Lời Cảnh Báo: Nguy hại từ những nhóm "xúi giục" trên mạng xã hội


Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Không nên lạm dụng ứng dụng giải bài tập, nguy hại từ những nhóm xúi giục trên mạng xã hội.

Không nên lạm dụng ứng dụng giải bài tập

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, những ứng dụng giải bài tập cho học sinh ra đời và trở thành công cụ tiện lợi, hỗ trợ quá trình học tập.

Với thao tác đơn giản từ app giải bài tập, học sinh chỉ cần đưa điện thoại chụp lại đề bài rồi chờ vài giây đáp án sẽ hiện ra, không chỉ một mà còn nhiều cách giải khác nhau xuất hiện. Lời giải của các ứng dụng giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về nội dung học bằng cách cung cấp giải đáp cho những thắc mắc và vấn đề khó khăn mà học sinh gặp phải. Tuy nhiên trước khi xem đáp án trên ứng dụng, học sinh nên tự giải quyết bài tập, việc này không chỉ giúp phát triển kỹ năng tự học, rèn luyện thói quen tự giác và sự kiên nhẫn.


Mặc dù ứng dụng giải bài tập giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về nội dung bài học, tăng cường kiến thức và kỹ năng. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi học sinh lạm dụng. Thay vì tự mình suy nghĩ và tìm kiếm giải pháp, nhiều học sinh dựa vào ứng dụng để có đáp án được nhanh chóng làm suy giảm sự cố gắng và khả năng tư duy. Sự phụ thuộc vào các ứng dụng giải bài tập từ nhỏ có thể khiến hình thành thói quen, dựa dẫm ỷ lại, đánh mất khả năng sáng tạo, chủ động và trung thực trong học tập và trong cuộc sống. Việc dùng ứng dụng giải bài tập nên như một công cụ để thảo luận hoặc chia sẻ kiến thức với bạn bè, giáo viên thông qua đó giúp học sinh hiểu rõ và nhớ lâu hơn.

Đồng thời giáo viên cũng có vai trò rất quan trọng việc giám sát và định hình cách học tập của học sinh để đảm bảo rằng ứng dụng giải bài tập được sử dụng một cách có trách nhiệm và hiệu quả.

Nguy hại từ những nhóm xúi giục trên mạng xã hội

Không khó để bắt gặp trên mạng xã hội nhiều hội nhóm xúi giục làm điều xấu với nội dung tiêu cực như: “Những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu muốn tự tử”, “Hội những người vỡ nợ thích làm liều”, “Hội ngoại tình vụng trộm giao lưu kết bạn toàn quốc”…

Hầu hết những nội dung đăng tải đều mang nội dung tiêu cực hướng người tham gia đến điều sai trái thậm chí xúi giục nhau tìm cách tự tử. Đa số tâm lý người tham gia những hội nhóm này đều mong muốn tìm người có cùng hoàn cảnh với mình để tìm sự đồng cảm chia sẻ. Song các hội nhóm độc hại dễ dàng trở thành diễn đàn giữa những người tham gia và những kẻ có mục đích xấu. Khi tinh thần bất ổn người tham gia dễ dàng tin lời xúi giục dẫn đến những hành vi nguy hiểm.

Luật sư Bùi Trọng Hiển – Giám đốc công ty luật Bùi Trọng Hiển cho biết: “Theo quy định của pháp luật, hành vi xúi giục kích động bạo lực tệ nạn xã hội, cung cấp chia sẻ thông tin gây hoang mang nhân dân sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Đồng thời, người có hành vi xúi giục dụ dỗ người khác tự sát có thể nhận mức án cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp nếu làm cho 2 người tự sát trở lên sẽ nhận mức phạt tù từ 2 đến 7 năm”.


Trước sự nguy hiểm của hội nhóm trên, mỗi người tham gia mạng xã hội cần có sự chọn lọc thông tin và thái độ lên án, phê phán đối với những hội nhóm độc hại này. Đôi khi chỉ vì một phút không kiềm chế cảm xúc của bản thân, người tham gia vô tình hoặc cố ý truyền đi những thông tin nguy hại hoặc ảnh hưởng đến người khác. Do vậy khi thấy bản thân hay người thân có dấu hiệu về tâm lý cần lắng nghe chia sẻ, tùy vào mức độ hãy nhanh chóng tìm đến những người có chuyên môn để tìm biện pháp điều trị phù hợp, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội…Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546