Ca sĩ Lynk Lee, người mẫu Fung La và người đẹp Thủy Tiên làm chủ bản thân trước “body shaming”


Lựa chọn “Body shaming” - một chủ đề nóng trong xã hội hiện nay, tập 8 của digital series “Vinawoman – Bản lĩnh Việt Nam” đã chính thức phát sóng với sự xuất hiện của dàn khách mời: Ca sĩ Lynk Lee, người mẫu Fung La và người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên.

“Body shaming” - một cụm từ quá quen thuộc với mọi người nhưng chẳng ai muốn phải nghe thấy cả. Trong cuộc sống hiện đại, đôi khi đó chỉ là những lời nhận xét hình thức, xuất phát từ những lời đùa vui vô cớ nhưng dần về sau sẽ tạo thành thói xấu, ác ý, ít nhiều gây nên cho tinh thần người nghe những cảm xúc hoang mang, tiêu cực và tổn thương mà họ phải chịu cả thời gian dài. Có thể hiểu, body shaming là “miệt thị ngoại hình”, thuật ngữ ngày dùng để chỉ hành động dùng ngôn ngữ để đánh giá, phán xét, chê bai ác ý về vẻ bề ngoài của một người nào đó.


Ở Việt Nam, tình trạng này xuất hiện khá nhiều và đặc biệt là trên mạng xã hội, đối với phụ nữ. Tập 8 digital series “Vinawoman – Bản lĩnh Việt Nam” quyết định chọn chủ đề “Body shaming” để lắng nghe và chia sẻ tiếng nói của người từng là nạn nhân của vấn nạn này. Ở thời hiện đại với những người phụ nữ mạnh mẽ, ca sĩ Lynk Lee, người mẫu Fung La, người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên sẽ thể hiện quan điểm, ý kiến và góc nhìn đa chiều về “body shaming”. Từ đó, khán giả có cái nhìn khách quan và tích cực hơn về cách để vượt qua miệt thị.

Từng là nạn nhân của "body shaming", người đẹp Huỳnh Phạm Thủy Tiên chia sẻ: “Câu chuyện cá nhân của mình xảy ra vào năm cấp 3. Thời điểm đó, mình rất mập, đến 90kg. Khi tham gia thi kéo co thì nhận được lời nói của các bạn nam lớp khác nói với nhau: “Mày thấy con voi của lớp kia không?””. Điều đó khiến cô bị tổn thương và bị ám ảnh suốt những năm tháng học cấp 3. Thủy Tiên chia sẻ bản thân thậm chí phải trốn trong lớp học và không dám bước ra khỏi lớp kể cả giờ ra chơi.

Lắng nghe câu chuyện của Thủy tiên, Fung La cho rằng dù chỉ là những lời nói bâng quơ của tuổi trẻ hồn nhiên nhưng nó “kém duyên”. Với cô: “Những lời nói chọc ghẹo xuất phát từ người thân thì không sao nhưng với những người không thân, nó khiến mình phải suy nghĩ”.Theo cả ba khách mời thì đôi khi, những lời nói "body shaming" được thốt ra những lúc vô tình mà đôi khi, chính những người nói ra còn không nhớ. Nhưng đối với người phải nghe nó, đó là “con dao” gây tổn thương rất lớn về tinh thần.

Ngược lại với Thủy Tiên, ca sĩ Lynk Lee bị "body shaming" vì “quá gầy”. Cô từng bị hiểu lầm là “nghiện”, hay sử dụng chất kích thích, thậm chí cô còn bị gọi với biệt danh “bộ trưởng bộ hài cốt”. Nhưng để có thể vượt qua những lời đùa không vui đó, Lynk Lee chọn cách cố gắng sống và suy nghĩ tích cực hơn.

Đồng cảm với Lynk Lee, Fung La chia sẻ cô không chỉ gầy mà còn thấp nên nhận vô số lời “body shaming”. Nhưng mặc những lời nhận xét kém duyên, Fung La tự tin với cơ thể của chính mình và hạnh phúc vì bản thân sức khỏe và năng lượng. Fung La chọn cách “chắt lọc những góp ý để bản thân hoàn thiện và phát triển hơn”. Tuy nhiên, nếu nạn nhân nhận ra và vượt qua như ba khách mời thì sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra. Nhưng rất nhiều người đã không thể đối diện với góc tối của "body shaming", với những lời miệt thị. Fung Lam, Lynk Lee và Thủy Tiên đều mong họ có thể làm chủ bản thân, mạnh mẽ đấu tranh để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Lynk Lee nổi tiếng với câu chuyện chuyển giới và sống thật với bản thân đầy bản lĩnh. Nhưng cho đến hiện tại, cô vẫn thường xuyên nhận được những lời lẽ "body shaming" vô cùng nhạy cảm: “Đang đàn ông lại đi chuyển giới”, “Cơ thể còn nam tính quá”, ...

Lắng nghe Lynk Lee, Fung La nói vui những lời miệt thị như “tiếng chuông đồng hồ báo thức”, cứ vang lên mỗi ngày để đánh thức “nạn nhân”. Với Thủy Tiên “cuộc sống của mình nằm trong lòng bàn tay của mình, không nằm trong miệng của người khác”. Vì vậy, cả ba khách mời đều chấp nhận đương đầu và vượt qua những lời miệt thị để làm chủ bản thân.

H.N
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546