Kịch cùng Bolero 2018 - tập 8: Với những cảm xúc của "Mùa hoa cải bên sông" đạo diễn Minh Tuấn đạt số điểm cao nhất


Tập 8 của “Kịch cùng bolero 2018” có chủ để “Nhà là nơi”. Đạo diễn nhỏ tuổi nhất của Kịch cùng Bolero 2018 Trần Minh Tuấn bứt phá với vở kịch “Lòng sông dậy sóng” – cảm tác từ truyện ngắn “Mùa hoa cải bên sông” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

1. Dao dien Minh Tuan

Được sự đồng ý của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn Trần Minh Tuấn đã dựng lại câu chuyện đầy bi kịch của gã thương hồ Sáu Lư (Kiến An), người đàn ông quanh năm sống lênh đênh trên sông. 18 năm trước, trong một mùa hè đói kém và bệnh tật, vợ của ông Lư qua đời, bỏ lại cho ông 3 người con, gồm hai người con trai là Cát (Nam Trung), Sỏi (Hoài Sơn) và cô con gái út tên Chinh (Hồ Bích Trâm).


Tiểu phẩm “Lòng sông dậy sóng”

Giám khảo Trịnh Kim Chi cho biết cách đây 23 năm, chị cũng đã từng đóng vai Chinh trong vở kịch này. Chỉ khác là điều kiện sân khấu ngày xưa không được hoành tráng như ngày nay. Chị cảm thấy may mắn khi được xem lại vở diễn này qua cách dàn dựng của đạo diễn trẻ Minh Tuấn. Chị cũng cho biết điều khiến chị xúc động nhất là cảnh nhân vật 6 Lư nhớ về ngày xưa bị dân làng xua đuổi và cảnh đốt xác vợ được đạo diễn Minh Tuấn thực hiện thật ngay trên sân khấu bằng một loại giấy chuyên dụng. Nữ giám khảo cũng khá tiếc rẻ vì ngày xưa dù cũng muốn xử lý thật để tăng cảm xúc như Minh Tuấn nhưng điều kiện sân khấu lúc đó chưa cho phép.


Giám khảo Công Ninh

Giám khảo Công Ninh cho biết ông khá vui khi thấy sự tiến bộ của đạo diễn trẻ Minh Tuấn. Ông tin anh sẽ là một đạo diễn trẻ tài năng trong tương lai và chắc tay trong công tác bố trí và tạo hình cho nhân vật và toàn bộ vở diễn. Đạo cụ và cảnh trí trong vở diễn không có chi tiết nào thừa. Xử lý âm nhạc và xử lý ca khúc khá tốt. Khi ca khúc của nhân vật Hồ Bích Trâm cất lên, ông không nói được thành lời và như nuốt từng chữ vì quá hợp lý. Đạo diễn Minh Tuấn cho biết việc tìm ca khúc bolero cho vở này rất khó nhưng may mắn là anh đã gặp được nhạc sĩ Nguyễn Hậu và nhạc sĩ Hoài Phong. Chỉ trong 1 ngày, cả hai đã sáng tác cho Minh Tuấn 2 bài hát mà anh vô cùng ưng ý, đó là ca khúc Xin cha (sáng tác: Hoài Phong), Lời nguyền của dòng sông (sáng tác: Nguyễn Hậu).

Giám khảo Công Ninh chỉ tiếc là ở phân cảnh nhân vật Cát thể hiện bài hát Xin cha trên nền nhạc thu sẵn trước đó vì quá cảm xúc mà nam diễn viên đã bị trễ nhịp nên không hát theo và cảnh cuối, khi Chinh tự vẫn, người cha không nhảy xuống cứu con mình mà để 2 người con trai nhảy.


Giám khảo Đông Đào


Giám khảo Trịnh Kim Chi 

Giám khảo Đông Đào cũng như giám khảo Công Ninh và Trịnh Kim Chi đều mong muốn cái kết của tác phẩm có hậu hơn. Từ sự gợi ý của giám khảo Công Ninh, đạo diễn Minh Tuấn đã phục dựng lại phần kết của vở diễn với tình tiết hoàn toàn khác. Sau khi Chinh nhảy xuống sông tự vẫn, 2 người anh lao theo để cứu em mình và cuối cùng cả hai cũng đã cứu được Chinh. Hối hận vì suýt chút nữa giết con và cháu ngoại, ông Sáu Lư đã dùng chiếc lưỡi hái chặt đứt cột buồm, từ bỏ cuộc đời sông nước, xóa bỏ lời nguyền và hận thù năm xưa.

Với tác phẩm này, đạo diễn Minh Tuấn nhận được số điểm 28,5. Đây là số điểm cao nhất trong chủ đề “Nhà là nơi…”.

Cũng trogn tập 8 vừa qua, đạo diễn Bảo Châu và Thái Kim Tùng cùng được 26,5 điểm và đứng cuối bảng là đạo diễn Minh Nhật với 25,75 điểm.

Tập 9 của chương trình Kịch cùng Bolero 2018 có chủ đề “Em chỉ là người đàn bà thứ 2”, phát sóng vào lúc 21h thứ Hai tuần sau.

Nhân Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546