Đồng minh Trump tính 'lật kèo' bầu cử ở quốc hội


Một nhóm nghị sĩ Cộng hòa lên kế hoạch đảo ngược bầu cử bằng cách thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri ở quốc hội, theo NYTimes.

Nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks đang dẫn dắt một nỗ lực cuối cùng của nhóm nghị sĩ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử bằng cách thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trong phiên kiểm phiếu ở quốc hội hôm 6/1, NYTimes hôm 13/12 đưa tin.

Theo đó, chiến lược của nhóm đảng viên Cộng hòa trung thành với Tổng thống Donald Trump này là không chấp thuận phiếu đại cử tri của Arizona, Pennsylvania, Nevada, Georgia và Wisconsin, các bang chiến trường đã chứng nhận Joe Biden chiến thắng phiếu phổ thông. Đây cũng là những bang chiến dịch cùng đồng minh của Trump liên tục tố gian lận bầu cử.

"Theo Hiến pháp, chúng tôi có vai trò cao hơn Tòa án Tối cao hay bất kỳ thẩm phán bang hoặc liên bang nào. Những điều chúng tôi nói chính là phán quyết cuối cùng", Brooks nói trong cuộc phỏng vấn với NYTimes.


Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Nhà Trắng.

Đại cử tri đoàn, với tổng cộng 538 đại cử tri, từ 50 bang và thủ đô Washington hôm nay sẽ bỏ phiếu trực tiếp bầu tổng thống. Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri sẽ được gửi tới quốc hội, nơi Phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence sẽ chủ trì phiên kiểm phiếu vào trưa 6/1/2021.

NYTimes nhận định nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của các thành viên đảng Cộng hòa sẽ đặt Phó tổng thống Pence, theo hiến pháp có nhiệm vụ tuyên bố người giành chiến thắng, vào tình thế khó khăn.

"Vai trò của Phó tổng thống trong quá trình chuyển giao quyền lực là điều mà mọi người chưa bao giờ chú trọng và cũng không nghĩ đến. Tuy nhiên, với Tổng thống Donald Trump, có lẽ mọi người phải tính tới mọi khả năng", Gregory Craig, luật sư Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, nhận định.

Trong phiên họp toàn thể quốc hội ngày 6/1, Phó tổng thống Pence có thể không muốn tuyên bố Biden là người chiến thắng, nhưng nếu đưa ra quyết định trái ngược với kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, tương lai chính trị của ông hậu Nhà Trắng sẽ bị đe dọa.

Theo Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887, các nghị sĩ quốc hội có thể nộp đơn thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri. Thách thức này phải được trình bày bằng văn bản, có chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ.

Đến nay vẫn chưa có thượng nghị sĩ Cộng hòa nào tuyên bố sẽ ủng hộ kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử của Brooks. Hai thượng nghị sĩ Ron Johnson và Rand Paul chỉ thông báo họ "cởi mở" với nỗ lực này.

Tuy nhiên, ngay cả khi nỗ lực thách thức kết quả của nhóm nghị sĩ Cộng hòa thành công, nó vẫn cần được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát chấp thuận. Đây được coi là một kịch bản gần như không thể xảy ra.

Toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington hôm 9/12 đã chứng nhận kết quả bầu cử, trong đó Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và Tổng thống Donald Trump chỉ giành 232 phiếu. Các lá phiếu đại cử tri đoàn hôm nay sẽ vô hiệu hóa mọi nỗ lực pháp lý thách thức kết quả bầu cử.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546