Ca sĩ Mỹ Lệ: Thầy cô phản đối kịch liệt, không muốn tôi theo học thanh nhạcTập 48 Đời Nghệ Sỹ 2023 mang đến một câu chuyện rất mới lạ và khác biệt với những gì từng được chia sẻ. Đó là câu chuyện về một cây đàn và mối duyên với một trong những nhạc cụ khó biểu diễn nhất của âm nhạc cổ điển. Nhưng điều đó lại là nhịp cầu để người nghệ sĩ ấy trở thành một ngôi sao nhạc nhẹ.


Nhắc đến ca sĩ Mỹ Lệ, khán giả ngay lập tức nhớ đến một trong những giọng hát nổi bật và có cá tính nhất của nhạc Việt trong vòng 20 năm qua. Nhớ lại những ngày đầu tiếp xúc với âm nhạc, ca sĩ Mỹ Lệ chia sẻ: “Cây đàn cello đã gắn bó với tôi từ cái thời “hỉ mũi chưa sạch”, nghĩa là tôi vừa đánh đàn mà nước mũi cứ chảy trông rất tội. Với một cô bé 7 tuổi, việc được cha mẹ gửi vào Nhạc viện học đàn cello chắc chắn không phải là niềm mơ ước. Việc vác cây đàn mỗi ngày từ nhà đến trường với tôi là một cực hình. Lúc nhỏ tôi rất còi, năm đó tôi 7 tuổi nhưng trông cứ như một đứa bé 5 tuổi. Tôi vác cây đàn thì không thấy người tôi đâu, chỉ toàn thấy cây đàn đang di chuyển.

Một đứa bé 7 tuổi buộc phải học đàn là một cực hình. Tôi phải dùng từ cực hình vì mùa đông ở miền Trung rất dài là lạnh. Nếu là đàn piano thì chạy phiếm còn được, nhưng đàn cello lại có dây rất to. Ngón tay của một đứa bé buộc phải đánh đàn lạnh buốt vào đến tận tim. Tập đàn cello đến khi nào trên tay xuất hiện bốn chỗ bị chai sần mới gọi là siêng năng tập luyện.


Tuổi thơ của tôi khá cơ cực vì là một người chị đầu, tôi vừa phải trông em vừa phải đánh đàn. Nhiều lúc tôi vừa tập đàn vừa khóc. Có lần trả bài, thầy thấy tôi nước mắt nước mũi tèm lem phải lấy khăn lau cho tôi. Đến bây giờ, thầy vẫn còn nhắc với tôi những kỷ niệm ấy – những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời”.

Nói về lý do gắn bó với cây đàn cello, Mỹ Lệ tâm sự: “Bất kỳ ai khi bắt đầu học về âm nhạc đều muốn học piano. Đàn piano dễ học và âm thanh rất vang, nghe rất phong phú. Vì vậy, mọi người tranh nhau học phần dễ. Trong những học sinh đợt đó, tôi được thầy lựa chọn học cello vì thầy thích cảm âm của tôi. Năm đó, tiêu chuẩn chọn vào lớp học cello chỉ có hai người. Lúc đó tôi còn rất nhỏ nên cũng chẳng biết được mình thích học gì. Chỉ trong năm học đầu, thầy đã thấy được trong tôi có nhiều tố chất. Đàn cello đòi hỏi người chơi phải có sự sâu sắc, chuẩn âm một cách tuyệt đối và một tâm hồn nhạy cảm. Có như vậy tiếng đàn mới sâu và hay”. Suốt bốn năm tập luyện miệt mài, Mỹ Lệ bắt đầu chơi được những bài nhạc cơ bản và cảm thấy vô cùng yêu thích cây đàn cello.


Bên cạnh tình yêu dành cho cây đàn cello, Mỹ Lệ nhận thấy bản thân còn có niềm yêu thích đặc biệt với ca hát. Thế nhưng, quyết định trở thành ca sĩ chuyên nghiệp của Mỹ Lệ không được các thầy cô trường nhạc ủng hộ. Hồi tưởng lại giai đoạn đấu tranh tư tưởng giữa hai lựa chọn học hát hay học đàn, Mỹ Lệ tâm sự: “Lúc đó, tôi cảm thấy rất hối tiếc và có lỗi với cây đàn, có lỗi với những năm tháng miệt mài tập luyện trên ghế nhà trường. Khi chuyển sang mình lĩnh vực mới, tôi chắc chắn phải tập trung và sẽ dần xao nhãng với việc học đàn.

Không riêng gì tôi, tất cả thầy cô của Khoa Giao hưởng thanh nhạc phím trường Đại học Nghệ thuật Huế lúc bấy giờ đều phản đối. Mọi người phản đối một cách kịch liệt vì không muốn một học sinh học rất tốt cây đàn cello lại chuyển sang học thanh nhạc. Vì vậy khi tôi thi vào trường, không thầy cô nào muốn chấm. May mắn là sau đó tôi đã đậu vớt. Tôi còn nhớ lúc thi thanh nhạc, tôi vừa hát mà hai hàng nước mắt của tôi cứ chảy ròng ròng. Tôi phải ngưng lại rất nhiều lần để trấn an cảm xúc”.

Nhờ chất giọng thiên phú cùng ý chí của mình, Mỹ Lệ nhanh chóng vụt sáng và trở thành một trong những ngôi sao ca nhạc nổi bật nhất thời điểm đó. Điều này làm cho mọi người rất bất ngờ vì không ai dám nghĩ rằng, một cô bé cello năm nào lại có thể hát được như vậy.

Tập 48 Đời Nghệ Sỹ 2023 với ca sĩ Mỹ Lệ sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ Nhật 26/11/2023 trên kênh VTV9.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546