Bước chân vạn dặm – Nhiều sáng kiến hữu ích trong việc kiểm soát dịch HIV tại Việt Nam


Trung tâm LIFE phối hợp cùng 20 doanh nghiệp xã hội và các tổ chức cộng đồng đã tổ chức Hội thảo “Bước chân vạn dặm” với thông điệp “Vạn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ” nhằm giới thiệu về “Chuỗi thay đổi, sáng kiến hướng đến kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam”.Tại hội thảo,Trung tâm LIFE, đơn vị thực hiện dự án C-Link cùng hơn 30 tổ chức cộng đồng (CBO) đã chia sẻ những sáng kiến đột phá của chương trình phòng chống HIV/AIDS và đóng góp của các tổ chức CBO. Trong hai năm vừa qua, Dự án C-Link đã cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ về HIV cho 32.000 người trong nhóm có hành vi nguy cơ cao và người có HIV tại TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm nay dự án đã phát hiện và chuyển gửi điều trị thành công được 2,381 ca HIV dương tính mới, chiếm một phần ba trong tổng số ca tìm được tại TP.HCM.

Trên 30 tổ chức cộng đồng (CBO) đã phát triển hơn 10 năm qua tạo thành Hệ sinh thái vững chắc góp phần đẩy lùi dịch HIV/AIDS tại Việt Nam. Suốt quá trình lớn mạnh của các tổ chức, nhiều sáng kiến, chuỗi thay đổi tạo nên sự thành công bứt phá trong các hoạt động hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.


Trên 30 tổ chức cộng đồng (CBO) đã phát triển hơn 10 năm qua tạo thành Hệ sinh thái vững chắc góp phần đẩy lùi dịch HIV/AIDS tại Việt Nam

Ngài Timothy Liston – Phó Tổng Lãnh sự Hoa kỳ tại Tp.HCM chia sẻ: “Tôi muốn ghi nhận và bày tỏ sự cảm kích tới các đối tác cộng đồng, thành viên trong các cộng đồng dễ bị tổn thương và các tổ chức cộng đồng (CBO) về vai trò và đóng góp của họ trong mục tiêu kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam”.

Cũng trong hội thảo, nhóm chuyên gia cộng đồng, do Dự án C-Link nâng cao năng lực, đã giới thiệu các gói dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ về HIV. Gói dịch vụ này được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế trong thời gian qua đến các đối tác hiện tại, đối tác tiềm năng. Các gói dịch vụ được các CBO giới thiệu rất sáng tạo và sinh động dưới hình thức “Siêu thị Dịch vụ 6-6-6”.

Ngài Timothy Liston bày tỏ sự cảm kích tới các đối tác cộng đồng, thành viên trong các cộng đồng dễ bị tổn thương và các tổ chức cộng đồng (CBO) về vai trò và đóng góp của họ trong mục tiêu kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam


Sự thành công của hội thảo được ghi nhận qua Lễ Ký kết Thoả thuận Hợp tác giữa:

– Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh Khánh Hoà và Trung tâm LIFE với nội dung ký kết: “Tìm người có HIV trong cộng đồng và thông báo cho bạn tình hoặc bạn chích của họ”

– Phòng khám Ngoại trú Quận 1 TpHCMC và tổ chức cộng đồng G3VN với nội dung ký kết: “Lập bản đồ điểm nóng và hỗ trợ tuân thủ điều trị cho người có HIV”

– Công ty Cổ phần May Việt Hưng và đại diện nhóm chuyên gia cộng đồng với nội dung ký kết: “Cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện giới thiệu các sáng kiến mới trong phòng chống HIV”

– Mạng Kết nối Khám chữa bệnh EasyCare and Phòng khám Đa khoa Galant với nội dung ký kết: “Tạo hệ sinh thái truyền thông và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho cộng đồng”.
Chung tay hợp tác để cùng tạo nên sự thành công bứt phá trong các hoạt động hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Ngoài việc ký hợp đồng với các tổ chức, doanh nghiệp, các phòng khám, dự án C-Link kêu gọi sự hợp tác công - tư, cộng hưởng các nguồn lực, năng lượng, trí tuệ và động lực nhằm lan toả những sáng kiến, tạo ra những bước chân giúp chúng ta đi xa vạn dặm, đẩy nhanh tiến độ đạt mục tiêu 90-90-90 và kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, trong thời gian qua nhiều sáng kiến hướng đến kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam đã được triển khai, có thể kể đến chương trình tiếp cận xét nghiệm HIV và kết nối người nhiễm HIV vào điều trị; xây dựng và phát triển tổ chức xã hội, đào tạo kỹ năng truyền thông và huy động nguồn lực cộng đồng đã được xây dựng một cách bài bản, nhận được nhiều sự quan tâm từ các đơn vị doanh nghiệp, tư nhân.


Các gói dịch vụ được các CBO giới thiệu rất sáng tạo và sinh động dưới hình thức “Siêu thị Dịch vụ 6-6-6”.

Bà Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc LIFE cho biết: “Từ năm 2011, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống đã tiên phong trong việc tập hợp, xây dựng thể chế và nâng cao năng lực cho các tổ chức cộng đồng. Trong vòng 3-4 năm qua, chúng ta đã có những sáng kiến nổi bật giúp tăng đáng kể tỉ lệ xét nghiệm HIV và tỉ lệ kết nối người có HIV vào điều trị. Chúng ta còn có thêm phương pháp dự phòng HIV hiệu quả- PrEP – bên cạnh bao cao su… điều này cho thấy chương trình HIV/AIDS của Việt Nam gần đây đã có những bước đi vạn dặm”.

Với hệ sinh thái CBO vững chắc này, Trung tâm LIFE cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống của những cộng đồng dễ bị tổn thương, đặc biệt là người có HIV, góp phần tăng tính hiệu suất của chương trình phòng chống HIV/AIDS trên toàn quốc.

Lam An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546