Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc


Tập 11 “Cơ hội cho ai? – Whose Chance?” vừa lên sóng trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam lúc 12h trưa thứ bảy, ngày 16/1/2021. Trong tập này có 2 cặp ứng viên tham gia thi đấu để tranh cơ hội được “chốt thương lượng” chung cuộc.

Cặp đôi đầu tiên là Vũ Ngọc Dũng, 29 tuổi, tốt nghiệp Đại học Exeter (Anh Quốc), 3 năm liên tiếp xếp loại giỏi tại ngân hàng công tác. Đối thủ của Ngọc Dũng là Lưu Đức Hiếu, 26 tuổi, tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Lincoln (Oakland, California, Mỹ), 4 năm kinh nghiệm về ngành bán hàng và phát triển kinh doanh, 2 năm liên tiếp vượt chỉ tiêu do công ty đề ra.

Ngọc Dũng


Chủ đề tranh luận của cặp đôi ứng viên tại vòng 1 - Đối mặt là “Có người khẳng định rằng: “Giới trẻ ngày nay đi làm quan tâm đến lương đầu tiên hơn là cơ hội phát triển”. Bạn nghĩ gì về quan điểm này?”.

Sau khi hai chàng trai đối thoại với nhau, sếp Lê Trí Thông (Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ) đặt câu hỏi tìm hiểu cặp đôi xuất thân du học sinh: “Nếu được lựa chọn giữa bạn đi kiếm tiền và tiền đi kiếm bạn, thì bạn sẽ lựa chọn vế nào?”.

Đức Hiếu và Ngọc Dũng đều lựa chọn cảm thấy thoải mái hơn trong việc đi kiếm tiền. Bởi như thế, các ứng viên mới chủ động, kiếm soát, quản lý nguồn tiền của bản thân, thay vì để tiền đi kiếm mình sẽ gặp những rủi ro nhất định, khó cân đối dòng tiền.

Cũng từng là 1 du học sinh tại Đại học Oxford (Anh) cách đây 15 năm, sếp Thông chia sẻ chân thành với 2 ứng viên về bài học mà ông học được từ 1 tỷ phú ở Châu Âu trước đó: “Tiền đi kiếm mình, nghĩa là cơ bắp mình phải khỏe, vì mình phải chạy theo nhưng cơ bắp của mình sẽ lão hóa dần theo tuổi tác, thời gian.

Tiền đi kiếm mình nghĩa là đi săn bắt, hái lượm, ngày mưa hoặc ngày bị chấn thương sẽ đói. Còn tiền đi kiếm mình, giống như mình xây một cái nông trại, để rồi sau đó ngày nào mình cũng có trứng, có sữa. Nhưng trong giai đoạn đầu tiên thì mình chưa có, phải xây. Mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho cuộc đời của mình”.

Ngọc Hiếu


Sếp Vũ Minh Trí (CEO của VNG Cloud) là người tiếp theo đặt câu hỏi cho ứng viên: “Tại sao 2 bạn lại quyết định học thẳng từ Đại học lên Cao học? Nếu được làm lại thì các bạn có lựa chọn như vậy nữa không?”.

Đức Hiếu cho biết sau khi tốt nghiệp Đại học ở Mỹ, anh về nước đi làm rồi mới học tiếp lên Cao học từ xa. Nam ứng viên cho rằng thời điểm đó anh tối đa hóa được quỹ thời gian của mình, áp dụng kiến thức đại học vào thực tiễn và kinh nghiệm đi làm sẽ bổ trợ cho việc học thạc sĩ. Nếu được lựa chọn lại, chàng thạc sĩ MBA vẫn không thay đổi quyết định học thẳng lên cao học.

Ở một diễn biến khác, Ngọc Dũng trở về quê hương từ năm 2014, dù bố mẹ rất muốn anh ở lại Anh làm việc, sinh sống, nhưng nam ứng viên vẫn quyết tâm về nước. Lý do là cách vận hành doanh nghiệp ở trời Tây đã rất phát triển rồi, nên những ai muốn có cơ hội phát triển nhiều nên bắt đầu ở môi trường trong nước.

“Ta biết được quy trình, công đoạn từ đầu đến cuối, còn hơn bắt đầu từ khâu ở giữa”, chàng trai 29 tuổi khẳng định nguyên nhân từ bỏ trời Tây để về quê hương phấn đấu.

Kết thúc vòng Đối mặt, Đức Hiếu đã giành chiến thắng suýt soát trước Ngọc Dũng với điểm số 4/7. Chênh lệch 1 điểm bình chọn từ khán giả trường quay đã giúp chàng thạc sĩ MBA có cơ hội đi tiếp vào vòng 2 – Chinh phục.

Ở vòng Chinh phục, Đức Hiếu nhập mức lương kỳ vọng vào chiếc valy bí mật. 6 sếp sẽ đặt câu hỏi chất vấn để tìm hiểu nhiều hơn về ứng viên.

Sếp Trí là người đặt câu hỏi đầu tiên: “Ở những công ty trước đây, thành tựu nổi bật của em là gì và em đã học được gì từ đó?”.

Sếp Trí


“Em học được từ những điều nhỏ nhặt nhất, như cách giao tiếp với khách hàng, khi đi ăn phải ngồi như thế nào, rồi cách đặt đũa muỗng, cách quản lý con người, thời gian, nhân sự, thực lãi. Năm 2018 và 2019, em vượt qua doanh số mà công ty đưa ra. Là một người quản lý kinh doanh, em có 1 tệp khách hàng xương sống. Ngoài việc chăm sóc, tối ưu hóa tệp khách hàng này, em còn phải đảm bảo chất lượng của dịch vụ, sản phẩm để có cái đi tiếp cận, mở rộng, khai thác, các tệp khách hàng khác”, Đức Hiếu tự tin trả lời.

Sếp Thông tiếp lời: “Bây giờ em muốn bước ra ngành nào?” Chàng trai 26 tuổi khẳng định: “Em muốn thử sức ở một ngành mới, chưa biết là ngành nào, nhưng về vị trí thì em có nghĩ đến. Em có ưu điểm ở Quản lý kinh doanh và Quản lý con người”.

Sếp Quyền đặt câu hỏi thử thách ứng viên ngay sau đó: “Nếu anh giao cho em từ 10 đến 50 nhân sự thì em sẽ quản lý như thế nào khi các bạn bảo là em không có chuyên môn gì cả vì bước vào 1 lĩnh vực hoàn toàn mới?”.

“Em sẽ sắp xếp nhân sự theo trục ngang và trục dọc trước. Vì khi sắp xếp hiệu quả rồi thì mới đưa ra cách quản lý tốt nhất. Không phải cứ giỏi chuyên môn thì sẽ quản lý giỏi. Em tin vào điều đó. Em sẽ giải thích cho các bạn bên dưới rằng việc của em ở đây là tối ưu hóa thực lãi cho công ty. Điểm mạnh của em là quản lý và em sẽ đào sâu vào việc đó”, Đức Hiếu đưa ra phương án xử lý.
Sếp Thuấn


Sếp Thuấn hỏi xoáy ứng viên: “Tại sao khi về nước em không bắt đầu ở công ty đa quốc gia để phát huy được kỹ năng, kiến thức hoặc các mối quan hệ quốc tế của em?”.

“Em biết khi mới về em không có kinh nghiệm. Tại thời điểm đó, em nghĩ công ty đó phù hợp với em. Em từng chạy 20-30km như một người công nhân bình thường, cũng từng giám sát tại công trường, ngủ tại ký túc xá với công nhân. Mọi việc em nghĩ bắt đầu từ những bước đầu tiên để hiểu quy trình thì sau này kiến thức của mình sẽ tốt hơn”, chàng thạc sĩ MBA cho biết.

Sếp Thuấn nhấn đèn xanh quyết định tuyển dụng ứng viên ngay sau câu trả lời thuyết phục này.

Sếp Nguyễn Tuấn Lương (Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam - VNPAY) đặt câu hỏi tiếp theo: “Nếu bạn gia nhập công ty tôi thì bạn nghĩ vị trí nào phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của bạn?”.

“Em mong mình sẽ là 1 quản lý phát triển kinh doanh. Vấn đề quản lý nhân sự, doanh thu, nhân lực, mối quan hệ với đối tác thì khi ở vị trí đó, em sẽ cống hiến được công ty của sếp”, Đức Hiếu chia sẻ.

Sếp Trí là người đặt câu hỏi cuối cùng: “Em mong muốn là Quản lý phát triển kinh doanh là khác với Sale, tức là không chịu áp lực về số bán đúng không?”.

Chàng trai 26 tuổi trần thuật: “Em chỉ chịu áp lực về doanh số dài hạn. Ở môi trường mới, doanh số ngắn hạn sẽ là một áp lực đối với em. Với em, ngắn hạn là từ 6-9 tháng, dài hạn là từ 1 năm đến 1,5 năm, em sẽ mang kết quả cho các sếp”.

Kết quả vòng Chinh phục, Đức Hiếu nhận được 3 đèn xanh từ sếp Lương, sếp Thuấn và sếp Trí, đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng 3 - Cơ hội cho ai.Mức lương kỳ vọng của Đức Hiếu là 27 triệu đồng. Anh nhận được lời mời về làm việc tại VNPAY của sếp Lương cho vị trí Nhân viên phát triển điểm chấp nhận thanh toán mã VNPAY QR với mức lương 23 triệu đồng; VNG Cloud của sếp Trí cho vị trí Nhân viên Kinh doanh khách hàng chiến lược với mức lương 23 triệu đồng và Bảo Ngọc của sếp Thuấn cho vị trí Trưởng nhóm Kinh doanh Quốc tế với mức lương 30 triệu đồng.

Như vậy, chỉ có duy nhất sếp Thuấn “mời lương” cao hơn kỳ vọng của ứng viên. Đức Hiếu chỉ có 1 lựa chọn duy nhất, hoặc về đội sếp Bảo Ngọc, hoặc trắng tay rời chương trình.

Kết quả chung cuộc, Đức Hiếu quyết định đầu quân Bảo Ngọc, về đội sếp Thuấn với mức lương 30 triệu đồng.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546