Thí sinh Én Vàng Học Đường 2020 đưa quan điểm về những vấn đề thời sự


Kết thúc vòng ra mắt, 12 thí sinh còn lại của 2 bảng trong chương trình Én Vàng Học Đường 2020 tiếp tục bước vào thử thách mới. Tập 5 sẽ là phần thể hiện của thí sinh thuộc bảng phổ thông. Các thí sinh lần lượt trải qua 3 phần thi gồm: Thử thách đơn, đôi và nhóm. Thông qua đó thể hiện góc nhìn mới mẻ bằng sự liên kết với thực tiễn một cách hợp lý và có tính thuyết phục cao, các thí sinh phải chinh phục được Ban giám khảo bao gồm MC Thanh Thảo, Nguyên Khang, Phương Uyên, thầy Huỳnh Thanh Phú và thạc sĩ Nguyễn Mai Lâm. 


Đầu tiên là thử thách đơn thuyết trình về đồ vật. Trên sân khấu xuất hiện 2 đồ vật do thí sinh lựa chọn. Thí sinh sẽ chọn ra 2 giám khảo: Phản biện và hỗ trợ. Ngoài việc trình bày thông tin về 1 món đồ vật do giám khảo phản biện lựa chọn, thí sinh còn phải trả lời câu hỏi chất vấn từ vị giám khảo này. Trong quá trình trả lời, thí sinh được phép nhờ sự trợ giúp của giám khảo hỗ trợ và quyền này chỉ sử dụng 1 lần trong suốt phần thi. Ba giám khảo còn lại sẽ bỏ phiếu ủng hộ hoặc không ủng hộ. Nếu có 2/3 phiếu ủng hộ, thí sinh nhận món đồ vật để lưu niệm.


Đầu tiên là phần thể hiện của Hà Vy, cô nàng gây ấn tượng với giám khảo với điểm trung bình 9,9. Sạc dự phòng là đồ vật mà giám khảo phản biện Phương Uyên chọn cho thí sinh. Theo Hà Vy, ngoài chức năng là một nguồn năng lượng dự trữ, sạc dự phòng còn mang nhiều ý nghĩa khác. Nữ thí sinh cho rằng nếu sử dụng sạc dự phòng quá nhiều sẽ dễ dẫn đến điện thoại bị chai pin. Cô nàng cho đó là sự đánh đổi. Nữ sinh sinh năm 2004 thắc mắc tại sao chỉ vì pin sạc dự phòng 300 ngàn mà làm hỏng chiếc điện thoại trị giá trị hơn gấp nhiều lần. MC Phương Uyên muốn thí sinh làm rõ con số 300 ngàn. Giám khảo hỗ trợ Nguyên Khang dùng một cụm từ nhẹ nhàng và hướng người nghe đến mặt tích cực hơn đó là “sự đầu tư”. Nam MC cho rằng nếu như trong trường hợp khẩn cấp, nếu có sạc dự phòng thì mọi người sẽ không bị bỏ lỡ đi bất kỳ thông tin quan trọng nào. Kết thúc phần thi, nữ thí sinh nhận món đồ vật để lưu niệm khi có 3 sự ủng hộ.

Tiếp đến là phần thể hiện của Đức Minh. Giám khảo phản biện thạc sĩ Mai Lâm chọn chiếc đồng hồ đeo tay theo dõi sức khỏe. Nam thí sinh cho rằng chiếc đồng hồ đang làm đúng chức năng là phát hiện những thay đổi trong cơ thể người dùng. Anh chàng kêu gọi mọi người sử dụng đúng cách vì sức khỏe là quan trọng với mỗi người. Thạc sĩ Mai Lâm mong đợi thí sinh thể hiện được 2 khía cạnh đó là sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Trả lời câu hỏi chất vấn của giám khảo, Đức Minh nhận thấy chiếc đồng hồ đeo tay theo dõi sức khỏe không có lợi ích cho sức khỏe tinh thần vì người dùng có xu hướng tiêu cực hóa trong vấn đề ăn uống, hoạt động và ngủ nghỉ. Câu trả lời chưa thuyết phục được giám khảo phản biện vì còn mâu thuẫn. Giám khảo hỗ trợ Nguyên Khang gợi ý thí sinh trả lời 3 câu hỏi để làm rõ bài nói. Với phần thi chưa thuyết phục, Đức Minh chưa nhận được sự ủng hộ của các giám khảo còn lại.


Ngọc Hoa là thí sinh cuối cùng bước vào thử thách đơn. Gạo là món đồ mà giám khảo phản biện thầy Huỳnh Thanh Phú chọn cho thí sinh. Theo thí sinh, hạt gạo tuy nhỏ nhưng vô cùng quý giá. Từ đó cô nàng lên án sự lãng phí của con người. Thầy Huỳnh Thanh Phú yêu cầu thí sinh đọc 1 câu thơ về hạt gạo và cho biết ý nghĩa của câu thơ đó. Ngọc Hoa lựa chọn 2 câu thơ “Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”. Giám khảo hỗ trợ Thanh Thảo cho rằng nữ thí sinh có cách mở bài thông minh, nội dung bài nói khá đầy đủ và thuyết phục. Kết thúc bài nói, nữ thí sinh nhận món đồ vật để lưu niệm khi có 3 sự ủng hộ.


Tại thử thách đối đầu, mỗi cặp thi sẽ nhận chủ đề trực tiếp trên sân khấu với chủ đề liên quan đến sinh học. Thí sinh sẽ đứng trên 2 bục nâng trên sân khấu. Mỗi thí sinh có 10 lượt nói, mỗi lượt 20 giây. Trong 20 giây này, các thí sinh phải trình bày những thông tin khoa học liên quan đến đời sống về chủ đề. Các giám khảo sẽ bấm nút bình chọn thể hiện sự hài lòng. Nhận được càng nhiều bình chọn, bục sẽ được nâng càng cao và ngược lại. Nếu thí sinh bị vấp trong 2 lần và dừng lại trong 3 giây thì bục sẽ hạ xuống mức thấp nhất. Kết thúc phần thi, thí sinh có vị trí cao hơn sẽ giành phần thắng.

Mở đầu là phần đối đầu của Hà Vy và Đức Minh. Hai thí sinh nhận được chủ đề “mồ hôi”. Đức Minh cho rằng mồ hôi thể hiện của sự cống hiến. Nhìn dưới góc độ tiêu cực, mồ hôi còn phản ánh hiện trạng ô nhiễm môi trường, nóng lên toàn cầu. Hà Vy thấy giọt mồ hôi của ba, mẹ là ước mơ của chính mình. Ngoài ra, giọt mồ hôi của những người nông dân giúp cho cây phát triển. Cuối cùng Hà Vy là người giành chiến thắng trong phần đối đầu này.

Ngọc Hoa và Hồng Thiện cũng có phần đối đầu gây cấn. Nước mắt là chủ đề của 2 nữ thí sinh. Theo Ngọc Hoa, nước mắt là 1 phương tiện biểu hiện cảm xúc và kiềm nén cảm xúc, nước mắt là bài học đầu tiên của người trưởng thành. Hơn hết, nó còn đại diện cho bạo lực gia đình và những điều tiêu cực. Nhưng nó vẫn có mặt tích cực đó là giải tỏa căng thẳng, chữa lành vết thương 1 cách thần thánh. Hồng Thiện cho rằng nước mắt thật sự là 1 vũ khí lợi hại của người phụ nữ nhưng họ đang không biết cách tận dụng loại vũ khí này: “Hãy sử dụng giọt nước mắt như một lời kêu gọi”. Cuối cùng Ngọc Hoa là người giành chiến thắng trong phần đối đầu này.


Vòng 3, các thí sinh sẽ thể hiện kỹ năng dẫn chương trình với thử thách nhóm kết hợp. Có 1 vở kịch được sân khấu hóa dựa trên tác phẩm văn học quen thuộc. Mỗi nhóm gồm 3 thí sinh. Mỗi thí sinh có nhiệm vụ phối hợp với 2 thí sinh còn lại dẫn vở kịch và truyền tải thông điệp. Các thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên thể hiện các kỹ năng dẫn chương trình.

Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn học được sân khấu hóa mà nhóm thí sinh này phải dẫn dắt tại Én Vàng Học Đường 2020. Hà Vy, Ngọc Hoa và Đức Minh lần lượt dẫn dắt người xem và đưa ra những bài học được rút ra từ câu chuyện. 

Thầy Huỳnh Thanh Phú nhận xét Đức Minh an toàn, Hà Vy chưa biết cách tương tác với bạn dẫn. Ngọc Hoa được khen thú vị khi mời MC Nhật Trường lên sân khấu. Thạc sĩ Mai Lâm khá hài lòng khi Đức Minh bám sát tác phẩm, tạo nền móng cho phần dẫn cảm xúc của Hà Vy và phần kết đầy thú vị, thông minh của Ngọc Hoa. MC Thanh Thảo nhận định Hà Vy và Đức Minh chưa cảm được nhịp của sân khấu. Riêng Ngọc Hoa, nữ giám khảo đánh giá cao khả năng dẫn dắt nhưng cần lưu ý nâng bạn diễn và phối hợp nhịp nhàng. MC Phương Uyên mong các thí sinh rèn luyện giọng và sử dụng nó hiệu quả hơn. Tuy sở hữu màu sắc riêng nhưng 3 thí sinh vẫn thiếu sự kết nối. Đó là nhận xét của MC Nguyên Khang về phần thi này.


Tập tiếp theo của Én Vàng Học Đường 2020 sẽ phát sóng lúc 20h45 thứ Bảy ngày 14/11 trên kênh HTV9. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của thương hiệu thời trang Kim. 

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546