“Nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan giải mã chuyện tình cảm 20 năm với nghệ sĩ guitar Hoàng Minh


Tập 20 Đời Nghệ Sỹ giới thiệu tới quý khán giả một gương mặt vô cùng quen thuộc trong làng âm nhạc Việt Nam -Nghệ sĩ guitar Hoàng Minh.

Hoàng Minh được công chúng biết đến từ khi còn là sinh viên trường đại học Văn Lang với vai trò là trưởng nhóm ca khúc chính trị Tuổi Xanh. Tốt nghiệp đại học, anh thành lập ban nhạc The Yellow Bongo đình đám một thời. Từ năm 1998, nam nghệ sĩ đi theo con đường độc tấu guitar và nhanh chóng tạo được dấu ấn riêng biệt.


Nghệ sĩ guitar Hoàng Minh từng được bình chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu TP.HCM 1999 và giành được giải nhất cuộc thi Guitar toàn quốc năm 2000. Anh là cái tên được nhiều ca sĩ nổi tiếng tin tưởng mời đệm đàn trong nhiều ca khúc như Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Ngọc, Lệ Quyên, Nguyên Vũ, Quang Dũng, Quỳnh Lan, Đoan Trang… Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, anh đã cho phát hành album hòa tấu Đêm không ngủ gồm 9 tác phẩm tuyển chọn. Hiện nay, nghệ sĩ guitar Hoàng Minh là giảng viên của Nhạc viện TP. HCM.


Cơ duyên đưa nghệ sĩ Hoàng Minh đến với cây đàn guitar bắt đầu từ năm 1983. Anh tâm sự: “Trong cuộc đời có những ngã rẽ và tôi có quyền lựa chọn ngã rẽ nào cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, có lẽ tôi mắc nợ cây đàn guitar. Bản thân tôi cảm thấy rằng không có nghề nghiệp nào khiến mình vui và hạnh phúc ngoài việc gắn bó với cây đàn guitar. Chỉ đơn giản vậy thôi”. Nghệ sĩ Hoàng Minh còn nói thêm rằng lựa chọn đi theo tiếng đàn guitar là từ chính bản thân mình, cảm nhận được nét đẹp cũng như sự đam mê dành cho cây đàn guitar.


Trong suốt quãng thời gian dài gắn bó cùng cây đàn guitar, nghệ sĩ Hoàng Minh cũng đã từng kinh qua nhiều trường phái âm nhạc khác nhau. Thuở mới bắt đầu, anh chọn theo dòng nhạc rock, sau đó anh chuyển sang chơi nhạc bán cổ điển, bên cạnh đó anh cũng làm quen với nhạc dân ca. Tới những năm 96, 97 thì anh bắt đầu nghiên cứu sang dòng nhạc Tây Ban Nha và đây cũng là khởi đầu cho dòng nhạc này tại thị trường TP.HCM.


Về cá nhân con mắt chuyên môn của nghệ sĩ Hoàng Minh, anh cũng có những đánh giá về sự khác nhau giữa hát cùng dàn nhạc và hát riêng với guitar: “Có sự khác nhau lớn cho ca sĩ khi hát cùng guitar hay với dàn nhạc. Hát với dàn nhạc cần có sự đúng nhịp và khuôn khổ nhất định bởi vì có rất nhiều người tham gia vào dàn nhạc ấy. Còn khi trình diễn cùng guitar thì cần nhất là sự đột phá bất ngờ để tạo nên hiệu ứng cho ca khúc ấy”.


Chia sẻ về cuộc sống cá nhân, không mấy khán giả biết rằng nữ ca sĩ Như Hảo từng là người yêu của nghệ sĩ guitar Hoàng Minh. Anh kể rằng thời điểm ấy, cả hai đều còn rất trẻ, lại hoạt động chung cùng nhau. Chính vì còn non trẻ thiếu trải nghiệm sống nên cuộc tình của Hoàng Minh và Như Hảo không kéo dài được lâu. Sau này, Hoàng Minh kết hôn cùng bà xã Mỹ Lan, một cô gái rất trẻ và xinh đẹp. Nhiều người thường nói vui rằng chứng tỏ Hoàng Minh vô cùng đào hoa và có sức hút đặc biệt với phụ nữ. Đáp lại lời nói trên, nam nghệ sĩ cho rằng có lẽ mình “mắc nợ phụ nữ”.


Đến trò chuyện cùng nghệ sĩ Hoàng Minh là khách mời vô cùng quen thuộc, một người đồng nghiệp và tri kỉ đã gắn bó hơn 20 năm cùng anh, không ai khác ngoài nữ ca sĩ Quỳnh Lan. Chia sẻ về nghệ sĩ Hoàng Minh, Quỳnh Lan cho biết chính cô là người đầu tiên mở lời mời cộng tác với Hoàng Minh. Khi ấy, mỗi lần biểu diễn thì chỉ có một mình cô cùng cây đàn guitar. Ở thời điểm ấy có một chương trình đang vô cùng nổi tiếng đó là Thay lời muốn nói. Quỳnh Lan lại mới bước chân vào nghề và luôn ao ước được đứng trên sân khấu của chương trình này. Thế rồi điều ước ấy trở thành sự thật, cô được mời biểu diễn ca khúc Triệu đóa hoa hồng. “Nếu như Quỳnh Lan đánh guitar một mình thì cũng được, nhưng bây giờ biểu diễn ở một chương trình lớn thì cần có sự phối hợp biểu diễn guitar thật hoàn chỉnh. Trước đó, Quỳnh Lan đã gặp anh Hoàng Minh tại một điểm diễn và cảm nhận thấy tính cách của anh vô cùng dễ thương. Khi ấy, anh không quen mình và mình cũng không quen anh nhưng anh lại hỗ trợ cho mang đàn lên sân khấu giúp mình. Từ giây phút ấy, Quỳnh Lan đã ghi nhớ mãi hình ảnh của anh Hoàng Minh trong đầu nhưng lại không nhớ tên. Sau này dò hỏi mới xin được số của anh và liên hệ luôn thì anh Hoàng Minh sẵn sàng ngay mà không đòi hỏi gì”, Quỳnh Lan nhớ lại.


Quỳnh Lan chia sẻ cảm giác đầu tiên khi làm việc cùng nghệ sĩ Hoàng Minh là sự chuyên nghiệp. Dù mới gặp nhưng như thể là một người anh quen đã lâu, cách nói chuyện của anh cũng khiến cô yên tâm như kiểu “Dù có ngã ngựa trong một đoạn đường nào thì anh cũng sẽ nâng mình lên”. Đồng quan điểm về tính cách nhiệt tình này của nghệ sĩ Hoàng Minh, MC Minh Đức cũng kể thêm một kỉ niệm trong lần hợp tác với anh. Lần đó, nam MC cần phải thu âm một số bài hát và thời gian gấp gáp, hôm nay thu âm thì ngay mai đã phải quay hình nên gần như không có thời gian để hoàn thành một bản phối khí hoàn chỉnh và chỉ có thể hát cùng tiếng guitar. “Mình lập tức nhấc máy gọi cho anh Hoàng Minh để trao đổi cụ thể thì anh đồng ý đi thu âm ngay. Sau khi thu âm xong, tôi cũng rất rụt rè hỏi ý kiến tiếp anh Hoàng Minh có thể đi quay hình được không dù kinh phí hơi eo hẹp. Ấy thế mà anh Hoàng Minh cũng nhận lời dù quay phim ở trường quay rất mất thời gian”, MC Minh Đức kể lại.


“Nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan cho biết thêm dù cho ở bất cứ hoàn cảnh nào nếu có bất kì ai nhờ Hoàng Minh giúp đỡ thì anh đều sẵn lòng. Dù cho người ấy có thân thiết hay không quen biết, thậm chí cả những người từng đối xử với nam nghệ sĩ không tốt nhưng khi họ cần thì anh Hoàng Minh đều có mặt. Đó là tính cách khiến những người trong giới nghệ thuật đều yêu mến anh Hoàng Minh. “Không chỉ giúp đỡ qua loa, mỗi khi anh Hoàng Minh làm một việc gì cho ai đó thì đều tận tâm hết sức, dù có tiền hay không có tiền. Quỳnh Lan khẳng định rất hiếm có người nghệ sĩ nào như vậy. Cho dù có nói ngày mai anh đến thu gấp giùm em đi chăng nữa thì trong một đêm ấy anh Hoàng Minh cũng thức trắng để viết nên một bản phối sạch đẹp và hoàn chỉnh. Đó là cách làm việc của anh Hoàng Minh. Anh ấy có tài, có tên tuổi nhưng tính cách lại vô cùng bình dân và gần gũi”, Quỳnh Lan tỏ rõ sự tự hào khi may mắn có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với nghệ sĩ Hoàng Minh.


Gắn bó cùng nhau hơn 20 năm trong lĩnh vực nghệ thuật, ăn ý và hiểu nhau trong từng ca từ nốt nhạc, Hoàng Minh và Quỳnh Lan thường bị khán giả cũng như người trong giới nhầm tưởng cả hai có tình cảm với nhau. Tuy nhiên, nghệ sĩ Hoàng Minh lắc đầu phủ nhận điều này. Nữ ca sĩ Quỳnh Lan cho biết để có thể gắn kết cho tới ngày hôm nay thì mối quan hệ giữa cô và nam nghệ sĩ còn trên cả tình yêu. Nó trên danh nghĩa là tình bạn nhưng mạnh mẽ và vượt qua cả tình yêu. Có thể hiểu là, cả hai luôn làm việc với tâm thế trong sáng, chưa bao giờ có một suy nghĩ về vấn đề tình yêu với Hoàng Minh. “Cái tình yêu mà Quỳnh Lan dành cho Hoàng Minh khác với tình yêu đôi lứa. Đây là sự trân trọng của một người đang làm nghệ thuật mà mình đáng ngưỡng mộ. Cho nên, cả hai mới có thể bền chặt đến bây giờ”, Quỳnh Lan giải thích.


Nữ ca sĩ cũng chia sẻ rằng ngày trước mọi người xung quanh đã từng nhầm tưởng cô và Hoàng Minh yêu nhau. Thậm chí tới ngày đám cưới của Hoàng Minh mọi người vẫn đinh ninh rằng cô dâu là Quỳnh Lan vì vợ của anh cũng tên Lan. Đến lúc tới dự đám cưới, ai nấy đều ngỡ ngàng vì điều bấy lâu nay họ suy nghĩ là do nhầm tưởng mà ra. Quỳnh Lan cũng ấm ức cho hay vì tần suất xuất hiện cùng Hoàng Minh quá dày đặc nên suốt thời gian ấy cô gặp phải tình cảnh “ế không một ai ngó ngàng” làm cô thiệt thòi vô cùng. Tuy nhiên, cô cũng thầm cảm ơn vì không nảy sinh tình cảm với Hoàng Minh nên đã giữ chân được một người bạn trong nghệ thuật lẫn ngoài đời.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546