Câu chuyện chàng Thạc sĩ giải bài toán mưa nắng thất thường khi sản xuất nông sản sấy Việt


Đến với tập 54, các khán giả theo dõi chương trình Khát Vọng Mùa Vàng sẽ có dịp gặp gỡ Giám đốc công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS – Thạc sĩ Phan Văn Hiệp – cùng câu chuyện sáng tạo giải pháp công nghệ cho nông nghiệp thông qua cuộc trò chuyện với Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh. Đồng hành cùng chương trình là sự dẫn dắt của bộ đôi MC Hữu Đằng – Nguyễn Phước Lộc.


Xuất thân trong gia đình có truyền thống gắn với nghề nông, Phan Văn Hiệp có đam mê bất tận với lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Tuy học trái ngành, song anh luôn cố gắng ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển nông nghiệp, ôm khát vọng đưa nông sản Việt vươn cao trên trường quốc tế. Từng thất bại trong lần đầu khởi nghiệp, chỉ đến năm 2017 khi đảm nhận đề tài của sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, anh đã thành công chế tạo ra máy sấy nông sản ứng dụng năng lượng mặt trời.


Qua quá trình cải tạo và nâng cấp, anh Phan Văn Hiệp khẳng định có thể sấy được tất cả các loại nông sản, từ thủy, hải sản, nông sản, trái cây, dược liệu… Thậm chí là các phụ phẩm nông nghiệp: sấy khô thân lục bình để làm các sản phẩm mỹ nghệ… Tuy nhiên nếu các sản phẩm có tính đặc thù cao như bún, hủ tiếu, dược liệu máy sẽ có sự chuyển đổi kết cấu cho phù hợp. Đánh dấu mạnh mẽ bước tiến của mình, sản phẩm máy sấy ITS đã nhận về nhiều giải thưởng như: Giải nhất cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019), Giải thưởng sáng tạo Thành phố lần thứ II năm 2021, đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho giải pháp sáng tạo nông nghiệp đổi mới.

Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời ITS giúp giảm được chi phí đầu tư, tận dụng được máy móc trong nước, tận dụng nguồn năng lượng mặt trời chuyển hóa thành nhiệt lượng để sấy khô thực phẩm, giảm được chi phí vận hành… Mặc dù phát huy công năng tối đa ở những vùng có năng lượng mặt trời dồi dào như khu vực phía Nam, Trung Bộ., nhưng hiện nay chưa thể cho ra một sản lượng lớn các loại hạt khô như ngô, lúa, đậu, cà phê. Anh Hiệp tin chắc rằng hạn chế này sẽ được khắc phục trong tương lai gần.


Ngoài việc sáng tạo ra rất nhiều giải pháp cho nông nghiệp, vừa sống hết mình với khát vọng nâng cao giá trị nông sản Việt với cương vị Giám đốc của Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS, Thạc sĩ Phan Văn Hiệp còn là giảng viên Trường Đại Học Văn Hiến – Thành phố Hồ Chí Minh. Anh tự hào chia sẻ rằng hiện nay việc đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được lồng ghép vào chương trình giảng dạy nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Anh vui mừng vì thế hệ trẻ hiện nay vô cùng tiềm năng, rất nhiều học sinh của anh đã đi theo con đường sáng tạo nông nghiệp, hoạt động năng nổ sáng tạo, góp phần nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt.

Tiết mục Sài Gòn Đẹp Lắm qua phần thể hiện của Ca sĩ Quỳnh Như cũng đã khép số phát sóng tuần này của Khát Vọng Mùa Vàng. Câu chuyện khởi nghiệp của anh Phan Văn Hiệp đã lan tỏa khát vọng nâng tầm nông nghiệp cùng câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ sau này.

Khát Vọng Mùa Vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 55 phát sóng vào ngày 18/10/2023.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546