InnoEx 2023: Doanh nghiệp không còn cạnh tranh chỉ bằng tuổi đời và quy mô


InnoEx 2023 được tổ chức bởi Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA), Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp IBP, diễn ra vào ngày 24 -25 tháng 8 tại TP.HCM với chủ đề Innovation & Green Econo

InnoEx là sự kiện quốc tế thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN. Tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8 tại TP.HCM, InnoEx tận dụng sức mạnh của các chương trình thành công lâu đời như Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp - Việt Nam CEO Forum và Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel, dự kiến thu hút 20,000 lượt khách với hơn 2,000 nhà lãnh đạo, chuyên gia, tập đoàn và startup tham gia diễn đàn từ nhiều nước trên thế giới.


Ký kết hợp tác ba bên giữa InnoEx 2023, Vietnam CEO Forum và Startup Wheel

InnoEx - “Nhà ga trung tâm” nơi các tuyến tàu đổi mới giao nhau

Trước sự suy yếu của nền kinh tế thế giới bởi căng thẳng địa chính trị và những biến động của thị trường tài chính, cộng đồng đã chứng kiến sự ra đi của hàng trăm ngàn doanh nghiệp khi họ không còn khả năng duy trì cũng như tìm ra hướng đi mới nhằm vượt qua khó khăn. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi nền kinh tế phát triển chậm lại đáng kể trong nửa đầu năm 2023.

Trong cơn bão, sự kiện đổi mới sáng tạo quốc tế ra đời từ sức mạnh “kiềng 3 chân”. “InnoEx được ví như hình ảnh của “nhà ga trung tâm”, nơi giao thoa của rất nhiều đoàn tàu “cách tân”, cùng gặp gỡ, trao đổi ý tưởng, và nạp năng lượng mới cho hành trình đổi mới sáng tạo phía trước,” bà Trương Lý Hoàng Phi, trưởng ban tổ chức InnoEx 2023, chia sẻ.

Theo ông Lê Trí Thông Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM - Phó Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ): “Tôi coi InnoEx là “nhà ga trung tâm”, nơi các tuyến tàu có cơ hội gặp nhau: các nhà khoa học, các công ty làm công nghệ, các công ty có bài toán công nghệ cần giải quyết. Nếu những con đường đó chạy song song với nhau thì mãi mãi chúng sẽ chỉ chạy song song. Nhưng nếu chúng ta gặp nhau ở một “nhà ga trung tâm” thì chúng ta có cơ hội để chuyển tàu, nối chuyến, và cùng nhau đến được những nơi cần đến.”

Còn bà Trương Lý Hoàng Phi gửi thông điệp: “Khi chat GPT ra đời vào tháng 11 năm 2022, cả thế giới có cảm giác sự thay đổi diễn ra trong chớp mắt. Tuy nhiên, không phải là trong chớp mắt, mà tất cả là một quá trình, sự tích lũy qua nhiều lần “chớp mắt” cho đến khi đến “điểm bùng phát” mà chúng ta nhận ra, đó là cái “chớp mắt” của sự thay đổi lớn diễn ra trên bề mặt” Trong một đời người có rất nhiều lần chớp mắt, hàng loạt sự thay đổi đã diễn ra, cũng như vô số cơ hội đã vụt qua một cách nuối tiếc. Innovation (đổi mới) không còn là điều xa vời với chúng ta, mà đã thực sự hiện hữu ngay trước mắt.”

Khi so sánh việc “bán mình” của gã khổng lồ điện tử Nhật Bản Toshiba sau hàng trăm năm phát triển cùng với bước nhảy chỉ trong vòng sáu năm của mạng xã hội TikTok, bà Phi đánh giá sự thay đổi đang diễn ra vô cùng nhanh chóng gần như chỉ “trong chớp mắt”.

“Sự cạnh tranh không còn ở quy mô hay tuổi đời của công ty mà sự cạnh tranh bây giờ là ở Innovation – đổi mới sáng tạo,” bà Trương Lý Hoàng Phi, khẳng định. “Tất cả các yếu tố thay đổi đều có tác động đến chúng ta, và việc chúng ta chủ động ứng xử với nó tốt hơn rất nhiều so với bị động và không hiểu chuyện gì đang diễn ra”.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch HĐQT & CEO IBP, Phó chủ Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA), trưởng ban tổ chức InnoEx 2023

Chính vì lý do đó, InnoEx đặt các “Innovative Company” – công ty đổi mới – làm trung tâm, từ đó tạo những cơ hội kết nối thông tin, kinh nghiệm, nguồn lực, đầu tư, thị trường và hợp tác để giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi trong bối cảnh mới.


Bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch HĐQT & CEO IBP, Phó chủ Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA), trưởng ban tổ chức InnoEx 2023.

Bà Trương Lý Hoàng Phi nhấn mạnh “InnoEx 2023 sẽ mang lại những cơ hội hợp tác với các đối tác liên ngành chiến lược, các quỹ đầu tư quốc tế, đồng thời tiếp cận thông tin và kinh nghiệm thực chiến dành riêng cho những doanh nghiệp mang tư duy sáng tạo”.

Lãnh đạo Doanh nghiệp “tìm vé” như thế nào cho “chuyến tàu” đổi mới

Năm 2023, ban tổ chức InnoEx chính thức hợp tác với VIETNAM CEO FORUM - diễn đàn thường niên uy tín trong hơn 10 năm qua của các nhà lãnh đạo, nơi quy tụ hơn 30.000 CEO và quản lý cấp cao trên cả nước.

Đại diện cho Vietnam CEO Forum, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM, Phó Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết sau giai đoạn phát triển nhanh nhờ lợi thế về nhân công giá rẻ và tài nguyên cũng như những chính sách kích thích đầu tư thì các quốc gia đang phát triển sẽ đối mặt với “bẫy thu nhập trung bình”.

Trong khi đó, Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 được Quốc hội thông qua đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao với nền kinh tế vận hành theo phương thức của kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng chủ yếu.


Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Do đó, để đạt được những mục tiêu phát triển này và vượt qua “bẫy thu nhập trung bình”, Việt Nam và các doanh nghiệp phải tìm kiếm những mô hình tăng trưởng mới mà nơi đó giá trị gia tăng dựa trên tính sáng tạo là nền tảng.

Ông cho biết Việt Nam CEO Forum là câu chuyện của những CEO đương nhiệm, nhưng thời điểm này các CEO phải “nhìn qua bên kia cây cầu” để nối tương lai về hiện tại cũng như tìm giải pháp vượt qua giới hạn hiện nay của mình.

“Một trong những yếu tố đóng góp cho bước nhảy này là công nghệ,” ông Thông nhấn mạnh. “Yếu tố thứ hai là tính chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp. Chúng ta cần sự thay đổi của hệ sinh thái – nói cách khác là sự kết hợp của tay chèo là cộng đồng doanh nghiệp và tay lái của nhà làm chính sách.”

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM - Phó Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC), cũng cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình thay đổi này nhằm tạo động lực cho toàn bộ máy kinh doanh.

“Đổi mới sáng tạo rất quan trọng bởi nếu chúng ta muốn chạy nhanh thì cần có đột phá mang tính dẫn dắt. Nếu chúng ta không dẫn dắt thì chúng ta sẽ là những người bị dẫn dắt. Ngày này không còn là ‘cá lớn nuốt cá bé’ mà tôi cho rằng đó là ‘cá nhanh nuốt cá chậm’”, ông chia sẻ.

Hành trình Innovation là một chuyến đi đặc biệt, chưa có nhiều tiền lệ và kinh nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, do đó InnoEx 2023 cùng Vietnam CEO Forum sẽ cùng mang đến những lời giải cho câu hỏi ai sẽ là người có chiếc vé lên tàu và bằng cách nào để lái con tàu này một cách bền vững hướng tới tương lai.

Lam An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546