Nhật Bản - TPHCM hướng đến nhiều cột mốc hợp tác mới


Chiều 24-2, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, có buổi tiếp ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm cho ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Ảnh: VIỆT DŨNG


Chào mừng chuyến thăm và làm việc tại TPHCM của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TP rất coi trọng và đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay, luôn xác định vai trò quan trọng của mình trong việc nỗ lực củng cố, phát triển mối quan hệ hai nước. TP luôn quan tâm, phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM triển khai hiệu quả các hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân, kinh tế... với Nhật Bản.

Đánh giá cao Lễ hội Việt - Nhật năm 2023, đồng chí Phan Văn Mãi xem đây là hoạt động lớn mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước. Chính quyền TPHCM đã phối hợp chặt chẽ cùng phía Nhật Bản để đảm bảo lễ hội được tổ chức thành công tốt đẹp. Chia sẻ tiềm năng, định hướng phát triển của TP trong thời gian tới, đồng chí Phan Văn Mãi mong muốn và đề nghị Chính phủ Nhật Bản, các đối tác Nhật Bản mở rộng hơn, đa dạng hơn các hình thức hợp tác với TP, góp phần nâng cao năng lực hội nhập của TP và hiệu quả lan tỏa ra Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa phương khác.


Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Ảnh: VIỆT DŨNG


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takei Shunsuke bày tỏ hy vọng và tin tưởng lễ khai mạc Lễ hội Việt - Nhật sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân TP. Ông Takei Shunsuke cho rằng, quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp. Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng, vị trí của TP và mong muốn, tin tưởng TP ngày một hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hai đất nước. Ông Takei Shunsuke nhấn mạnh, Nhật Bản luôn quan tâm đến tương lai quan hệ hai nước, trong đó có triển khai các dự án ODA tại Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Nhật Bản hoan nghênh và ủng hộ TP mở rộng giao lưu hợp tác với các đối tác Nhật Bản, trong đó có các địa phương Nhật Bản mà TP đã ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị.

Chiều cùng ngày, UBND TPHCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản là cơ hội để các sở, ngành, lãnh đạo TP và doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác phù hợp, đồng thời định hướng và xác định kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của chính quyền TP đối với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, ông Mizushima Kozo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM, cho biết, theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) trong năm 2022, 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam đều trả lời “sẽ mở rộng kinh doanh” trong 1 đến 2 năm tới. Con số này là cao nhất trong số tất cả các nước Đông Nam Á và cũng là năm thứ 2 Việt Nam dẫn đầu. Các hoạt động xúc tiến thương mại của doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam không ngừng được mở rộng chứng tỏ sức hút của thị trường Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Cũng dịp này, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản và TP cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất mở rộng hợp tác ở nhiều lĩnh vực.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546