Gần 60 em nhỏ đã tham dự thiết kế “Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”Trong 5 ngày (2/7 đến 6/7/2018), gần 60 em nhỏ đã tham dự thiết kế “Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”, khóa 4&5. Bất ngờ nhất chính là các em nhỏ của Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP.HCM (TTBTNTT) đã cùng học, chơi và nói lên những suy nghĩ, mong muốn của mình khi sáng tác những thành phố thông minh đầy ngâu hứng và lạ mắt.

Rất nhiều những mong ước của các em nhỏ trong lứa tuổi (8-14 tuổi) đã được thể hiện ra khi các bé được tham gia trại sáng tạo thiết kế “Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em” do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (trực thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM), Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM và Trường Arkki cùng hợp tác thực hiện từ nay đến tháng 10/2018.

Điều đặc biệt là khóa học này còn có 30 trẻ em của Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP.HCM tham gia. 


Trong ngày đầu tiên, các em được đi tham quan thực tế khu vực Thủ Thiêm (Q.2) TP.HCM. Sau đó các em được các giảng viên là các kiến trúc sư, hướng dẫn những kiến thức căn bản về quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan, thiết kế kiến trúc,…Và đặc biệt là các em được trực tiếp thực hành như vẽ, phác thảo thành phố thông minh thông qua bút vẽ, đất sét, giấy,...

Chỉ sau vài ngày được tập luyện mà các mẫu vẽ hoặc mô hình thành phố của bé đã hình thành. Có lẽ do trở về tình hình kẹt xe hiện nay, cô bé Đỗ Ngọc An Phước, 13 tuổi, học sinh Trường THCS Lam Sơn, TP.HCM nói rằng “Con muốn TP.HCM sẽ không kẹt xe nữa. Mà muốn thế thì xe hơi không chỉ biết chạy, mà còn bay được, để mỗi lần đường kẹt là xe bay lên không”. Cô học trò này còn thiết kế những chung cư với đầy đủ các tiện nghi như siêu thị, thư viện sách, trường học để mọi người sẽ đỡ phải di chuyển ra ngoài vào giờ cao điểm đón con đi học về. Từ đó tình trạng kẹt xe cũng giảm theo”.


Theo kiến trúc sư Nguyễn Công Tâm (giảng viên tại khóa học) nhận định: “Trí tưởng tượng của các em rất phong phú và có nhiều điều mà người lớn mình phải học từ bé. Không chỉ là về trí tưởng tượng, mà cách các bé thiết kế về mặt kiến trúc cũng rất đẹp. Bé có thể nghĩ ra việc xây hồ bơi ở chung cư là không chỉ ở dưới đất mà còn là hồ bơi ngay trên không (được nối ra từ tầng giữa của các chung cư cao tầng) với mặt trong suốt, để người bơi có cảm giác như là đang bơi trong không trung. Đây là xu hướng thiết kế mà các nước trên thế giới đang đi theo”. 


KTS Nguyễn Võ Hoàng Lâm, người đứng lớp cho các em ở Trung tâm BTNTT nói rằng:“Chúng tôi có 1 giáo viên giúp “phiên dịch” cho các em khuyết tật tại lớp. Chúng tôi không muốn có sự phân biệt giữa những trẻ bình thường và trẻ khuyết tật. Sẽ tùy theo mức độ tương tác của các bé mà chúng tôi sẽ đưa ra cách làm việc và hoàn thành các bài thực hành cho các em. Điều quan trọng là tạo niềm vui và khơi gợi sự sáng tạo cho trẻ em”.

Sau mỗi khóa học, các mẫu thiết kế của các em sẽ được Ban tổ chức chọn ra 2 mẫu thiết kế độc đáo, ấn tượng nhất để triển lãm tại Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2018, vào tháng 10 sắp tới.

Lam An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546