35 cán bộ, chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19Chiều ngày 3/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cùng PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Bộ Y tế đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho 35 y bác sĩ, chuyên gia của Việt Nam được cử sang Lào làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hỗ trợ Lào về xét nghiệm, điều trị, xây dựng bệnh viện dã chiến

Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các y bác sĩ được cử sang Lào vừa hướng dẫn vừa triển khai các công việc cụ thể cho bạn về phòng chống dịch.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong công tác phòng chống dịch, hiện Lào đang cần hỗ trợ về điều trị - thành lập đơn vị hồi sức tích cực, xét nghiệm và triển khai bệnh viện dã chiến.


GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ cho các cán bộ, chuyên gia y tế của Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19

“Việt Nam đã có những bài học quý báu trong phòng chống dịch như truy vết, cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, phong tỏa, giãn cách xã hội. Về điều trị, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, do đó các y bác sĩ thuộc nhóm điều trị cần trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân cho bạn. Chúng ta cũng đã có kinh nghiệm trong thiết lập nhanh chóng các đơn vị hồi sưc tích cực song song với triển khai các bệnh viện dã chiến như ở Đà Nẵng; Hải Dương… Do đó, các cán bộ của đoàn công tác cũng chia sẻ, giúp bạn về những nội dung này”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, nước bạn Lào có nhu cầu thiết lập hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm hoặc xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt Việt Nam hỗ trợ máy thở, khẩu trang và một số trang thiết bị khác. Do đó, các chuyên gia về lĩnh vực này cần chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm với Lào.

Về quản lý chất thải, quản lý môi trường trong phòng chống dịch, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, do đó các chuyên gia về lĩnh vực này cần hướng dẫn cho bạn. Đồng thời, đoàn công tác cũng phải hướng dẫn cho các bạn Lào sử dụng các thiết bị y tế trong điều trị, khám chữa bệnh…

“Các cán bộ được cử sang nước bạn Lào cần hỗ trợ bạn trên tinh thần giúp bạn như giúp mình. Nếu chúng ta giúp Lào kiểm soát tốt dịch cũng là hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào.”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Tư lệnh ngành y cũng lưu ý, khi đoàn công tác của Việt Nam đến hỗ trợ mỗi điểm của nước bạn Lào cần đề nghị các điểm này kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Việt Nam. Ở đây có các chuyên gia của Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống dịch.

“Chúng tôi mong các đồng chí làm tốt nhiệm vụ Bộ Y tế giao cho. Chúc chuyến đi an toàn và gặt hái được nhiều thành công”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắn nhủ.

Hành trang mang theo chuyến đi là hướng dẫn chuyên môn, kinh nghiệm chống dịch…


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ cho các cán bộ, chuyên gia y tế của Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo đề xuất của Lào sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Viêng Chăn cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Đây cũng là lần đầu tiên một đoàn nhân viên y tế Việt Nam lớn như vậy sang nước bạn, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai công việc. Các Vụ/Cục của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trực tuyến cho các y bác sĩ, chuyên gia Việt Nam tại Lào. Các cán bộ, chuyên gia được cử sang Lào dịp này sẵn sàng bắt tay ngay vào việc khi đến nước bạn”- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nói.

Theo Thứ trưởng, hành trang mang trong chuyến đi này của các y bác sĩ, các chuyên gia là sổ tay, các guineline điều trị, hướng dẫn xử lý môi trường.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị Các Vụ/Cục chức năng của Bộ Y tế theo lĩnh vực được phân công chuẩn bị tài liệu chuyển cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia sang Lào… Cục Quản lý Khám chữa bệnh cử 1 lãnh đạo cục liên hệ công tác điều trị, chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến cho bạn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân công PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đoàn cán bộ, chuyên gia của ngành y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19 và bàn giao vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch. Đoàn sẽ lên đường sang nước bạn Lào vào sáng mai – ngày 4/5.

Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sang Lào hỗ trợ công tác phòng chống dịch gồm 35 người do TS Hoàng Minh Đức- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm Trưởng đoàn, BSCKII Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm Phó đoàn.


Các cán bộ, chuyên gia y tế tại buổi gặp mặt chiều ngày 3/5 ở Bộ Y tế

Liên quan đến việc cử đoàn công tác của ngành y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế cho biết tiếp theo cuộc trao đổi trực tuyến giữa Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Y tế Lào ngày 29/4/2021, Bộ Y tế Lào có thư gửi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ngày 02/5/2021 thông báo nhu cầu cần chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào gồm:

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: 3 người; Chuyên gia chăm sóc tích cực: 3 người; Điều dưỡng khoa hồi sức cấp cứu: 6 người; Chuyên gia về vệ sinh khử khuẩn: 3 người; Chuyên gia quản lý chất thải y tế: 3 người; Chuyên gia quản lý rủi ro: 3 người; Chuyên gia dịch tễ học: 3 người; Chuyên gia và kỹ thuật viên labo: 8 người

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Vụ Hợp tác quốc tế đã có văn bản gửi các đơn vị: Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt đới Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị khẩn trương cử người theo kế hoạch.

Theo suckhoedoisong.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546