Đức - Nga thảo luận về căng thẳng leo thang ở Ukraine


Những lo ngại về an ninh và căng thẳng ở biên giới Ukraine-Nga luôn nằm trong danh sách ưu tiên của các nhà lãnh đạo Đức và Nga. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thủ tướng Đức Olaf Scholz kể từ khi tân Thủ tướng Đức nhậm chức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cuộc điện đàm diễn ra gần hai tuần sau khi ông Scholz tiếp quản vị trí của bà Angela Merkel làm Thủ tướng Đức và diễn ra vào thời điểm quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Berlin.

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Scholz và ông Putin diễn ra sau khi Đức và Nga trục xuất một số nhà ngoại giao của nhau. Hai lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề an ninh, trong đó tập trung vào vấn đề căng thẳng leo thang ở Ukraine, việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần Ukraine.

Ông Scholz "bày tỏ quan ngại về tình hình và nhu cầu khẩn cấp về việc giảm leo thang" trong khu vực, theo tuyên bố. Theo một tuyên bố từ Điện Kremlin, ông Putin kêu gọi tiến hành "các cuộc đàm phán nghiêm túc" về các đề xuất an ninh mà Hoa Kỳ và NATO đưa ra.

Không rõ hai nhà lãnh đạo có thảo luận về việc trục xuất các nhà ngoại giao Đức và Nga gần đây hay không.

Động thái này lần đầu tiên được Berlin khởi xướng sau khi một tòa án Đức ra phán quyết vào tuần trước rằng Nga đứng sau một vụ ám sát một người đàn ông ở công viên Tiergarten của Berlin vào năm 2019. Nga đã đáp trả bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao của Đức.

Căng thẳng ở biên giới Ukraine-Nga đã leo thang trong những tuần gần đây, khi phương Tây khẳng định ước tính khoảng 100.000 binh sĩ Nga hiện đang ở biên giới với miền đông Ukraine. Mỹ đã cảnh báo rằng Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng Moscow phủ nhận. Đáp lại, Liên minh châu Âu đe dọa sẽ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế "khủng" mới nếu Nga xâm lược.

Một điểm đòn bẩy chính có thể là đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga đến Đức - mặc dù ông Scholz gần đây đã cảnh báo không liên kết dự án với các lệnh trừng phạt kinh tế, gọi nó là một "dự án khu vực tư nhân".

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546