Cậu bé 13 tuổi ấm ức khi bố xa nhà, mẹ thiên vị hai em gái mà bỏ bê đam mê của con trai


Những cô bé, cậu bé ở độ tuổi dậy thì đều có những bí mật và tâm sự khó nói, đòi hỏi cha mẹ phải thật khéo léo và tinh tế trong ứng xử hàng ngày nhưcâu chuyện của cậu bé Nguyễn Timmy trong Điều Con Muốn Nói.

Nguyễn Timmy học trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đặt trong Chiếc hộp bí mậtmột chiếc máy bay đồ chơi. Em thổ lộ chiếc máy bay tượng trưng cho khoảng cách của ba với gia đình vì ba là người nước ngoài, thường đi công tác xa nhà. Trước đây, ông thường xa gia đình khoảng 2 -3 tháng nhưng đã hơn một năm, Timmy chưa gặp ba. Ba hiện đang làm việc ở Mỹ, mẹ em ở Việt Nam và chăm sóc các con.


Gia đình gồm ba mẹ, Timmy, hai em 9 tuổi và 7 tuổi. Gia đình trước đây sống ở Mỹ nhưng mẹ em thổ lộ muốn về Việt Nam sinh sống, để hai con gái tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật: “Nhà con sống ở Việt Nam đã 4 năm, hai em thích sống Việt Nam vì được học năng khiếu, được đi diễn, đi thi. Con về đây cũng được học võ, bóng rổ, các môn phát triển trí tuệ. Ba mẹ nói 1 – 2 năm nữa, con sẽ được qua nước ngoài học theo mong ước”.Timmy biết mẹ vất vả khi đưa đón hai em đi học, đi diễn, làm các công việc nội trợ vì thế cậu bé luôn tự chủ trong mọi việc, lẫn sinh hoạt.

Cậu bé tâm sự với MC Ốc Thanh Vân: “Mẹ chỉ muốn con tập trung học. Mỗi khi con lén chơi bóng rổ, mẹ la rất nhiều. Hai em thích múa, mẹ tạo mọi điều kiện cho hai em múa, đi show, con thích bóng rổ nhưng mẹ lại cấm. Khi anh em xích mích, hai em sai, mẹ vẫn bênh các em và con bị la. Em phá đồ đạc, mẹ sẽ la con vì con lớn tiếng với hai em. Con chỉ muốn mẹ ủng hộ con chơi thể thao và công bằng hơn trong gia đình”.Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những điều con tâm sự, chị Thuỳ Dương thổ lộ Timmy ngày nhỏ hoạt ngôn nhưng bước vào tuổi dậy, cậu bé ít nói, quan sát mọi việc. Timmy thường phân bì, thấy không thoả đáng khi mẹ la hai em mà không xử phạt: “Anh Hai thích sự riêng tư nhưng các em hay nhõng nhẽo, muốn chơi chung. Anh Hai ngủ sớm, để sáng dậy đi học nhưng hai em đùa giỡn, nói chuyện, hát ồn ào khiến anh không ngủ được. Tôi nghĩ Timmy là con trai phải nhường em, du dicho em. Tôi muốn con mạnh mẽ, tự lập bởi sau này phải chăm sóc hai em. Đôi lúc tôi nói Timmy phải tập ngủ trong sự trong ồn ào cho quen”.

Riêng chuyện ngăn không cho Timmy chơi bóng rổ, chị Thuỳ Dương thổ lộ vì con học nhiều, chị sợ con chơi bóng dưới trời nắng sẽ đen đúa, rồi bệnh. Chị lo con mải chơi, xui rủi bị sợ té, gãy tay chân. Sau chương trình ngày hôm nay, chị hứa sẽ về cân nhắc lại vấn đề của ba anh em, dạy hai em gái tôn trọng sự riêng tư của anh, nghe lời anh trai, cũng như cân nhắc cho Timmy chơi bóng rổ.

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân không ủng hộ việc mẹ Timmy không cho cậu bé chơi môn thể thao lành mạnh. Bởi bóng rổ là bộ môn thể chất giúp trẻ phát triển chiều cao, năng động, tự tin, xử lý tình huống linh hoạt. Cô nhận xét Timmy là cậu bé ngoan. Em suy nghĩ, cẩn trọng ngôn từ khi nói về mẹ và các em. “Dù có thể con rất ấm ức nhưng con cố gắng để câu chuyện trở nên nhẹ nhàng nhất, để mẹ và em khi nghe sẽ không khó chịu. Đàn ông tâm lý biết nghĩ cho phản ứng của người khác rất đáng được hoan nghênh. Tuổi này con cần mình, hy vọng mẹ chia đều sự quan tâm cho hai em gái nhỏ lẫn Timmy để con cảm thấy không bị tách biệt khỏi gia đình. Mong rằng mẹ sẽ cổ vũ Timmy và không đưa ra các gạch đầu dòng vô lý. Cô hy vọng gia đình của Timmy sẽ được đoàn tụ sớm”, Ốc Thanh Vân nói.

Thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc nhận định trong gia đình, có những chuyện nên để cho anh em tự giải quyết, thay vì người lớn luôn nhúng tay can thiệp. Con đang lớn, không phải mỗi việc đều méc mẹ, em sai Timmy cũng có thể dạy dỗ các em. Mẹ mong Timmy mạnh mẽ, trưởng thành, bao dung nhưng mẹ thiên vị, nâng niu con gái, không đánh giá đúng mức độ trưởng thành của con trai.

Ngoài ra, mẹ mâu thuẫn khi thương con nhưng không thấu hiểu đúng mong muốn từ bên trong con. Bóng rổ thể hiện sự mạnh mẽ nam tính nhưng mẹ lại sợ con đen đúa, xây xát, trầy xướt da. Trẻ lớn để trưởng thành, không thể tránh khỏi những sết sẹo, miễn sao con đừng chơi những trò dại dột, nguy hiểm. Con thiếu đi tình cảm của ba hơn một năm gần đây. Mẹ phải quan tâm, ủng hộ con trong thời điểm này và phải mạnh mẽ hơn với hai con gái.

Điều Con Muốn Nói– bé Timmy sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 26/6/2021 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE(0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546