Phiên chợ đồ cũ, đồ tái chế “Hành động xanh” - Lan tỏa hành động vì môi trường


Ngày 3/6, tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Phiên chợ đồ cũ, đồ tái chế “Hành động xanh”.

Phiên chợ hướng đến lan tỏa tinh thần 3T: Tiết giảm - Tái chế - Tái sử dụng, với hoạt động chính là mua bán đồ cũ, đồ tái chế nhằm kéo dài vòng đời các sản phẩm, bớt xả thải, tiết kiệm tiền bạc vài tài nguyên.

Phiên chợ ngoài nâng cao ý thức bảo vệ môi trường còn tạo điều kiện rèn luyện kỹ năng cho các em học sinh


Xuyên suốt sự kiện là hoạt động bán đồ cũ, đồ tái chế do phụ huynh, trẻ em… bán, với khoảng gần 50 gian hàng. Người bán tự sắp xếp hàng hóa, định giá và trực tiếp thương lượng với khách hàng. Thông qua hoạt động, người bán, đặc biệt là trẻ em, có thể rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng và cần thiết như: Kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc, trưng bày hàng hóa, kỹ năng giao tiếp - thương lượng - thuyết phục…

Sự kiện do nhóm Mầm Xanh, Hội quán các bà mẹ và Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Chị Nguyễn Hồng Thắm - đại diện nhóm Mầm Xanh cho biết: Mô hình Phiên chợ đồ cũ, đồ tái chế “Hành động xanh” dễ thực hiện và rất thực tế vì cùng lúc mang lại lợi ích cho nhiều bên. Người bán đồ cũ vừa có dịp thu dọn những món đồ không cần dùng nữa, làm thông thoáng không gian sống, thu được một khoản tiền, người mua có cơ hội mua những món mình cần với giá rẻ.


Giáo viên trường mầm non OoBee cùng nhiều trường mầm non khác đánh giá cao lợi ích của phiên chợ


Khi các sản phẩm được tái sử dụng, tức vòng đời sản phẩm được kéo dài, giảm bớt lượng rác thải ra môi trường, thì môi trường sẽ được hưởng lợi. Ai cũng có thể góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu bằng những việc rất đơn giản như tái sử dụng, tái chế, tiết giảm,...

Ngoài ra, người dự phiên chợ có thể đóng góp những món đồ cũ còn dùng tốt (sách giáo khoa, quần áo, giày dép, sách thiếu nhi, đồ chơi, đồ dùng học tập,...) vào “Chiếc thùng cho đi”. Những món đồ này sau đó sẽ được gửi tặng các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Cô Đặng Thị Mỹ Dung - Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Phiên chợ Hành động xanh là một hoạt động ngoại khóa thú vị, giúp các học sinh gắn kết với nhau hơn, cùng rèn luyện nhiều kỹ năng và tinh thần sống xanh. Hi vọng mô hình sẽ nhanh chóng lan rộng nhiều nơi và trở thành hoạt động xã hội được nhiều đối tượng yêu thích vì gắn kết lợi ích cá nhân với lợi ích môi trường.

Theo cô Nguyễn Ngọc Dân, giáo viên trường mầm non OoBee, Phiên chợ không chỉ dạy các bé kỹ năng mềm mà còn giúp kết nối tình cảm với các thành viên trong gia đình.

Lam An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546