NSƯT Vân Khánh kể chuyện lênh đênh trên sông Hương biểu diễn ca Huế


Để mở đầu cho năm 2024 với nhiều điều mới mẻ, VTV9 phối hợp cùng Jet Studio cho ra mắt một chương trình truyền hình có format hoàn toàn mới lạ với tên gọi Kỷ niệm thanh xuân. Đây là một chương trình talkshow với nhân vật chính là những nghệ sĩ nổi tiếng, có bề dày hoạt động trong làng giải trí Việt. Tại chương trình Kỷ niệm thanh xuân, các nghệ sĩ sẽ kể lại những ký ức, những kỷ niệm đẹp đẽ một thời, những câu chuyện đầy cảm xúc lần đầu được tiết lộ.


Tập 1 Kỷ niệm thanh xuân với chủ đề Bộ gõ và khách mời là NSƯT Vân Khánh sẽ mang đến cho khán giả những câu chuyện đầy thú vị về những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ, đầy ước mơ và hoài bão của một người nghệ sĩ tài năng.


Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, NSƯT Vân Khánh bộc lộ năng khiếu nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ. Thời điểm tham gia vào đoàn biểu diễn ca Huế, nữ nghệ sĩ tập chơi nhạc cụ, sử dụng bộ gõ để đệm cùng ban nhạc. Khi nhìn thấy bộ gõ xuất hiện tại chương trình Kỷ niệm thanh xuân, NSƯT Vân Khánh bồi hồi kể lại những ký ức khó quên trong những ngày đầu đi hát của mình: “Những ngày đầu tập múa vui lắm, tôi phải sử dụng đến mấy chục cái ly để gõ. Vì chưa quen, khi tôi run lên thì chúng bị vỡ. Với sênh tiền cũng vậy, lúc đầu tôi chỉ tập được giữ nhịp thôi. Trong khi đó, sử dụng sênh tiền đòi hỏi người chơi nhạc cụ phải có sự điêu luyện và khả năng biểu diễn”.


Đối với nghệ thuật múa chén khi biểu diễn Ca Huế, NSƯT Vân Khánh cho biết: “Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng hai cặp ly, mỗi ly cũng cần được lựa chọn kỹ càng để có đủ độ thanh”. Dù rất chăm chỉ tập luyện và biểu diễn hàng đêm nhưng đôi lúc nghệ sĩ Vân Khánh vẫn làm rớt ly khi đang biểu diễn. Đó là những kỷ niệm thanh xuân mà nữ nghệ sĩ không bao giờ quên trong suốt những năm tháng hoạt động nghệ thuật của mình.


NSƯT Vân Khánh cho biết từ năm 12 tuổi, cô đã tham gia biểu diễn ca hát, các loại hình nghệ thuật truyền thống. Sau khi học hết lớp 10, cô được theo học hệ trung cấp thanh nhạc tại trường Đại học Nghệ thuật Huế. Nữ nghệ sĩ tâm sự: “Lúc đó, tôi chính thức bén duyên với môi trường âm nhạc chuyên nghiệp. Song song đó, tôi có cơ hội biểu diễn Ca Huế trên sông Hương hàng đêm. Tôi nghĩ rằng, dòng nhạc tôi đang theo đuổi hiện nay một phần nào đó được vun bồi từ những năm tháng tôi biểu diễn Ca Huế trên sông Hương với những giai điệu, tiết tấu mang âm hưởng âm nhạc truyền thống – một nét âm nhạc tôi được kế thừa từ gia đình của mình. Những giai điệu đó giúp ích cho tôi rất nhiều. Tôi vận dụng những điều này vào trong những bài hát về Huế, những bài hát dân ca”.


Nhớ lại những kỷ niệm thanh xuân khi tham gia biểu diễn Ca Huế trên sông Hương, NSƯT Vân Khánh kể tiếp: “Đối với người Việt Nam, loại hình nghệ thuật này không phải xa lạ. Nhưng khách quốc tế lại rất tò mò, đặc biệt là về bộ gõ. Khi nhìn thấy mình biểu diễn với bộ gõ, khách quốc tế vô cùng thích thú”.

Tập 1 Kỷ niệm thanh xuân với chủ đề Bộ gõ và khách mời là NSƯT Vân Khánh sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy ngày 6/1/2024 trên VTV9.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546