Én Vàng Học Đường 2018 - Tập 1: 6 thí sinh gây ấn tương về sự tự tin, cá tính


Với phương châm Dám nghĩ – Dám nói – Dám làm, tập đầu tiên của Én Vàng học dường 2018  đã gây bất ngờ cho khán giả về thành tích học tập, bộ sưu tập giải thưởng, sự tự tin và cá tính của 6 thí sinh mở màn. 

6 thí sinh tập 1 Én Vàng học đường 2018


Chàng trai giọng mái Đặng Minh Đức chinh phục giám khảo đề tài bảo vệ môi trường một cách thiết thực

Nhận được số điểm cao nhất trong tập 1 là thí sinh Đặng Minh Đức, chàng trai có chất giọng mái đến từ trường chuyên Quang Trung (Bình Phước). Với ước mơ trở thành một nhà truyền thông chuyên nghiệp với sứ mệnh nói về sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, sự liên kết giữa con người với con người trong mảng tâm lý học, Đặng Minh Đức chọn chủ đề "Bảo vệ môi trường".

Minh Đức trình bày khá sinh động chủ đề của mình bằng hình ảnh những loài động vật bị chết vì rác thải nhựa của con người. Em cũng đề cập đến trào lưu sử dụng túi quai vải thay cho túi nylon và mong đó không phải là trào lưu tức thời mà là thói quen của nhiều bạn trẻ. Không chỉ đưa ra những lý thuyết khô cứng, Minh Đức còn đưa ra 3 giải pháp để giải quyết tác hại của việc nhựa hóa đối với cuộc sống con người. Đó là sử dụng túi vải, quai vải thay túi nilon sử dụng 1 lần; Sử dụng ly, chai có thể tái sử dụng thay vì sử dụng ly nhựa dùng 1 lần. Sử dụng tô đĩa và màng bọc sáp ong thay cho màng bọc nhựa.

Đặng Minh Đức

Minh Đức cũng khẳng định rằng các giải pháp đó, em và gia đình mình đang và tiếp tục thực hiện. Sau bài thuyết trình của mình, Minh Đức chọn giám khảo Phương Hiếu là người bảo vệ cho mình trước phần chất vấn của các giám khảo còn lại. Giám khảo Liêu Hà Trinh nhận xét Minh Đức là một chàng trai hoàn hảo theo tiêu chuẩn của cô, đó là đẹp trai, học giỏi và quan tâm đến tương lai của thế hệ. Cô cũng đưa ra câu hỏi khó cho Minh Đức bằng thông tin cảnh báo của tổ chức Global Footprint Network về việc con người đã sử dụng hết lượng tài nguyên thiên nhiên mà Trái đất có thể phục hồi trong năm nay và đang phải khai thác tài nguyên của thế hệ sau thì Minh Đức sẽ nghĩ gì?

Minh Đức cho biết cậu không đưa ra câu trả lời cụ thể rằng mình sẽ phải làm gì ngoài việc sợ hãi và em tin, một khi con người sợ hãi thì họ sẽ biết chính xác mình cần phải làm gì và khi nào. Giám khảo Kiều Ngân không đồng ý câu nói của Minh Đức cho rằng trái đất là nơi duy nhất có điều kiện sống vì theo cô ngoài kia vẫn còn nhiều hành tinh khác. Giám khảo Phương Hiếu phản bác Kiều Ngân bằng quan điểm Minh Đức đưa ra thông tin trong điều kiện hiện tại, trong sự hiểu biết của em, còn có hay không những hành tinh có sự sống khác ngoài kia hãy để cho các nhà khoa học chứng minh.

Giám khảo Phương Uyên phát hiện phần thuyết trình của Minh Đức vẫn còn chưa làm rõ tác hại của việc hủy hoại môi trường đến con người. Từ góp ý của giám khảo Phương Uyên, Minh Đức đã hoàn thiện bài thi của mình hơn bằng việc nói rõ hơn tác hại của việc nhựa đã đi vào chuỗi thức ăn của con người và những việc làm cụ thể của em như tham gia vào Hội yêu rác để tuyên truyền và kêu gọi mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường. Với bài thi có nội dung thiết thực, cách trình bày ấn tượng, cũng như sự tự tin trong phần hùng biện với giám khảo, Minh Đức đã nhận được số điểm 36,75, cao nhất tập 1.


Nữ sinh Lê Quý Đôn Phùng Phương Anh bật khóc vì áp lực trước các giám khảo

Thí sinh Phùng Phương Anh đến từ trường THPT Lê Quý Đôn dự thi với chủ đề “Tôi tỏa sáng”. Từ việc yêu thích tác phẩm văn học Chiếc thuyền ngoài xa và ngưỡng mộ tác giả Nguyễn Minh Châu – người đã dành cả cuộc đời để đi tìm những hạt ngọc ẩn chứa sâu bên trong của mỗi con người, Phương Anh đã chia sẻ câu chuyện về hành trình đi tìm viên ngọc trong chính bản thân mình. Hành trình đó bắt nguồn từ việc cô bé cảm thấy tại sao mình không được dịu dàng, nữ tính như những bạn nữ khác.

Phùng Phương Anh

Và trong quá trình đi tìm câu trả lời, Phương Anh nhận ra rằng tất cả mọi người đều có những điểm khác biệt của riêng mình. Hoặc chấp nhận nó, hoặc thay đổi để trở thành những bản sao khác của xã hội. Và thông điệp mà Phương Anh đưa ra là: Hãy chấp nhận sự khác biệt của bản thân và phát triển nó theo cách của riêng mình. Và cô chấp nhận viên ngọc của mình: mạnh mẽ, cá tính và hơi giống con trai.

Trước khi bước vào phần chất vấn của ban giám khảo, Phương Anh đã chọn giám khảo Lê Phương Uyên để làm người bảo vệ. Giám khảo Liêu Hà Trinh tiếp tục hỏi thí sinh bằng một câu hỏi khá thông minh: “Tôi sinh ra là than tôi có thể nghĩ mình tỏa sáng như ngọc không? Để người khác thấy sự tỏa sáng đó, tôi phải làm gì và đặt mình ở đâu?”

Câu hỏi của Liêu Hà Trinh đã khiến cho Phương Anh có phần lúng túng và cô cho rằng viên than không thể là ngọc nhưng có thể trở thành viên than tốt nhất. Giám khảo Kiều Ngân nhận ra ẩn ý trong câu hỏi của Liêu Hà Trinh nên đã giải thích cho Phương Anh: “Than không thể là ngọc mà than là cacbon. Nếu là than, tôi sẽ cháy hết mình, còn không sẽ nén hết mình thật sâu để một ngày tôi sẽ trở thành viên kim cương”.

Ban giám khảo

Sau những giây phút hùng biện và bảo vệ luận điểm của mình trước các giám khảo, Phương Anh đã rơi nước mắt vì áp lực. Giám khảo Phương Uyên đã lên sân khấu ôm động viên để nữ thí sinh kết thúc phần thi của mình bằng thông điệp: “Dù bạn là ai, sinh ra ở nơi nào, sống trong môi trường nào, dù bạn nghĩ mình là cục than hay viên ngọc trai thì bạn vẫn có thể tỏa sáng bằng chính con người, nhiệt huyết mà bạn tạo nên. Hãy tỏa sáng theo cách riêng của bạn!” Phần thi của Phương Anh nhận được số điểm 34, đứng thứ 2 trong tập 1.

Cô nữ sinh Vũng Tàu tài năng Lê Đình Tân An với bài toán lạ 1+1 = 3

Thí sinh Lê Đình Tân An đến từ Vũng Tàu dự thi với chủ đề “Là chính mình”. Là một học sinh giỏi, Tân An từng 2 lần liên tiếp đạt giải 3 cuộc thi nói tiếng Anh qua mạng, giải 3 cuộc thi viết về cuốn sách em yêu, tham gia chương trình SEAYLP tại Hoa Kỳ, đồng sáng lập SOEL (Skills of Emerging Leader), đại sứ Vũng Tàu mang hình ảnh thành phố xinh đẹp đến bạn bè quốc tế…

Đằng sau những thành công đó, Tân An cũng có những giây phút sai lầm mà cô cho rằng đó là khuyết điểm không dễ chia sẻ với mọi người. Tuy nhiên, Tân An đã quyết định dũng cảm chia sẻ nó với chương trình Én Vàng học đường 2018.

Lê Đình Tân An

Tân An cho biết em từng chểnh mảng việc học vì tình cảm rồi lại sa đà vào game online, khiến điểm thi học kỳ môn Văn chỉ có 4,75 điểm, An nói dối bố mẹ, thầy cô để được đi chơi… Tân An đã đưa ra phép toán 1 +1 = ? Thang điểm cao nhất là 2 trừ đi những khuyết điểm của em. An chấp nhận những điểm số thấp đến từ mỗi khán giả, riêng bản thân em, em chấm mình 3 điểm vì đã dám dũng cảm nói ra những khuyết điểm, những mặt trái đằng sau hình ảnh một cô nữ sinh chăm ngoan, học giỏi nức tiếng.

Thông điệp mà An đưa ra là các bạn trẻ hãy dừng việc so sánh mình với người khác. Hãy là Nobita bình thường nhưng không tầm thường. Trước phần chất vất, Tân An chọn giám khảo Liêu Hà Trinh làm người bảo vệ cho mình. Giám khảo Phương Hiếu tiếp tục làm khó Tân An bằng câu hỏi liệu Tân An có đang lấp liếm khuyết điểm và có khuyết điểm nào An chưa nói? Trước câu hỏi của giám khảo Phương Hiếu, Tân An đã một lần nữa dũng cảm thừa nhận dù là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam tham dự chương trình SEAYLP tại Mỹ nhưng điểm IOE của em không đạt 6 chấm, khoảng thời gian đầu viết sách cho quyển Hành trình ra biển lớn, dù viết nhiều nhất nhưng không bài nào của em được chấp nhận và khuyết điểm lớn nhất chính là để tình cảm chi phối quá nhiều vào việc học.

Giám khảo Kiều Ngân cho rằng những điều mà Tân An đưa ra không phải là khuyết điểm mà chỉ là những sai lầm nhất thời của tuổi trẻ và cô bé có thể sửa được khi nhận ra điều đó. Giám khảo Phương Uyên thì cho rằng câu khẩu hiệu “Be yourself – Là chính mình” mà Tân An đưa ra có vẻ sáo rỗng và cô đưa ra câu khẩu hiệu mới: “Be the best version of yourself – Hãy là phiên bản tốt nhất của mình”. Giám khảo Liêu Hà Trinh cho rằng không có điều gì là nhất cả nên cô khuyên thí sinh của mình “Hãy là phiên bản tốt hơn của chính mình” là được.


Thí sinh nhỏ tuổi nhất đưa việc sửa điểm ở Hà Giang vào bài thi tại Én Vàng học đường

Thí sinh Trương Minh Phát đến từ trường THPT Tân Bình (Q.Tân Phú – TP.HCM), dự thi với chủ đề khá khó "Công bằng và bình đẳng". Là thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi và vừa mới lên lớp 10, song Minh Phát vẫn khá tự tin trong phần tranh biện.

Trương Minh Phát

Minh Phát đưa thông tin về việc sửa điểm ở Hà Giang và đặt câu hỏi cho 2 giám khảo Phương Uyên và Liêu Hà Trinh liệu cả hai sẽ có thái độ như thế nào khi có con em rơi vào hoàn cảnh phải đối mặt với việc này? Sau khi đặt câu hỏi, Minh Phát lại yêu cầu giám khảo Liêu Hà Trinh đừng trả lời mà hãy để mình trả lời thay vì em rất sợ bị nữ giám khảo trả lời chặt chém.

Lời yêu cầu đáng yêu của Minh Phát khiến giám khảo Liêu Hà Trinh không nhịn được cười. Minh Phát nhìn nhận mọi thứ với một tinh thần lạc quan và tích cực. Em cho rằng nếu tất cả mọi người hoàn thành tốt nhất có thể những nghĩa vụ của mình, ý thức được những giá trị chân thiện mỹ thì đó đã là công bằng và bình đẳng. Minh Phát đã lựa chọn giám khảo Liêu Hà Trinh làm người bảo vệ cho mình. Mặc dù khá căng thẳng trước những câu hỏi của giám khảo nhưng Minh Phát khá tự tin về phần giao tiếp. Minh Phát nhận được số điểm 33.

Chàng trai Quảng Trị khiến các giám khảo tranh cãi với quan điểm “Hào sảng”

Thí sinh Trần Bảo Nhân đến từ Quảng Trị và là thí sinh ở xa nhất. Bảo Nhân hùng biện về chủ đề "Hào sảng" trong văn hóa của người Sài Gòn. Thông điệp của Bảo Nhân đó là hãy hào sảng cho nhau những nụ cười, sự chia sẻ, tinh thần cho đi mà không suy nghĩ.

Trần Bảo Nhân

Lợi thế cũng như nét đặc biệt của Bảo Nhân đó là giọng nói địa phương trầm ấm, ngọt ngào, gây ấn tượng với các giám khảo. Tuy nhiên, trong phần hùng biện với các giám khảo, Bảo Nhân còn khá rụt rè nên người bảo vệ của em là giám khảo Phương Hiếu đã phải “chống đỡ” khá căng với 3 MC nữ xoay quanh việc nếu cho đi mà không cần biết liệu sự giúp đỡ của mình có thật sự thay đổi được gì hay không mà chỉ cần cảm giác hạnh phúc của bản thân thì có phải ích kỷ.

Giám khảo Phương Hiếu bảo vệ quan điểm của mình hãy cứ cho đi trước mà không cần phải suy nghĩ gì cả vì nếu đã suy nghĩ thì không còn là hào sảng. Phần thi của Bảo Nhân nhận được số điểm 30,75 thấp nhất trong tập 1.

Én Vàng 2017 - Hoa hậu Kiều Ngân xé luật, chủ động lôi kéo thí sinh về đội mình

Thí sinh Võ Phan Như Bình đến từ trường THPT Trưng Vương (TP.HCM). Như Bình đang là cộng tác viên của Đài truyền hình TP.HCM, Đài PTTH Bình Phước và dẫn rất nhiều chương trình. Đây là một lợi thế nhưng cũng là một bất lợi cho Như Bình bởi em rất dễ bị rập khuôn với hình ảnh quen thuộc của mình.

Như Bình muốn mang đến một hình ảnh mới nhưng lại gặp khó khăn với chủ đề mình chọn đó là “Đối diện với thất bại”. Trước khi thi, Như Bình đã nghĩ có thể đây là thất bại của em. Chính sự không tự tin đó đã khiến cho Như Bình sợ hãi việc phải bước lên sân khấu và không biết phải nói gì. Tuy nhiên, kinh nghiệm đã giúp cho Như Bình hoàn thành bài thi của mình khá tốt dù những gì em trình bày trên sân khấu khác với kịch bản trước đó của mình.

Võ Phan Như Bình

Trước khi bước vào phần tranh luận với ban giám khảo, thay vì Như Bình lựa chọn người bảo vệ cho mình thì giám khảo Kiều Ngân đã phá luật của chương trình đó là chủ động lôi kéo thí sinh về phía mình. Kiều Ngân chia sẻ mình cũng từng gặp rất nhiều thất bại, cũng từng có cảm giác sợ hãi như Như Bình khi đứng ở cầu thang của sân khấu, cũng thất bại trong chương trình truyền hình trực tiếp, trên sàn catwlk… Chính vì điều đó, cô đồng cảm được với sự cố của Như Bình trong đêm thi đầu tiên. Và Như Bình cũng rất vui khi chọn Kiều Ngân làm người bảo vệ cho mình. Như Bình là thí sinh trải qua phần chất vấn căng thẳng nhất với các giám khảo.

Chương trình Én Vàng học đường 2018 do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Bột giặt nhiệt ABA và Binky. Tập tiếp theo của chương trình phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu ngày 7/9/2018 trên kênh HTV9 sẽ tiếp tục ra mắt 6 thí sinh trong tốp 2.

Mỹ An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546