Câu Chuyện Cuộc Sống: Để mừng tuổi mãi là mỹ tục


Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Để mừng tuổi mãi là mỹ tục, dạy trẻ ứng xử dịp Tết, lập kế hoạch chi tiêu sau Tết hiệu quả.


Lập kế hoạch chi tiêu sau Tết không chỉ lập ra kế hoạch, còn thay đổi thói quen cách sử dụng tiền tiết kiệm hiệu quả. Để có một kế hoạch chi tiêu sau Tết hiệu quả, điều quan trọng nhất chúng ta phải biết tính toán chi tiêu tiết kiệm trước Tết. Nếu trước và trong Tết chúng ta chi tiêu quá đà, việc thiếu hụt tài chính sau Tết là điều tất nhiên.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy - Chuyên gia Xã hội học chia sẻ:“Việc tiết kiệm tài chính sẽ giúp chúng ta có cơ hội thực hiện các mục tiêu lớn hoặc các trường hợp cấp bách: bố mẹ ốm đau hay chính chúng ta sẽ có lúc bệnh tật, hoặc chi trả các khoản vay khi mua nhà. Tất cả những khoản chi đó phải có tiền tiết kiệm mới lo được. Cân đối giữa chi tiêu, tiết kiệm và kiếm tiền giúp chúng ta đảm bảo được nguồn chi tiêu về lâu về dài”.Mỗi hoạt động ngày Tết đều là cơ hội để con trẻ học tập thêm nhiều điều mới mẻ, phát triển về các kỹ năng nhận biết, tự lập tương tác và đặc biệt là giao tiếp ứng xử trong nhiều tình huống. Phụ huynh nên chuẩn bị trước tâm lý cho các con về những mới trong dịp Tết, cùng với đó hướng dẫn con cách xử lý phù hợp. Điều này sẽ giúp con phát triển kỹ năng xã hội, xây dựng nhân cách và tình yêu thương. Ngược lại nếu không trang bị cho trẻ có thể khiến con bất ngờ, hụt hẫng từ đó có những ứng xử không phù hợp, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến tâm lý sau này.

Thạc sĩ Trần Hải Nguyên - Chuyên gia Kỹ năng sống cho biết: “Trẻ con thường có tính hiếu động và năng động, nên đôi khi thường mắc phải những lỗi sai nhỏ nhặt. Khi con trẻ mắc sai lầm, chúng ta nên nhẹ nhàng phân tích và đánh giá cho con thấy cái sai của mình, không nên áp lực tâm lý giúp con nhìn nhận lỗi sai của mình trong ngày Tết đó và cả những hoạt động sau đó”. Để Tết trở thành kỉ niệm vui vẻ đáng nhớ và trọn vẹn, phụ huynh đừng quên dành thời gian dạy con thông qua các hoạt động ngày đầu năm mới. Những bài học này vừa gần gũi, thiết thực giúp trẻ mở mang kiến thức biết trân trọng hơn những điều xung quanh mình.


Theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam vào Tết Nguyên Đán, tất cả mọi người trong gia đình sẽ quây quần gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp và cùng trao cho nhau những phông bao lì xì đỏ, thể hiện ý nghĩa gắn kết mọi người lại với nhau, cầu mong một năm mới nhiều điều may mắn, bình an và đủ đầy. Mừng tuổi vào đầu năm mới là một truyền thống văn hóa tốt đẹp, làm cho ngày Tết trở nên vui vẻ ấm áp và có ý nghĩa hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Khoa - Chuyên gia Văn hóa cho biết: “Phụ huynh nên dạy con biết những lời chúc đi kèm phong bì dịp Tết đều mang ý nghĩa là một nét văn hóa lâu đời. Để con biết được rằng những câu chúc Tết, chính là tâm tư gửi gắm nét đẹp truyền thống văn hóa và cái tâm của mình cho một người khác”. Mừng tuổi đầu năm thể hiện lòng chân thành và ước mong tốt đẹp cho nhau trong năm mới, đây là một mỹ tục của ngày Tết rất cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa.

Câu Chuyện Cuộc Sống là chương trình có thời lượng 7-9 phút khai thác thông tin đa chiều, khách quan về các vấn đề đời sống xã hội đang được công chúng quan tâm. Bằng những cuộc đối thoại ngắn kết hợp video dàn dựng, phóng sự phản ánh, Câu Chuyện Cuộc Sống làm khơi

gợi lên những chủ đề đang được xã hội quan tâm như: đạo đức gia đình, trách nhiệm với xã hội, pháp luật, pháp lý, văn hóa, an toàn sống của những cá nhân, tập thể điển hình,… Bên cạnh đó, Câu Chuyện Cuộc Sống còn chia sẻ những ý kiến phân tích, đánh giá từ các chuyên gia, những suy ngẫm, trăn trở về các sự kiện, vấn đề trong xã hội đã, đang và sẽ diễn ra. Đồng thời, chương trình còn tạo nên kênh thông tin phản biện, định hướng dư luận xã hội, mang đến những kỳ vọng về sự tốt đẹp, an lành và hướng thiện.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546