Dự báo mưa lớn 10 ngày, cần ứng phó ngập úng kéo dài


Ảnh hưởng của vùng áp thấp trên Biển Đông sẽ gây mưa lớn ở Trung Bộ, có nơi mưa tới 1.500mm, nguy cơ ngập lụt lớn và dài ngày. Các địa phương cần có phương án thông báo và hỗ trợ người dân, người sản xuất nông nông nghiệp khi ngập úng có thể kéo dài tới 1 -2 tháng và kèm theo lũ, sạt lở… ở vùng cao.


Cuộc họp ứng phó với vùng áp thấp và mưa lớn do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đây là thông tin được ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đưa ra hôm nay (6/10) trong cuộc họp ứng phó với vùng áp thấp và mưa lớn do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Hồi 7h ngày 6/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5-12,5 độ Vĩ Bắc; 113,5-114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về phía Bắc Tây Bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên khu vực Trung Bộ (từ Hà Tĩnh đến Bình Định, Quảng Ngãi) có mưa kéo dài 10 ngày liên tục, cao điểm là đêm 6 và 7-10 với lượng mưa 200-300mm. Đợt một từ ngày 6 đến 11/10. Đợt hai sau ngày 11/10 tiếp tục mưa lớn và kéo dài tùy thuộc vào tác động của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, hình thế mưa lớn điển hình ở Trung Bộ là do trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh. Dự báo, mưa lớn trong 10 ngày tới ở khu vực này có thể từ 500 - 1.000mm, có nơi cục bộ lên tới 1.500mm.

Theo đại diện Tổng cục Thủy sản, hiện đã thông báo thông tin cho các tàu thuyền biết hướng di chuyển chuyển của vùng áp thấp, hiện còn hơn 1.000 tàu cá đang hoạt động nằm trên đường đi của áp thấp nhiệt đới. Do đó, đề nghị Ban chỉ đạo đôn đốc các địa phương kêu gọi các tàu thuyền biết và di chuyển vào nơi tránh trú an toàn.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện các hồ chứa ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đang ở mức thấp, tuy nhiên Tập đoàn đã có chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng phương án để đảm bảo an toàn và điều tiết nếu mưa lũ kéo dài.

Đại diện EVN đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tổ chức cắt tỉa cây xanh ở các đô thị để không gãy đổ vào dây điện, cột điện gây ảnh hưởng đến việc vận hành, cung cấp điện.


Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại cuộc họp- Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Kết luận cuộc họp, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng, với lượng mưa ở khu vực Trung Bộ có nơi lên tới 1.500mm, rủi ro ngập lụt rất lớn.

Ông Hoài đề nghị, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cần có dự báo và cung cấp thông tin cảnh báo, dự báo về lũ trên các sông, ngập lụt nguy cơ xảy ra ở đâu, cảnh báo rủi ro để Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương nắm được thông tin và có giải pháp ứng phó.

Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương phải rà soát vùng thấp trũng theo kịch bản đã xây dựng và có phương án sơ tán người dân dài ngày. Đồng thời kiểm tra, rà soát hệ thống đê sông, đê biển, nhất là tại Nghệ An, Hà Tĩnh để có giải pháp đảm bảo an toàn

Trên tuyến biển các địa phương chủ động thông báo tình hình thời tiết trên biển để tàu thuyền tránh trú. Khu vực nuôi trồng thủy hải sản có giải pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản nuôi trồng khu vực ven biển.

Theo Chinhphu.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546