New Zealand - Việt Nam hướng tới mục tiêu thương mại song phương đạt 2 tỷ USD


Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với New Zealand, một Đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đồng thời cũng là một Đối tác chiến lược của ASEAN.Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết văn kiện giữa các bộ ngành. Ảnh: QUANG PHÚC


Chiều 14-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Thủ tướng Jacinda Ardern.

Sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand; thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT New Zealand về hợp tác hàng không dân dụng.

Phát biểu trước báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Jacinda Ardern cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ New Zealand thăm chính thức Việt Nam, tạo thêm khí thế mới, động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với New Zealand, một Đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đồng thời cũng là một Đối tác chiến lược của ASEAN.


Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng Ban lãnh đạo VFF, ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: QUANG PHÚC

Cuộc hội đàm rất thành công, hai bên đã rà soát toàn diện các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả; đặc biệt, thương mại hai chiều liên tục tăng. Hai bên đánh giá cao việc hai nước đã và sẽ công nhận thị trường đối với một số loại hoa quả của nhau; hoan nghênh việc ký các thỏa thuận hợp tác về giáo dục và hàng không, tổ chức tọa đàm về thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường đại học nhân dịp này.

Hai Thủ tướng cũng đề ra các phương hướng để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng - an ninh nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực, trong đó có an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh thông tin, tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh… Phấn đấu đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD vào năm 2024, tiếp tục tạo điều kiện tiếp cận thị trường hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của nhau; phối hợp triển khai hiệu quả các hiệp định như: Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand, Hiệp định CPTPP, Hiệp định RCEP mà hai bên là thành viên; đồng thời tạo điều kiện gia tăng hơn nữa đầu tư hai chiều.

Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ New Zealand trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu cao như giáo dục - đào tạo, công nghệ chế biến, chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng, công nghệ thông tin…, nhất là công nghệ chế biến nông sản sau thu hoạch. Việt Nam cũng đánh giá cao New Zealand tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, phát triển nông thôn và các lĩnh vực khác.


Hai Thủ tướng gặp gỡ báo chí. Ảnh: QUANG PHÚC

Hai bên cũng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, lao động, nông - lâm - ngư nghiệp, giáo dục, văn hóa - thể thao - du lịch, giao thông vận tải… tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước; đồng thời xúc tiến mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng khác phù hợp với xu thế hiện nay như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...
"Tôi hoan nghênh Thủ tướng New Zealand thông báo tăng gấp đôi hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ và các hoạt động lao động khác", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả, thực chất và có lợi cho tất cả các bên.

Thủ tướng New Zealand bày tỏ vinh dự được tới thăm Việt Nam để thảo luận tăng cường hợp tác với một đối tác quan trọng của New Zealand.

Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh nông nghiệp là điểm mạnh trong quan hệ hai nước. Hai bên đã có sáng kiến để thương mại hóa sản phẩm thanh long của Việt Nam và thảo luận vể tiềm năng tăng cường hoạt động thương mại với các sản phẩm khác như bí ngô, dâu tây của New Zealand và chanh, bưởi của Việt Nam. Hai bên đang hướng tới mục tiêu thương mại song phương 2 tỷ USD.

Thủ tướng Jacinda Ardern tin rằng mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được. New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu.
Một số hình ảnh tại sự kiện:Thủ tướng New Zealand trao áo đấu của đội tuyển bóng đá nữ New Zealand tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: QUANG PHÚCThủ tướng Phạm Minh Chính trao áo đấu của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tặng Thủ tướng New Zealand. Ảnh: QUANG PHÚC


Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng Ban lãnh đạo VFF, ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: QUANG PHÚC


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh nông nghiệp là điểm mạnh trong quan hệ hai nước. Ảnh: QUANG PHÚC


Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với New Zealand. Ảnh: QUANG PHÚC

T.H
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546