Cậu bé 11 tuổi thổ lộ với Ốc Thanh Vân “áp lực khi mẹ ở nhà”


Trong "Điều con muốn nói", cậu bé Duy Phước tâm sự với MC Ốc Thanh Vân “mong mẹ bớt kiểm soát và tôn trọng sở thích cá nhân” của em.

Ốc Thanh Vân trò chuyện với Duy Phước về những vấn đề đang gặp phải. 


Trò chuyện với MC Ốc Thanh Vân, cậu bé Duy Phước mang theo một quả bóng và thổ lộ: “Con thích đá bóng, chơi từ năm 7 tuổi nhưng lâu rồi không được chơi vì mẹ kiểm soát rất nhiều. Ngoài đá bóng, con không thích gì cả. Con ước mẹ bớt ép con học, cho con chơi với bạn nhiều hơn”.

Duy Phước kể: “Con học cả ngày. Buổi chiều mẹ bắt con học thuộc các bài địa lý, lịch sử. Mẹ nói học bài 2 giờ chiều, nhưng trước đó nửa tiếng con đã phải ngồi học. Con luôn ý thức được việc học, làm bài tập, có những thứ con cảm thấy con có thể làm tốt nếu không bị kiểm soát quá mức.

Trong suốt mùa dịch, con không được gặp bạn, chỉ được nói chuyện qua điện thoại nhưng vừa nói một chút thì mẹ đã la. Em con hay gây sự với con nhưng mẹ chỉ trách mỗi con. Ngoài ra, con phải làm theo ý của mẹ, mặc dù con không thích nhưng mẹ vẫn ép con làm”. Đến chương trình, Duy Phước gửi lời nhắn đến mẹ “sẽ cho em chơi với bạn và bớt bắt em học hơn”.

Chị Bảo Ngọc, mẹ của bé Duy Phước tâm sự biết con khó chịu vì bị mẹ kiểm soát nhưng những gì đang làm là tốt cho con. Chị kể: “4 năm qua vì bận công việc, tôi không có nhiều thời gian nên giao Duy Phước cho bà ngoại chăm và đưa đón con đi học. Con thoải mái trong mọi thứ, nhiều lúc đi chơi với bạn và bị lạc rất nguy hiểm.

Nữ MC đưa ra nhiều lời khuyên về việc cha mẹ quản thúc con quá mức. 

Tôi muốn con đi đâu phải xin phép, bé bị sốc về việc đó. Con phản ứng không thích nhưng vẫn làm. Từ khi tôi đưa con vào khuôn mẫu, Duy Phước đã có những thay đổi như viết chữ đẹp, biết ăn nói, năng động, lanh lẹ, phát triển thể chất thông qua những hoạt động do tôi tổ chức”.

Chị Ngọc tâm sự hiện tại đang sắp xếp thời gian bên cạnh Duy Phước, nhưng việc này tạo cho con suy nghĩ bé đang bị kiểm soát chặt hơn. Duy Phước không phản ứng mạnh nhưng thể hiện qua biểu cảm trên mặt: “Con trai thông minh, tôi ít kèm con học nhưng con vẫn học lực khá giỏi nhưng nếu tôi quan tâm nhiều hơn, con sẽ có những kỹ năng khác. Nhiều lúc con bảo, mẹ ở nhà khiến con mệt mỏi hơn, không muốn mẹ dạy nhiều. Dù vậy, con vẫn rất thương mẹ, mỗi tối đều muốn được mẹ ôm, xin ngủ với mẹ”.

Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang đưa ra nhận xét và đưa ra lời khuyên cho những bậc ba mẹ hiện tại: “Con cần mẹ nhưng cần những lúc mẹ dịu dàng, ngọt ngào chứ không cần những lúc mẹ siết chặt mọi thứ. Chúng ta áp dụng những phương pháp sáng tạo để phát triển kỹ năng cho con nhưng cách chúng ta nghĩ là hay nhất, đôi lúc không phù hợp với con mà gây phản ứng ngược”.

Cô cũng chỉ ra điều tín hiệu vui là mẹ đã điều chỉnh công việc để cân bằng thời gian dành cho con, nhưng ranh giới giữa việc mẹ và con được gắn kết, thoải mái hơn hay tạo thêm áp lực rất mong manh.

MC Ốc Thanh Vân thổ lộ câu chuyện của bé Duy Phước nhẹ nhàng, gần gũi với nhiều gia đình nhưng sẽ nhiều đứa trẻ không dễ dàng nói ra suy nghĩ với phụ huynh. Ba mẹ nên xem lại phương pháp giáo dục đưa con vào khuôn mẫu. Cô ủng hộ việc muốn gặp và chơi với các bạn.

Bởi thời điểm học ở nhà, con sẽ nhớ bạn bè trường lớp, nếu ba mẹ bỏ qua những mong ước nhỏ nhặt này thì con càng ngày ít tâm sự với gia đình hơn. Nữ MC hy vọng hai mẹ con bé Duy Phước có thể tự điều chỉnh với nhau, mẹ kiểm soát đúng cách và con thoải mái hơn trong vòng tay yêu thương của mẹ.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546