Cô bé 9 tuổi gọi điện đến Điều Con Muốn Nói vì xót cảnh mẹ làm việc vất vả


Trong Điều Con Muốn Nói tuần này, MC Ốc Thanh Vân tiết lộ bé Minh Thư chủ động liên hệ với cô và chương trình để thổ lộ tâm tư. Sau đó, ê-kíp đã liên hệ mời gia đình em từ Tiền Giang lên TP.HCM tham gia ghi hình. Trong buổi quay, Minh Thư và mẹ Linh Phụng diện trang phục tông xuyệt tông ấn tượng.


Minh Thư là cô bé 9 tuổi có vẻ ngoài đáng yêu. Đến với Điều Con Muốn Nói, em đặt trong Chiếc hộp bí mật một tấm thiệp có nội dung: “Con mong cha bớt đi nhậu, phụ mẹ trông xưởng may và đưa rước con đi học. Với mẹ, con mong mẹ có nhiều sức khoẻ để bên cạnh con suốt cuộc đời. Con ước mẹ có nhiều nguồn hàng, xưởng may kiếm được nhiều tiền. Con muốn mẹ luôn luôn trẻ đẹp, không bệnh tật. Mẹ là mái ấm của cả gia đình, con yêu mẹ!”.


Cô bé giải thích, nhà em có một xưởng may nhỏ ở Tiền Giang để khách đặt hàng quần áo. Trước đây, mẹ em từng làm quản lý cho một công ty may nhưng để chăm sóc Minh Thư và anh trai, mẹ xin nghỉ việc và lập tổ hợp may với 10 công nhân. Công việc tại gia giúp mẹ thuận tiện đưa đón con đi học, theo dõi việc học của anh trai Minh Thư đang chuẩn bị bước vào đại học. Tuy nhiên, mẹ Minh Thư bận rộn, quần quật làm hết mọi việc trong xưởng như kiểm hàng, giao hàng, nấu cơm cho công nhân và các việc nội trợ trong nhà, đưa rước cô bé đi học. Mẹ làm việc đến tận khuya, có hôm phải thức đến tận sáng để có sẵn đồ giao cho khách.“Mỗi ngày, mẹ đưa rước con đi học. Về nhà, con thường ở trong phòng, mẹ ở ngoài xưởng may. Con thương vì mẹ bệnh, đôi lúc con tội nghiệp mẹ vì mẹ không có thời gian nghỉ ngơi nên con thường bước ra nhắc mẹ đi ngủ sớm”. Cô bé thút thít khóc kể lại rằng cha em thường bỏ đi nhậu. Em khuyên nhưng cha chỉ im lặng. Cha mẹ Minh Thư cũng thường cãi nhau trước mặt các con.

Giải thích về hoàn cảnh gia đình, chị Linh Phụng kể vì chăm sóc, giám sát việc học các con, chị quyết định nghỉ việc ở công ty may. Cha Minh Thư khi ấy là Phó giám đốc của công ty và cũng là sếp của chị. Sau đó, anh xin nghỉ việc, dần dần ít quan tâm gia đình, con cái. “Tôi thường nói với chồng dành ngày thứ bảy đưa con đi chơi, quan tâm con nhiều hơn thay vì nhậu nhẹt nhưng anh không thay đổi. Trước đây, anh là thần tượng của con gái nhưng khi cha thay đổi, con cũng dần trầm lắng mà chuyển sang gần gũi với mẹ”. Chị nhiều lần khuyên chồng bỏ bia rượu nhưng anh có nhiều chuyện, không muốn giãi bày. Chị bật khóc: “Vì các con, tôi cố gắng gìn giữ mái ấm nhỏ nhưng không biết trong lương lai có cố gắng được hay không?”


MC Ốc Thanh Vân thổ lộ, lòng cô trĩu nặng khi thấy Minh Thư thay vì vui tươi, hồn nhiên như bạn bè cùng trang lứa, thì lại mang nhiều vấn đề về tâm lý, không thể bộc lộ với người thân: “Trẻ khóc là bình thường nhưng việc cô bé khóc vì chất chứa tâm sự, không dễ dàng bày tỏ với cha mẹ những điều con e dè, sợ hãi”. Cô chỉ ra mối quan hệ của vợ chồng chị Linh Phụng bất ổn và vợ chồng phải thiết lập lại: “Trong gia đình, vợ chồng cần bình đẳng, vợ phải chỉ ra trách nhiệm của chồng với các con. Người lớn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp thì trẻ mới được sống trong môi trường tràn ngập niềm yêu thương, an toàn”.


Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhận định Minh Thư thương mẹ và cảm thấy bất an về gia đình. Vì cô bé nhạy cảm, dễ tổn thương, một sự việc nhỏ cũng khiến em căng thẳng. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất chính là hoàn cảnh, không khí gia đình khiến con khó khăn giãi bày.

“Cô bé 9 tuổi đang đối mặt nhiều vấn đề quá sức so với độ tuổi. Việc chuyển trọng tâm tình cảm từ cha sang mẹ, đó là một chấn thương tâm lý. Cha Minh Thư đang gặp vấn đề cần tháo gỡ. Người lớn thường mặc định, con nít sẽ không biết gì mà cố gồng lên nhưng thực tế, con trẻ mẫn cảm, cảm nhận được tình cảm cha mẹ đang rạn nứt. Cha và mẹ khôi phục mối quan hệ thì mới mang lại sự an tâm cho con nhưng gỡ được nút thắt này sẽ thử thách rất lớn dành cho chị Linh Phụng”, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhận định.

Điều Con Muốn Nói – bé Minh Thư sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ bảy 29/8/2020 trên VTV9.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546