Cựu tù Côn Đảo Hoàng Thị Khánh: Dĩa cơm chúng tôi ăn ruồi bâu như đậu đen


Tập 18 Đời Rất Đẹp - "Cựu chiến binh trọn nghĩa tình" là câu chuyện của bà Hoàng Thị Khánh - Trưởng Ban Liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TP.HCM.


Tham gia chương trình, bà Khánh mang theo câu chuyện về thời kỳ đỏ lửa của một cựu tù Côn Đảo, những ngày dài khắc nghiệt ở chuồng cọp bị giày vò về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng từ dây thép gai của nhà tù Côn Đảo đã làm bộc lộ và sáng rõ phẩm chất cách mạng kiên cường của các chiến sĩ và đồng bào yêu nước. Hôm nay, những cựu tù chính trị Côn Đảo dù mang trong mình nhiều thương tích, bệnh tật nhưng vẫn luôn lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào sự phát triển của đất nước.Nhớ lại những tháng ngày bị cầm tù nơi Côn Đảo, bà Hoàng Thị Khánh chia sẻ: “Ra Côn Đảo là một điều không hề dễ dàng. Chúng tôi bị đánh phủ đầu từ khi bị vác dưới tàu lên. Tất cả mọi người đều bị nhốt vào chuồng cọp. Mỗi ngày, bọn chúng cho mỗi người chúng tôi được một lon Guigoz nước (khoảng 0.75 lít nước) để sử dụng cho cả việc ăn uống, vệ sinh, tắm giặt. Đối với nữ, vấn đề vệ sinh khó hơn nam rất nhiều”.

Để vượt qua khó khăn, các chị em cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Nếu có người đến chu kỳ kinh nguyệt, bốn người còn lại chỉ được sử dụng một phần ba lượng nước được phát. Phần còn lại, mọi người sẽ dồn hết cho người kia sử dụng.Bà Khánh kể thêm: “Ngoài nước ra, vấn đề thứ hai chúng tôi gặp phải là tuyệt đối không được ra ngoài. Chúng tôi không được tắm nắng, chỉ nằm im co ro trong chuồng cọp. Hễ có ai hô la lên thì vôi bột phía trên sẽ đổ xuống. Vôi bột đổ xuống thì không ngán, nhưng sau đó sẽ bị đổ nước. Lúc đó, vôi bột nóng lên và làm cả người chúng tôi bị lở loét”.

Về vấn đề ăn uống, bà Khánh cho biết đó là điều vô cùng tệ hại: “Mùa nắng, ruồi bay như máy bay trinh sát. Ruồi bay thành từng đàn, con nào con nấy to bằng ngón tay út. Khi con mắm rả ra, bọn chúng đổ lên dĩa cơm cho chúng tôi ăn. Ruồi bâu đến trông như rải một lớp đậu đen. Nhưng nếu không ăn thì chúng tôi sẽ chết, sẽ không còn sức để đấu tranh”.

Trở về từ Côn Đảo sau khi đất nước được thống nhất, bà Hoàng Thị Khánh làm rất nhiều việc ý nghĩa giúp ích cho đời. Hiện tại, bà Hoàng Thị Khánh là Trưởng ban Liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TP.HCM. Song song đó, bà Hoàng Thị Khánh còn dành hết cả tâm lực của mình để giúp đỡ cho những người khuyết tật, trẻ mồ côi,…Trong đại dịch Covid-19, bà Hoàng Thị Khánh luôn nỗ lực và cố gắng giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn. Bà Khánh tâm sự: “Đợt đó, tôi đích thân tham gia hỗ trợ. Tôi chứng kiến nhiều cảnh tượng rất tan thương. Có những cháu mất hết cả cha lẫn mẹ, ông bà nội ngoại hai bên, chỉ còn lại một mình trơ trọi. Hội Phụ nữ đứng ra đảm nhận nhưng không thể nuôi được cháu. Sau đó, chúng tôi phát động, vận động mọi người hỗ trợ để nuôi các cháu mồ côi sau dịch Covid-19, hỗ trợ học bổng cho các cháu đến khi kết thúc trung học phổ thông. Tôi và hai đồng chí Phó chủ tịch của Ban Liên lạc Cựu tù hiện đang đỡ đầu cho 11 cháu ở quận 10. Lực lượng của chúng tôi chủ yếu trích từ lương hưu. Có nhiều đồng chí phát biểu nghe rất tội, ví dụ như cô Đào – 91 tuổi nói rằng nếu chết đi sẽ dành hết tiền phúng điếu cho hội”.

Tập 18 Đời Rất Đẹp 2023 - "Cựu chiến binh trọn nghĩa tình" với câu chuyện của bà Hoàng Thị Khánh sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy 28/10/2023 trên kênh VTV9.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546