4 bài học ứng tuyển đắt giá nhất từ chương trình “Cơ hội cho ai?” mùa 2


Từ chương trình Cơ hội cho ai, nhiều bạn trẻ đã có cơ hội học hỏi những thông tin đắt giá cho hành trình tìm kiếm cơ hội việc làm của mình.

Mùa 2 của chương trình Cơ hội cho ai đã gần đi đến những tập cuối cùng. Các khán giả theo dõi chương trình, nhất là những người trẻ đã trải nghiệm được nhiều bài học đắt giá về tư duy để thành công trên con đường sự nghiệp của mình.Danh tính các sếp cũng chính là yếu tố tạo nên sức nóng của chương trình. Đó là sếp Dương Long Thành, sếp Nguyễn Thanh Quyền, sếp Lê Đức Thuấn, sếp Nguyễn Tuấn Lương.

Cán cân giữa độ tuổi, lập luận, bằng cấp

Chương trình đã từng ghi nhận nhiều "trận chiến" về độ tuổi và kinh nghiệm, bằng cấp. Kết quả là lập luận chính là yếu tố quyết định thành bại. Có người chỉ 4 năm kinh nghiệm nhưng vẫn vượt qua người 13 năm kinh nghiệm hay ứng viên không bằng đại học vẫn chốt được vị trí đáng mơ ước.


Có những ứng viên U60, U50 vẫn mạnh dạn đến với chương trình để tìm thêm một bước ngoặt trong cuộc đời mình. Trong tập 5, ứng viên Nguyễn Ngọc Dũng cho hay, chú muốn vận dụng được năng lượng, kinh nghiệm của mình để tiếp tục làm việc. Cuối cùng, ứng viên Dũng đầu quân Bảo Ngọc với mức lương "khủng" 68.000.000 đồng. Với mức lương này, tổng thu nhập bình quân một năm của anh (chưa tính hoa hồng kinh doanh) lên đến hơn 800 triệu đồng.


Tuổi trẻ nên tìm thần tượng để học hỏi

Đến với Cơ hội cho ai - Whose Chance?, các ứng viên không chỉ tìm công việc mà còn là tìm cơ hội để biết mình là ai, khả năng của mình tới đâu và điều gì cần phải hoàn thiện để tiến lên trong tương lai. Sếp Thuấn đã từng nói, ở mỗi thời điểm, ông có một thần tượng để học hỏi và phấn đấu, đó là cách ông có được vị trí ngày hôm nay.


Gây ấn tượng mạnh, ứng viên Phan Thanh Tùng, chàng trai 29 tuổi đã chọn bố mình làm thần tượng. Anh là đảng viên và là sinh viên 5 tốt, có kinh nghiệm làm lãnh đạo ở nhiều doanh nghiệp.

Gần như tất cả các sếp lẫn khán giả đã bị thuyết phục với phần trình bày gãy gọn, thể hiện rõ chí hướng của anh. Tuy phút cuối vòng 1, Thanh Tùng phải ra về vì kém may mắn nhưng đã nhận được 2 lời mời làm việc đầy trân trọng từ sếp Trí và sếp Lương.

Ở một phiên phỏng vấn khác, sếp Nga cũng nhắn nhủ với ứng viên ưa nhảy việc vì thiếu kiên nhẫn rằng: "Hãy chọn một sếp mà em thích nhất. Nếu em đã thích thì em sẽ theo đuổi họ, em sẽ làm việc cho họ".

Nhảy việc nhiều chưa chắc là không tốt

Trong suốt mùa 1 lẫn mùa 2, chương trình đã ghi nhận không ít các trường hợp "ưa nhảy việc". Như chàng trai Trần Quốc Thịnh, 24 tuổi, có "thành tích" 3 năm 7 công ty, anh có khát vọng trở thành CEO và tự hiểu thứ bản thân thiếu nhất là sự kiên nhẫn

Trước trường hợp này, các sếp đã đặt câu hỏi, hãy nêu ra 3 thứ mà em muốn kiếm nhất trong thời gian sắp tới? Thứ đầu tiên Quốc Thịnh nêu ra là "Tiền". Chàng trai đã học được một cách nghĩ khác từ các sếp, đó là tiền nó chỉ hệ quả, bạn có khả năng, có định hướng rõ ràng thì tiền sẽ tự đến.


Các sếp cũng hiều rằng Quốc Thịnh còn trẻ, nhảy việc đôi khi chỉ là phép thử sai của tuổi trẻ để tìm thấy điều phù hợp nhất với bản thân. Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ đang gặp phải hiện nay.

Học trái ngành không phải là yếu điểm

Sếp Lưu Nga từng chia sẻ rằng, các bạn học trái ngành nó không phải là một yếu diểm, nó là ưu điểm. Bởi vì ở đó các bạn có sự nỗ lực lớn nhất, có ước mơ, có tham vọng, có khả năng học hỏi nhiều nhất. Khi bạn nỗ lực hết mình bạn sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Trong tập 9, ứng viên Trần Duy Sơn, 26 tuổi khiến các Sếp bất ngờ khi đam mê nghệ thuật, học ngành Luật nhưng lại ra làm kinh doanh. Duy Sơn nói, bạn tin thành công tạo ra đam mê. Qua nhiều thời gian thăng trầm với cuộc sống, bạn nhận ra khởi đầu của đam mê là việc mà mình làm giỏi nhất trong một lĩnh vực nhất định. Khi mình làm tốt, sự ủng hộ của mọi người sẽ tạo ra cho mình động lực để cố gắng hơn và đam mê công việc đang làm.


Chàng trai này nhận được đến 4 đèn xanh. Sau đó là một "cuộc chiến" kịch liệt của các sếp, với nhiều chiến thuật ngoài lạnh trong nóng, căng nhất là sếp Lưu Nga và sếp Quyền. Sếp Quyền hỏi nhẹ: "Em có nhà chưa?". Cả trường quay nín thở chờ đợi và cuối cùng, vỡ òa với kết quả.

Ngoài ra, có trường hợp, một ứng viên đã từ bỏ làm nghiệp ca sĩ quân ngũ và tìm được công việc đáng mơ ước trong tập 6. Được cả 6 sếp chọn với mức "chốt lương" gần 30 triệu.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546