TPHCM: Học sinh F1 có test nhanh tại nhà âm tính là đủ điều kiện quay lại trường học


Học sinh là F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà, phụ huynh chỉ cần test nhanh tại nhà và gửi kết quả bằng hình ảnh tới giáo viên chủ nhiệm. Kết quả xét nghiệm âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường học.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà, chiều 2-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức có chỉ đạo khẩn về việc điều chỉnh một số nội dung quy định tại bước 3 trong quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp F0 tại cơ sở giáo dục.

Cụ thể, trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn) cho những trường hợp học sinh và giáo viên có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (nếu có) của lớp có F0. Như vậy, nếu lớp học có F0 thì chỉ các trường hợp có triệu chứng nghi mắc bệnh mới phải xét nghiệm. Trước đó, trong quy trình được quy định vào ngày 22-2, toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0 sẽ phải xét nghiệm.


Học sinh Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1) đến trường vào sáng 1-3. Ảnh: THU TÂM


Về việc xét nghiệm đối với trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà, nếu như trước đây nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện, hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế, thì nay phụ huynh tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

Phụ huynh thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm (qua email/zalo/viber/tin nhắn...). Trường hợp phụ huynh không có điều kiện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà, phụ huynh có thể đưa học sinh đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện; phụ huynh hoặc nhân viên trạm y tế thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm theo cách thức như trên. Kết quả xét nghiệm âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường học.

Đối với việc theo dõi sức khỏe của các học sinh cùng lớp có F0, cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh thuộc nhóm nguy cơ (béo phì, mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh... ) để theo dõi sát sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM, không được yêu cầu phụ huynh thực hiện thêm các xét nghiệm không cần thiết như yêu cầu xét nghiệm định kỳ hàng tuần, xét nghiệm RT-PCR để khẳng định âm tính. Ngành GD-ĐT phải chủ động phối hợp với Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp, quy định về phòng chống dịch và quy trình xử trí khi có F0 trong trường học.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546