Nhạc sĩ Đức Trí : Ngoài âm nhạc tôi không làm gì khác


“Tựa như gió phiêu du” là một Live Concert có ý nghĩa quan trọng với riêng nhạc sĩ Đức Trí vì nó được tổ chức vào đúng dịp sinh nhật thứ 50 của anh. Trước thềm Concert, vị nhạc sĩ tài hoa có những tâm sự đặc biệt với khán giả yêu nhạc.

Nhạc sĩ Đức Trí: Phương Thanh là hình ảnh đối lập của tôi

Live Concert “Tựa như gió phiêu du” của nhạc sĩ Đức Trí có sự góp mặt của Phương Thanh, Mỹ Tâm, Phạm Anh Khoa, Quốc Thiên, Nguyên Hà, Lân Nhã, ca sĩ Vũ, và sẽ được diễn ra vào lúc 20h ngày 01/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Live Concert “Tựa như gió phiêu du” được tổ chức đúng dịp sinh nhật 50 của nhạc sĩ Đức Trí.

“Tựa như gió phiêu du” hứa hẹn là chương trình lớn nhất, đồ sộ nhất trong sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Đức Trí. Người đàn ông sinh năm 1973 là một nhạc sĩ, một nhà sản xuất âm nhạc tiêu biểu, nổi bật hàng đầu của nhạc nhẹ Việt Nam đương đại, người có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường ca nhạc Việt Nam qua hàng loạt những ca khúc “hit” được các ca sĩ nổi tiếng thu âm và biểu diễn qua suốt gần 30 năm qua. Live Concert này phần nào thể hiện sự nghiêm cẩn của nhạc sĩ trong âm nhạc với thương hiệu Đức Trí.

Live Concert “Tựa như gió phiêu du” được dàn dựng công phu và hoành tráng, với biên chế dàn nhạc gần 40 thành viên đến từ Sài Gòn và Hà Nội đã làm việc cùng nhạc sĩ Đức Trí nhiều năm qua. Đây là một Concert “hàng hiệu”, đã được chứng minh bằng toàn bộ ekip của Live concert “Trần Tiến - Nửa thế kỷ phiêu bạt” thực sự thành công từ sân khấu, âm nhạc, đạo diễn sản xuất, truyền thông, sales, marketing.

Phương Thanh là ca sĩ đầu tiên nhạc sĩ Đức Trí nghĩ đến khi thực hiện Concert của mình.

Nhạc sĩ Đức Trí tin rằng, Live Concert được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với gần 4.000 chỗ ngồi, cùng siêu sân khấu được đầu tư công phu, hoành tráng sẽ giúp cho khán giả không những thưởng thức âm nhạc đã tai nghe mà còn ngạc nhiên bởi thị giác.

Lý giải việc nghĩ đến ca sĩ Phương Thanh đầu tiên khi thực hiện Live Concert của mình, nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ: “Phương Thanh là hình ảnh đối lập của tôi. Tôi ôn hoà thì cô ấy máu lửa, tôi thích sự chỉn chu còn Thanh thích lung tung, ngẫu hứng, tôi thích sự trầm buồn vừa phải, cô ấy thì phải da diết kịch liệt…

Sự đối lập đó mang lại sự khó chịu gây nhung nhớ trong khán giả. Vào thời 90, họ nghiện Phương Thanh là vì thế. Tôi cố lý giải hiện tượng đó trong suốt những năm từ 1996 đến 2006, là vì sao người ta lại say mê cô ấy đến thế. Mãi đến bây giờ tôi mới hiểu, đó là cách cô ấy sống giống cách cô ấy hát. Khi cô ấy hát những bản nhạc của tôi, nó cũng khác với cách tôi nghĩ hoặc người khác hát. Và thế là sự kết hợp này, nó giống như khi bạn làm bài toán 1+1 không bằng 2 mà là một đáp số bất kỳ nào đó!”.

"Tôi như một người sống và thở bằng âm nhạc"

Chia sẻ về quá trình sáng tác của một nhạc sĩ, nhạc sĩ Đức Trí cho rằng, việc của người nhạc sĩ là từ nơi bắt đầu đó, tìm ra lối đi riêng cho âm nhạc của mình.

“Đêm nhạc lần này nằm trong chuỗi những sự kiện đánh dấu một chặng đường sáng tác của tôi, cũng như khép lại một chương cũ để tôi lại chuẩn bị trình làng nhiều ca khúc mới viết gần đây theo một phong cách hơi khác đi.

Nhạc sĩ Đức Trí: Tôi như một người sống và thở bằng âm nhạc.

Tôi như một người sống và thở bằng âm nhạc. Ngoài âm nhạc tôi không làm gì khác. Có chăng là hơn mười năm qua tôi dành thời gian cho gia đình con cái cũng như việc giáo dục âm nhạc nhiều hơn. Bây giờ, việc con cái cũng nhẹ đi phần nào, các bạn cũng đã lớn hơn. Tôi lại được có nhiều thời gian cho công việc hơn” - nhạc sĩ Đức Trí tâm sự.

Nói về những hoạt động gần đây của mình, nhạc sĩ Đức Trí cho hay, việc ra sách nhạc, đĩa nhạc chọn lọc những tình khúc một thời, những đêm diễn lớn nhỏ… đều nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 30 năm làm nghề của anh. Đây cũng là dịp anh muốn đóng lại một chương âm nhạc mà anh viết cho công việc, cho mọi người, để sắp tới đây sẽ là những bài hát mà Đức Trí vừa viết, đang viết và sẽ viết theo cách cho riêng mình, sẽ bớt đi cái mà anh vẫn hay bị chi phối là “tính đại chúng” hay nói thẳng hơn, là “tính thương mại”.


“Là một người viết ca khúc, lại là nhà sản xuất âm nhạc, tôi được học cách làm sao để một ca khúc dễ dàng được yêu thích. Điều đó có thể tốt, nhưng sau quá nhiều năm, mình dần dần chán việc phải theo một vài công thức để có thể làm nó trở thành ‘hit’. Vì lúc đó, bạn sẽ không dám mạo hiểm ở một vài thứ mà một nhạc sĩ trẻ hoàn toàn dám làm và thoát khỏi cái thị trường đang thích.

Tôi ở thời gian tới sẽ là một người viết như chưa từng là một người được ai biết, cứ vô tư viết và không cần nó phải được ‘hit’ hay không. Và chắc chắn tôi sẽ mang một vài ca khúc như thế vào đêm diễn lần này!” - nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546