc nhạc cất lên từ những lời thơ tuyệt đẹp của ông đã đến được đến với công chúng gần xa, làm đẹp thêm những tâm hồn yêu thơ mến nhạc.

Ca khúc Paris có gì lạ không em được viết thời điểm Nguyên Sa sang Pháp du học và gặp gỡ định mệnh của đời ông là bà Trịnh Thúy Nga.

Năm 1956, hai ông bà về nước. Nguyên Sa mang một Paris với sông Seine, tháp Eiffel, những cặp tình nhân, giáo đường sương mù viết lên những dòng thơ trong Paris có gì lạ không em?

Kiều Oanh với ca khúc ‘Paris có gì lạ không em?’

Danh ca Phương Dung kể về một kỷ niệm với nhà thơ Nguyên Sa: “Chồng của Phương Dung có bà con với bên ngoại của Nguyên Sa. Tôi là người thích thơ nên ái mộ Nguyên Sa.

Tôi tưởng tượng ông là người đẹp trai, cao ráo nhưng đến khi tôi gặp ông ngoài đời thì như bong bóng vỡ đầy tay. Thần tượng trong lòng tôi sụp đổ bởi ông không phải là người đẹp trai như tôi tưởng tượng, mặc dù tôi vẫn yêu thơ Nguyên Sa”.


Hóa thân thành người học trò đến gặp gỡ nhà thơ Nguyên Sa, Đỗ Tùng Lâm thể hiện ca khúc Tháng sáu trời mưa. 

Giám khảo Thái Châu nhận xét chất giọng Tùng Lâm khỏe khắn nhưng nam ca sĩ cần dung hòa trong cách hát.

Bảo Đăng trình diễn ca khúc Kỳ diệu trong vai diễn người học trò cũ đến thăm mộ của Nguyên Sa.

Phương Dung ấn tượng trước phần trình diễn quá hoàn hảo của nam ca sĩ.

Phương Dung cho biết: “Tôi từng nghe nhiều ca khúc của Anh Bằng nhưng ca khúc này quá hay, phần hòa âm lôi cuốn người nghe từ đầu cho đến cuối bài. Em có những tha thiết, những rực lửa, ngoài hai chữ tuyệt vời, tôi không có gì để thưởng cho em”.

Bảo Đăng với ca khúc Kỳ diệu. 

Đồng tình với Phương Dung, Thái Châu gọi tiết mục của Bảo Đăng là một điều kỳ diệu: “Một bài hát xa lạ mà em hát thấm thía, chiếm được cảm tình, lôi cuốn trái tim chúng tôi rung động. Em hát với từng cái bỏ nhỏ vuốt ve, dồn hết cái tâm vào tiết mục”.

Ngọc Ánh cũng cho rằng đây là tiết mục lay động trái tim của người nghe và dành cho nam ca sĩ điển trai một cơn mưa lời khen.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546