HĐND TPHCM thống nhất tăng hệ số điều chỉnh giá đất thêm 1,0 lầnHĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn thành phố lên 1,0 lần so với hệ số năm 2022.

Chiều 9-12, ngày làm việc thứ ba của HĐND TPHCM tiếp tục diễn ra với phần thảo luận, thông qua các dự thảo nghị quyết về các tờ trình của UBND TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.
HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết cho ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn TPHCM, thống nhất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 thêm 1,0 lần so với hệ số năm 2022.
Trước đó, UBND TPHCM trình HĐND TPHCM tờ trình về cho ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn.ĐB HĐND TPHCM biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết. Ảnh: VIỆT DŨNG


Theo UBND TPHCM, dù thành phố nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để từng bước tiệm cấn với giá thị trường, nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên hệ số đó vẫn giữ nguyên từ năm 2020 đến năm 2022.
Việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất lần này là cần thiết, để tiếp tục từng bước giá đất được xác định tiệm cận với giá thị trường.
Như vậy, giá đất sau khi nhân với hệ số điều chỉnh sẽ bằng khoảng 18-50% giá thị trường (tuỳ theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).
Cụ thể, nhóm 1 áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức được đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 là 2,5 lần giá đất do UBND TPHCM công bố và quy định.
Nhóm 2, áp dụng đối với trường hợp đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được chia thành 5 khu vực. UBND TPHCM đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cho nhóm này cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,5 lần giá đất do UBND TPHCM công bố và quy định (tuỳ mục đích).
Nhóm 3, áp dụng đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá, cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Đề xuất hệ số điều chỉnh cao nhất là 3,5 lần, thấp nhất là 2,7 lần.
Đối với đất trong Khu Công nghệ cao TPHCM, đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 từ 2,5 đến 3,5 lần (tuỳ trường hợp).
Theo UBND TPHCM, việc điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất của nhóm 1 không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức. Cụ thể, các quận nội thành, hạn mức là 160m2. Các quận: 7, 12, Tân Bình, TP Thủ Đức và thị trấn các huyện hạn mức là 200m2. Tại huyện Cần Giờ và khu dân cư nông thôn hạn mức là 300m2.
Đối với phần diện tích vượt hạn mức, mức tăng cũng phù hợp vì giá đất thị trường và bảng giá đất đối với các huyện chênh lệch rất lớn từ 8-15 lần.

Cán bộ công chức, viên chức TPHCM được hưởng thu nhập tăng thêm ở mức tối đa

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM thống nhất thông qua Nghị quyết Quy định hệ số điều chỉnh tăng thu nhập năm 2023 đến hết thời gian thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Theo đó, tăng hệ số điều chỉnh chi thu nhập tăng thêm ở mức 1,8 lần so với tiền lương ngạch bậc, chức vụ từ năm 2023 đến hết thời gian thí điểm thực hiện Nghị quyết 54.

UBND TPHCM cân đối nguồn cải cách tiền lương để đảm bảo chi tăng lương theo lộ trình của Chính phủ và chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết của HĐND TPHCM.


T.H

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546