Bế mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM: Giúp người trẻ tìm thấy niềm tin, lẽ sống và tình yêu đất nước


Ngày 16-10, tại Hội trường TPHCM, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027, đã bế mạc sau 2 ngày làm việc. Đại hội có sự tham dự của 441 đại biểu đại diện cho hơn 750.000 đoàn viên, đến từ 116 cơ sở Đoàn. Các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, tham dự và phát biểu chỉ đạo đại hội.


Các đồng chí lãnh đạo TPHCM và Trung ương Đoàn chúc mừng Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM khóa XI. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM: Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Quốc Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; PGS-TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương...

Đến dự đại hội còn có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị phối hợp, các Tỉnh đoàn, Thành đoàn và các đơn vị lực lượng vũ trang phối hợp, kết nghĩa nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia.

Đổi mới cách tập hợp, vận động thanh niên


Khoác chiếc áo xanh của Đoàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu bày tỏ, thời gian có thể làm thay đổi nhiều thứ, nhưng những gửi gắm và niềm tin của lãnh đạo thành phố đối với đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố vẫn còn nguyên giá trị. Đồng chí nhận xét, Đại hội lần này tiếp tục khẳng định tinh thần nối tiếp truyền thống xung kích, năng động, sáng tạo, sẵn sàng dấn thân, tình nguyện tham gia các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các bạn trẻ luôn mang trong mình một lẽ sống, khát khao cống hiến và khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Đồng tình với báo cáo trình đại hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tin tưởng, Ban Chấp hành Thành đoàn TPHCM khóa mới sẽ có những giải pháp tạo chuyển biến sâu sắc, đột phá để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố lên tầm cao mới, xứng đáng là một trong những ngọn cờ đầu của phong trào thanh niên cả nước. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý, để thực hiện sứ mệnh của Đoàn là quy tụ thanh niên, Đoàn cần tiếp tục chỉnh đốn, đặt thanh niên đúng vị trí trung tâm và quy tụ được các nguồn lực trong xã hội. Tổ chức Đoàn cũng phải đổi mới phương pháp, cách tiếp cận công tác tập hợp, vận động thanh niên cho phù hợp với điều kiện, đặc điểm của thành phố.


Thông tin với đại hội về công việc của TPHCM là rất nhiều, đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn, tổ chức Đoàn các cấp đẩy mạnh đổi mới, cải cách phương pháp, lề lối làm việc. Cùng với đó, áp dụng công nghệ số, chọn lựa những công việc trọng tâm, trọng điểm để thực hiện. “Khi thực hiện, chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không làm được. Đặc biệt, làm việc gì cũng phải từ nhỏ đến lớn, từ dễ dến khó. Một chương trình nhỏ mà làm được còn hơn một trăm chương trình lớn nhưng làm không xong”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắn nhủ.


Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, TPHCM rất cần một thế hệ cán bộ Đoàn và thủ lĩnh thanh niên vừa hồng, vừa chuyên, luôn bắt nhịp với thay đổi nhanh chóng của cuộc sống. Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, tổ chức Đoàn cần mạnh dạn giao việc cho thanh niên để thử thách và tìm ra cán bộ giỏi; đồng thời, cần có kế hoạch xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp một cách khoa học, căn cơ, bài bản.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhận xét, tổ chức Đoàn là trường học, nơi đào tạo, rèn luyện, môi trường để thanh thiếu nhi phát triển toàn diện, hài hòa về thể lực, trí tuệ, tâm hồn, có lý tưởng sống, có tình yêu đối với gia đình, quê hương, đất nước. Do đó, tổ chức Đoàn cần định hướng cho thanh niên thấm sâu về sự học, nhất là tìm hiểu về lịch sử, để mỗi người tìm thấy ý nghĩa, lẽ sống cho bản thân, tạo ra niềm tin, tình yêu cuộc sống, yêu quê hương, đất nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý, Thành đoàn TPHCM thực hiện hiệu quả những chương trình phát triển kinh tế số, xã hội số để từ đó khích lệ các bạn thanh niên tham gia xây dựng chính quyền số và mỗi thanh niên là một công dân số đích thực. Cùng với đó, tổ chức Đoàn có kế hoạch cụ thể, thực hiện hiệu quả và có sức lan tỏa trong việc xây dựng “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi”; cơ sở Đoàn trực thuộc cần có nhiều hơn những công trình hưởng ứng chủ trương xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của thành phố.


Lan tỏa tinh thần “Tuổi trẻ sáng tạo”


Tại đại hội, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM nhiệm kỳ qua có những bước phát triển tích cực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh thiếu nhi.


Đồng chí Bùi Quang Huy cho rằng, từ khóa quan trọng mà các cấp bộ Đoàn TPHCM cần quan tâm trong triển khai phong trào là: sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số; đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của TPHCM sẽ có những mô hình độc đáo, có tính dẫn dắt, lan tỏa rộng khắp cả nước. Qua đó, sẽ có thật nhiều những sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ TPHCM đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng của thành phố, có sức ảnh hưởng, giá trị vượt ra ngoài phạm vi biên giới quốc gia. Song song đó, mỗi cấp bộ Đoàn cần quyết liệt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp, khẳng định vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn trong quá trình tham gia xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Các tổ chức Đoàn phải làm tốt hơn nữa trong hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên, chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, có sự kết nối và định hướng tốt.


Phát biểu bế mạc Đại hội, Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương khẳng định, ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Thành đoàn khóa XI sẽ triển khai “Những việc cần làm ngay của Đoàn” bằng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM khóa XI. Đồng chí Phan Thị Thanh Phương kêu gọi toàn thể các cơ sở Đoàn, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố bắt tay vào những việc cần làm ngay. Đồng chí nhắn nhủ, mỗi cán bộ Đoàn phải thực hành nêu gương, rèn luyện và thể hiện vai trò thủ lĩnh thanh niên; đồng thời lắng nghe, bám sát và nắm chắc tình hình thanh niên để thiết kế tổ chức hoạt động hiệu quả.


Với mỗi thanh thiếu nhi thành phố, Bí thư Thành đoàn TPHCM gửi gắm, các bạn cần luôn nỗ lực học và làm theo Bác để hướng đến xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên TPHCM “Yêu nước - khát vọng, đạo đức - trách nhiệm, tri thức - sáng tạo, năng động - văn minh”; lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, nuôi dưỡng khát vọng hoài bão vươn lên, thúc đẩy khát vọng lập thân, lập nghiệp.

Ban Chấp hành Thành đoàn TPHCM khóa XI ra mắt

Ngày 16-10, Ban Chấp hành Thành đoàn TPHCM khóa XI gồm 59 đồng chí đã ra mắt, nhận nhiệm vụ. Trong đó, Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM khóa mới gồm 19 đồng chí, Ủy ban Kiểm tra Thành đoàn TPHCM khóa mới gồm 11 đồng chí. Đồng chí Phan Thị Thanh Phương tiếp tục là Bí thư Thành đoàn TPHCM; 4 Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM khóa mới gồm: Ngô Minh Hải, Trần Thu Hà, Trương Minh Tước Nguyên (đều là các Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM khóa X tái đắc cử) và chị Trịnh Thị Hiền Trân, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại, Thành đoàn TPHCM khóa X.


Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM khóa XI ra mắt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại hội cũng bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm 38 đại biểu. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ XI.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM trao tặng tuổi trẻ TPHCM bảng đồng của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM với nội dung: “Tuổi trẻ TPHCM Đoàn kết - Bản lĩnh - Xung kích - Sáng tạo - Hội nhập”. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho phong trào Đoàn và thanh thiếu nhi thành phố khóa X.

Tại đại hội, Ban tổ chức ứng dụng các công nghệ số. Đó là ứng dụng “Tuổi trẻ thành phố Bác” trong khâu tổ chức; thùng phiếu với chức năng đếm phiếu tự động; triển lãm ứng dụng công nghệ kính thực tế ảo VR và công nghệ Hologram 3D để trưng bày các không gian gắn với lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn tại TPHCM.

Đoàn viên tiêu biểu tham gia đại hội LÊ YÊN THANH, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Phenikaa MaaS: Cần quan tâm hơn các dự án khởi nghiệp trong sinh viên

Tôi ấn tượng với con số 800 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của người trẻ sẽ được đưa vào cuộc sống mà Thành đoàn TPHCM đặt ra trong 5 năm 2022-2027. Nếu đạt được mục tiêu này sẽ có nhiều công ty khởi nghiệp của người trẻ được tạo ra và trong đó sẽ có những công ty có giá trị lớn trong tương lai.

Là người khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên giảng đường, tôi cho rằng, để đạt được mục tiêu trên, Ban Chấp hành Thành đoàn TPHCM khóa XI cần quan tâm hơn đến các đề tài, dự án khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên. Cùng đó là chiến lược hỗ trợ kết nối những đề tài đã đoạt giải để các bạn sinh viên vững bước trên con đường khởi nghiệp.
Chị NGUYỄN THỊ CHÂU ANH, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM): Mỗi người trẻ cần chủ động trong chuyển đổi số

Tôi tâm đắc với đề án hỗ trợ nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên và đoàn viên. Đây là đề án cho thấy sự chủ động của tổ chức Đoàn trong nắm bắt xu thế chuyển biến công nghệ hiện nay. Để góp phần thực hiện đề án này, bản thân tôi sẽ đưa ra các chương trình hành động tại trường và đồng hành với sinh viên trong xây dựng văn hóa số, kỹ năng số.

Các chương trình hành động của tổ chức Đoàn có thành công hay không tùy thuộc rất lớn vào sự chủ động của mỗi đoàn viên, thanh niên. Do đó, tôi mong các bạn trẻ chú ý mở rộng tìm hiểu để nâng cao tư duy về chuyển đổi số, cởi mở đón nhận những sáng tạo về chuyển đổi số để chủ động hội nhập một cách tốt nhất.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546