Mỹ-Hàn quyết triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa


Mỹ và Hàn Quốc ngày 17-4 đã đồng ý triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence bắt tay quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn tại cuộc họp báo chung ở Seoul ngày 17-4 - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, quyết định triển khai sớm THAAD do quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn thông báo sau cuộc gặp Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - người đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Hàn Quốc.

Trước đó, các quan chức Mỹ từng thông báo ý định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD "càng sớm càng tốt” sau khi Triều Tiên tăng cường tiến hành các vụ thử tên lửa. Họ - cũng như Hàn Quốc, đều khẳng định hệ thống này chỉ nhằm để ngăn chặn tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Tuy nhiên Trung Quốc và Nga phản đối mạnh mẽ việc triển khai hệ thống THAAD trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng diễn biến này có thể làm phức tạp tình hình khu vực, riêng Bắc Kinh còn "lo" rằng hệ thống radar của THAAD có thể được dùng để theo dõi Trung Quốc.

Ngay tại Hàn Quốc cũng nổ ra tranh cãi. Nhiều người lo ngại việc triển khai THAAD sẽ khiến Hàn Quốc dễ trở thành mục tiêu bắn tên lửa của Triều Tiên, trong khi một số khác lo ngại bị Trung Quốc trả đũa về kinh tế.

Trong cuộc họp báo chung với ông Hwang Kyo Ahn ngày 17-4, ông Mike Pence cho biết việc Trung Quốc trả đũa để phản đối triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc đã "làm phiền" Mỹ. Ông cũng cảnh báo Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó hôm 16-4, chỉ vài giờ trước khi ông Pence tới thăm Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn một tên lửa ra vùng biển Nhật Bản nhưng không thành công.

Theo TTO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546