Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm huyện đảo Cô Tô


Cách đây hơn 60 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm đảo Cô Tô và đây cũng là địa danh duy nhất trong cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng khi Người còn sống.

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ninh dự kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh; ngày 28-10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, động viên quân và dân trên huyện đảo Cô Tô. Cùng tham dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác dưới tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô, ngày 28-10. Ảnh: KHÁNH HÀ

Tại Cô Tô, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác dự Lễ chào cờ tại Cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên đảo và thành kính dâng hương, hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tại Di tích quốc gia đặc biệt, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.

Cách đây hơn 60 năm, ngày 9-5-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm đảo Cô Tô và đây cũng là địa danh duy nhất trong cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng khi Người còn sống. Sự kiện Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô và tượng của Người hiện diện ở đây, thể hiện tầm nhìn xa rộng, tư duy chiến lược của Đảng, Nhà nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò, vị thế của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương trong Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô. Ảnh: KHÁNH HÀ


Tiếp đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đã gặp gỡ, động viên, trao các phần quà cùng lá cờ Tổ quốc tặng bà con ngư dân tại khu neo đậu, tránh trú bão thuộc Trung tâm Hậu cần dịch vụ nghề cá huyện đảo Cô Tô.

Tại đây, Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi bà con về tình hình đời sống, việc khai thác, đánh bắt hải sản; mong muốn bà con luôn chú ý đảm bảo an toàn, hoạt động đúng ngư trường được phép; tuân thủ nghiêm các quy định của luật pháp quốc tế và của Việt Nam về khai thác hải sản, từ đó khai thác thủy sản đạt kết quả tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà bà con ngư dân tại khu neo đậu, tránh trú bão thuộc Trung tâm Hậu cần dịch vụ nghề cá huyện đảo Cô Tô. Ảnh: KHÁNH HÀ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã tới thăm, tặng quà và động viên cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Cô Tô (thuộc Lữ đoàn 242, Quân khu 3). Chủ tịch nước ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Vượt qua mọi khó khăn, vất vả nơi đảo tiền tiêu để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Cô Tô nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, quản lý vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc và đặc biệt lưu ý các đơn vị phải quan tâm cải thiện điều kiện sinh hoạt, phòng ở, bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ ở trên đảo, bởi đây là điều kiện căn bản để cán bộ chiến sĩ có sức khỏe thực hiện tốt mọi nhiệm vụ.

Chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của bộ đội trên đảo, Chủ tịch nước mong muốn cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Cô Tô giữ vững phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, nỗ lực khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Cô Tô. Ảnh: KHÁNH HÀ

Nói chuyện với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Cô Tô tại Trụ sở Huyện ủy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ xúc động khi thăm lại huyện đảo Cô Tô, vui mừng nhận thấy diện mạo nơi đây đã thay đổi vượt bậc so với hơn 10 năm trước khi Chủ tịch nước đến thăm.

Từ một huyện đảo nghèo, còn nhiều khó khăn, thiếu cơ sở về hạ tầng quan trọng thiết yếu cho dân sinh như điện, nước, hạ tầng giao thông, 85% người dân là hộ nghèo; đến nay, Cô Tô đã trở thành huyện đảo khá giả, giao thông nội vùng đi lại thuận lợi và kết nối giữa đảo với đất liền dễ dàng, thông suốt.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ ấn tượng khi đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên đảo được cải thiện, nâng cao, gắn liền với phát triển văn hóa xã hội; huyện đảo trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước; trên đảo không còn hộ nghèo, an ninh trật tự xã hội được đảm bảo, giáo dục, y tế được quan tâm, đảm bảo chăm lo cho các lứa tuổi.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham quan bếp ăn Tiểu đoàn đảo Cô Tô trưa ngày 28-10. Ảnh: KHÁNH HÀ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trên đảo phải luôn nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng về vị trí chiến lược, trọng yếu của vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc; phải xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Cô Tô là quan trọng nhất; thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo, không để bị động bất ngờ; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Cùng với đó là phát huy các tiềm năng, lợi thế, thế mạnh của huyện để xây dựng huyện đảo không ngừng lớn mạnh, nhất là trong khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản, trở thành nơi hậu cần vững chắc cho các tàu thuyền; Chú trọng bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên, tích cực bảo vệ rừng, xây dựng huyện trở thành trung tâm sinh thái bảo tồn và phát huy đa dạng sinh học, xây dựng huyện trở thành huyện đảo xanh.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các em học sinh, chiến sĩ quân đội trên đảo Cô Tô, ngày 28-10. Ảnh: KHÁNH HÀ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh và huyện quan tâm chăm lo đời sống người dân cả về vật chất và tinh thần; chăm lo sự nghiệp giáo dục cho con em trên đảo; chú trọng công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tăng cường năng lực quốc phòng, trang bị phương tiện hiện đại cho lực lượng cứu nạn cứu hộ; quan tâm cải thiện điều kiện sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tới thăm ông Nguyễn Văn Lộc ở khu 3, thị trấn Cô Tô. Ông Nguyễn Văn Lộc là người có tuổi Đảng cao nhất ở Cô Tô với 59 năm tuổi Đảng; gia đình ông có 3 thế hệ kiên trì bám biển.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546